, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 21/05/2022, 06:00

Vụ xuân bội thu của chè Shan hữu cơ Bản Liền

TRÁNG XUÂN CƯỜNG
Nhờ trồng cây chè Shan tuyết hữu cơ theo đúng tiêu chuẩn VietGap, người trồng chè ở xã vùng cao Bản Liền (Bắc Hà - Lào Cai) đã bán được búp chè tươi với giá trung bình 17.000 đồng/kg, cao gấp đôi so với giá búp chè tươi thông thường trên địa bàn tỉnh Lào Cai.
Thu hoạch chè xuân ở Bản Liền.

Giữa tháng 4, dù đã vào cuối vụ nhưng vùng chè Shan tuyết hữu cơ của xã Bản Liền vẫn nhiều cây sai búp. Vụ chè xuân sản lượng cao, chè tươi lại được giá nên các hộ trồng chè không phải tự phơi khô, sao suốt để mang chè búp khô ra bán ở chợ phiên như trước. Họ tập trung chăm sóc, hái chè búp tươi bán cho HTX Chè hữu cơ Bản Liền. 

Anh Vàng A Tịnh ở thôn Đội 3 xã Bản Liền cho biết: “Nhà mình trồng 3ha chè Shan được 3 năm tuổi. Mình trồng chè sạch, không sử dụng hóa chất theo đúng tiêu chuẩn, kỹ thuật trồng chè hữu cơ do HTX hướng dẫn. Hái được bao nhiêu HTX Chè hữu cơ Bản Liền thu mua hết theo giá 17.000 đồng/kg. Giá chè cao, HTX làm ăn uy tín nên bà con mình ai cũng tin tưởng và lo cải tạo, chăm sóc cây chè Shan hữu cơ cho tốt”. 

Gia đình chị Lâm Thị Luyến cũng ở thôn Đội 3 trồng hơn 1ha chè Shan tuyết hữu cơ. 3 năm nay, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên việc tiêu thụ nông sản khó khăn trong khi giá vật tư, phân bón đều tăng. Riêng búp chè tươi giá bán vẫn cao và được HTX bao tiêu hết nên bà con trong xã yên tâm. “Vụ xuân này nhà tôi bán được gần 10 triệu đồng tiền chè búp tươi. HTX thu mua tận nơi, thanh toán nhanh gọn, giá lại cao hơn chè búp tươi ở nhiều xã khác nên phấn khởi lắm”, chị Luyến cho biết. 

Nằm cách trung tâm huyện Bắc Hà gần 30km, xã Bản Liền có khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp cho việc trồng chè. Cây chè trồng ở Bản Liền khá lâu đời và vùng chè của xã hiện có diện tích trên 500ha, trong đó có hơn 400ha chè hữu cơ. Chè Shan ở Bản Liền ngon nhất là vụ xuân khi búp chè vụ này cho màu nước xanh đẹp, vị ngọt hậu và hương thơm tự nhiên. Chè Shan tuyết Bản Liền được công nhận là sản phẩm OCOP 5 sao đầu tiên ở Lào Cai từ năm 2019. 

Để nâng cao hiệu quả kinh tế từ cây chè, năm 2021, xã Bản Liền phối hợp với HTX Chè hữu cơ Bản Liền xây dựng vùng chè Shan tuyết hữu cơ trên gần 100ha chè còn lại của xã. Theo ông Nguyễn Hùng Cường, Chủ tịch UBND xã Bản Liền, nhờ bà con tuân thủ đúng quy trình cải tạo, đốn tỉa, chăm bón nên cây chè sinh trưởng và phát triển tốt, búp chè đạt chất lượng. 

Bên cạnh đó, HTX tuân thủ đúng cam kết bao tiêu sản phẩm, giá lại cao nên bà con trồng chè trong bản được vụ chè xuân bội thu. Cũng theo ông Cường, hiện xã có hơn 300 hộ dân là thành viên HTX. Thời gian tới, chính quyền xã sẽ tiếp tục vận động các hộ còn lại tham gia HTX. 

Chè Shan tuyết Bản Liền đang là cây chủ lực giúp giảm nghèo cho người dân tại địa phương. Cùng với cây chè, truyền thống văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc của tộc người Tày và phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ đang mở ra cơ hội mới cho Bản Liền trong việc phát triển loại hình du lịch cộng đồng khi ngày càng có nhiều du khách tìm đến đây để thưởng ngoạn phong cảnh, trải nghiệm lối sống của cộng đồng dân tộc Tày, tham quan vườn chè, hái và chế biến chè… 

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Bên cạnh bún song thằn, rượu bầu đá, bánh tráng nước dừa... không thể không nhắc đến hương vị bánh ít lá gai của Bình Định, món bánh dân dã vốn đã đi vào ca dao quê nhà: “Muốn ăn bánh ít lá gai/ Lấy chồng Bình Định sợ dài đường đi”.

“Nhiều người hỏi tôi có ngại không khi là đàn ông mà chọn nghề giáo viên mầm non, tôi thẳng thắn trả lời không ngại mà còn khoe là sinh viên nam duy nhất của lớp khi vào Trường Đại học Sài Gòn".


Nổi bật

Nghệ sĩ Bạch Tuyết - “Cải lương chi bảo”, Nghệ sĩ Nhân dân - là cái tên không xa lạ với khán giả cải lương nhiều thế hệ. Không chỉ ca hay, diễn hay, cô còn nổi tiếng bởi khả năng học hỏi không ngừng, luôn tìm tòi, sáng tạo và đau đáu với việc trao truyền nghệ thuật cải lương cho thế hệ trẻ.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất