, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 30/03/2019, 10:03

Vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim xuất sang Mỹ nhưng không 'tiêu biểu' ở địa phương

 

Dù được xem là loại trái cây đặc sản, độc đáo nhưng vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim (Tiền Giang) nức tiếng đã không được đưa vào chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" mà địa phương này đang triển khai.

Đích thân Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Lê Văn Hưởng thường xuyên kiểm tra đôn đốc các chương trình khôi phục cây vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim
Đích thân Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Lê Văn Hưởng thường xuyên kiểm tra đôn đốc các chương trình khôi phục cây vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim

Ngày 29-3, UBND tỉnh Tiền Giang tổ chức hội nghị triển khai chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (Chương trình OCOP) trên địa bàn tỉnh này.

Điều bất ngờ là trong số các sản phẩm triển khai của chương trình này không thấy sản phẩm đặc sản nổi tiếng vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim.

Vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim từ lâu được xem là sản phẩm đặc sản nổi tiếng không chỉ trong nước mà còn cả nước ngoài. Loại trái cây này là một trong những sản phẩm được cấp chứng nhận Global GAP đầu tiên ở Việt Nam.

Với sức hấp dẫn của loại trái cây này, tỉnh Tiền Giang cũng đang triển khai đề án "Khôi phục vườn vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim" với kinh phí hơn 16 tỉ đồng.

Trọng tâm của OCOP là phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương theo chuỗi giá trị do các thành phần kinh tế tư nhân và kinh tế tập thể, góp phần tái cơ cấu nền kinh tế nông thôn theo hướng phát triển nội sinh và gia tăng giá trị, hạn chế tình trạng di cư từ nông thôn ra thành phố, thực hiện có hiệu quả nhóm tiêu chí kinh tế và hình thức tổ chức sản xuất trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới.
 
Nông dân Tiền Giang bao trái vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim phục vụ xuất khẩu
Nông dân Tiền Giang bao trái vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim phục vụ xuất khẩu

Sau gần 10 năm đàm phán với phía Mỹ, tháng 12-2017, chính phủ nước này đã chấp nhận cho phép loại trái cây này nhập khẩu sang thị trường Mỹ.

Khi được hỏi vì sao sản phẩm đặc sản này không được đưa vào chương trình, ông Trần Thanh Hải - chủ tịch UBND xã Vĩnh Kim - cho hay "không hề biết gì và cũng không nghe ai triển khai gì".

Còn ông Nguyễn Văn Mẫn - giám đốc Sở NN&PTNT Tiền Giang - thì nói ngành cũng có bàn tới nhưng cuối cùng vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim không có tên. Ông Mẫn cho biết sở sẽ xem lại sản phẩm này.

Theo tuoitre.vn

 

Bình luận

Xem nhiều

Người dân đón nhận chuyện tách nhập làng xã rốp rẻng bằng một tờ giấy A4, văn hóa lịch sử chịu phận “xếp tàn y lại để dành hơi” nhưng không thèm “đập cổ kính ra tìm lấy bóng”.
Nổi bật

Việt Nam đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử (TMĐT) với khoảng 1/3 trên tổng số 1.700 doanh nghiệp đã có doanh thu từ TMĐT. Nhưng con số 1/3 trên là quá ít trong xu hướng hiện nay, nhất là khi Trung Quốc ồ ạt xây dựng tổng kho TMĐT sát biên giới với Việt Nam.
Được quan tâm


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất