, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 13/11/2018, 10:48

Vú sữa Lò Rèn rộng cửa sang Mỹ

 

Mặc dù còn cả tháng nữa vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim (Châu Thành, Tiền Giang) mới vào chính vụ, nhưng nhiều nông dân đã được chọn trong vùng cấp mã code để xuất khẩu sang Mỹ, háo hức bước vào vụ mùa mới và chờ ngày thu hoạch.

Chúng tôi có mặt tại vùng vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim đúng lúc các doanh nghiệp đang ráo riết xuống tận vườn để họp bàn thỏa thuận giá cả thu mua, cũng như thống nhất về các khâu kỹ thuật chăm sóc theo quy trình, bao trái, thời gian thu hoạch làm sao cho trái đạt mẫu mã, chất lượng cao để xuất khẩu sang Mỹ.

Ông Huỳnh Văn Thọ, Tổ trưởng Tổ hợp tác cây vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim phấn khởi tâm sự: “Lại sắp tới mùa thu hoạch vú sữa mới, chúng tôi đang tập trung chăm sóc vườn cây và bao trái để giúp trái đạt tiêu chuẩn tốt nhất cho xuất khẩu. Hôm nay đại diện công ty cũng xuống tận vườn để thỏa thuận giá, phổ biến cách thức thu mua khiến bà con chúng tôi càng yên tâm”.

Vườn vú sữa 0,4ha của gia đình ông trước đó đã được đoàn khảo sát của Mỹ đến kiểm tra và đánh giá là vườn mẫu đạt tiêu chuẩn cấp mã code. Đây là năm thứ hai sản phẩm trái vú sữa tươi của Tổ hợp tác được xuất khẩu sang Mỹ nên bà con đã có nhiều kinh nghiệm chăm sóc và xử lý vườn trái để đạt năng suất chất lượng cao.

Dẫn chúng tôi vào thăm vườn vú sữa nhà mình đang cho trái rộ, ông Trần Văn Dũng (ấp Nam, xã Long Hưng, huyện Châu Thành, Tiền Giang) thành viên Tổ hợp tác hào hứng chia sẻ: “Thời điểm này gia đình tôi cũng bắt đầu cắt tỉa bớt cành, nhánh và trái xấu rồi xịt thuốc trừ bệnh, trừ sâu bằng thuốc sinh học; đồng thời tiến hành bao trái theo yêu cầu của công ty thu mua xuất khẩu.

Chỉ khoảng 45 - 50 ngày nữa sẽ cho thu hoạch, năm nay hy vọng vườn trái sẽ đạt hơn năm rồi vì tôi đã rút được nhiều kinh nghiệm từ đợt đầu cung ứng xuất khẩu”. Vườn vú sữa của gia đình ông Dũng có diện tích 5.500m2 (khoảng 75 gốc đã 16 năm tuổi), cho năng suất bình quân từ 14 - 15 tấn/vụ. Năm ngoái gia đình ông bán cho công ty được 1 tấn vú sữa đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, với giá 28.000 đồng/kg, cao hơn so với giá thị trường 5.000 đồng/kg.

Tương tự, nông dân Nguyễn Văn Đẹp (Năm Đẹp), ấp Long Bình A, xã Long Hưng cũng bày tỏ niềm vui. Vườn vú sữa của gia đình ông có diện tích 9.000m2, cũng là vườn đầu tiên đạt chuẩn cấp mã code được Cty Cát Tường chọn ký hợp đồng thu mua với số lượng nhiều nhất trong đợt xuất khẩu đầu tiên sang thị trường Mỹ. Năm ngoái gia đình ông thu hoạch vú sữa cung ứng cho công ty xuất khẩu được hơn 3 tấn trái tươi với giá 28.000 đồng/kg. Năm nay chắc chắn sẽ đạt hơn năm ngoái.  

Sẽ kiểm soát chặt 

Khoảng 400 tấn vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim đang chuẩn bị được nhà vườn tỉnh Tiền Giang cung ứng xuất khẩu sang thị trường Mỹ vào cuối năm nay. So với năm ngoái, số lượng trái vú sữa xuất khẩu đã tăng gấp nhiều lần. Nông dân trồng vú sữa lò rèn Vĩnh Kim đang háo hức với vụ mùa mới.

Ông Cao Văn Hóa, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Tiền Giang cho biết, toàn tỉnh có 102ha vú sữa Lò Rèn được cấp chứng nhận vùng trồng. Nếu tính trung bình năng suất 14 tấn/ha/vụ thì sản lượng xuất khẩu năm nay sẽ đạt gần 1.500 tấn.

Thời điểm này hơn 270 nhà vườn trong tỉnh đã được ngành chức năng thẩm định, cấp mã code vùng trồng, đang tích cực chăm sóc, ghi chép nhật ký. Năm 2017, thông qua các DN như Cty TNHH chế biến nông sản Cát Tường, Cty TNHH Đại Lâm Mộc, Cty TNHH Thương mại dịch vụ Ánh Dương Sao… nhà vườn tỉnh Tiền Giang đã cung ứng được gần 100 tấn trái vú sữa Lò Rèn xuất khẩu sang Mỹ.

Ông Đoàn Văn Giàu, đại diện Cty Cát Tường cho biết: “Chúng tôi cam kết sẽ xuất hàng đúng quy trình sản xuất theo yêu cầu phía nhập khẩu, cam kết thu mua đúng vùng trồng đã được cấp mã code. Cty sẽ chia sẻ giá tốt hơn so với năm 2017 nếu nhà vườn làm tốt và tuân thủ đúng quy trình”.

Theo ông Giàu, các nhà vườn phải bao trái để hàng đạt chất lượng xuất khẩu. Ông Giàu dẫn chứng, mới đây Cty Cát Tường xuất thử 2 công trái vú sữa sang thị trường Mỹ đã bị trả về 1 công vì phía đối tác nhập khẩu kiểm tra hàng không đạt chuẩn.

Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Lê Văn Hưởng nhấn mạnh: “Cần rút kinh nghiệm từ vụ xuất khẩu vú sữa Lò Rèn sang Mỹ đầu tiên năm 2017. Dù năm đầu tiên chỉ xuất được gần 200 tấn nhưng một số DN đã trộn hàng không đạt chuẩn, chưa được cấp mã code (mã số vùng trồng) gây ảnh hưởng lớn đến thương hiệu của loại trái cây đặc sản này”.

Theo ông Hưởng, năm nay các DN xuất khẩu vú sữa lò rèn Vĩnh Kim sang Mỹ cần phải tuân thủ đúng cam kết chỉ xuất hàng trong diện tích trồng đã có mã vùng. Nếu DN nào gian dối trộn hàng mua từ tỉnh khác hoặc hàng hóa không sản xuất theo quy trình đã cam kết với phía Mỹ sẽ bị xử lý nghiêm…

theo nongnghiep.vn 

 

 

Bình luận

Xem nhiều

Dịch Covid-19 bùng phát thời gian qua gây đứt gãy chuỗi sản xuất, thu mua, chế biến và xuất khẩu cà-phê ở nhiều địa phương, nhất là vùng Tây Nguyên. Hiện nay, giá cà-phê đang có chiều hướng tăng nhưng do ảnh hưởng của dịch, thiếu nhân công thu hoạch, chi phí sản xuất tăng... khiến cả người trồng và doanh nghiệp đều gặp rất nhiều khó khăn khi bước vào niên vụ mới.
Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Ai bảo rằng chỉ người già mới hay sống bằng hoài niệm? Không đâu! Thương nhớ về những tháng ngày đã từng trải qua, dù nghèo khó hay đủ đầy sung túc, dường như là “thói” chung của hầu hết mọi người…

Giá trị xuất khẩu rau quả của nước ta năm 2020 đạt 3,2 tỷ USD, trong đó trái cây chiếm đến 80% kim ngạch xuất khẩu. Nhiều năm qua, diện tích trồng cây ăn trái tăng mạnh nhưng lại đang đối mặt với nhiều thách thức đến từ đối thủ cạnh tranh cũng như tại chính nước nhập khẩu; khi các nước này đang tăng cường diện tích vùng trồng cây ăn trái và ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất vào khâu trồng trọt.


Nem chợ Huyện là đặc sản nổi tiếng của Bình Định, vừa dai vừa giòn, lại có đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt, thơm, béo… nên hợp khẩu vị với người ở nhiều miền của đất nước.

Không ồn ào, sầm uất như nhiều khu du lịch biển khác vào mỗi mùa hè, Minh Châu có sức quyến rũ rất riêng…

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất