, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 30/12/2022, 11:16

Quất Tết hút hàng

TIÊU DAO
Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, “thủ phủ” quất cảnh miền Trung đang vào những ngày bận rộn nhất trong năm. Những ngày này, trên các tuyến đường tại TP Hội An (Quảng Nam) luôn tấp nập cảnh người dân chăm sóc quất Tết để chờ đưa đi khắp các tỉnh miền Trung tiêu thụ.
Quất cảnh Hội An từ lâu đã có thương hiệu trong mắt thương lái và người chơi quất cảnh.

Tại các nhà vườn ở phường Thanh Hà và xã Cẩm Hà (TP Hội An, Quảng Nam), những chậu quất chi chít trái bắt đầu to mọng đang được các hộ trồng chăm sóc cẩn thận. Theo người dân ở đây, quất thời điểm này chỉ còn công đoạn tạo dáng là chính. Bên cạnh đó, vẫn đang là mùa mưa ẩm nên quất dễ sinh nấm gây úng trái, hộ trồng quất cũng tích cực phun thuốc phòng bệnh và hái bỏ những quả đã bệnh để tránh lây lan.

Ông Nguyễn Văn Dũng, người chăm quất hơn 30 năm chia sẻ: “Đã chăm quất thì phải chăm cả năm, gần thu hoạch mình càng phải cẩn thận, tỉ mỉ theo dõi cây. Tới thời điểm cuối tháng 11 âm lịch thì hầu hết các vườn quanh đây đều đã có các thương lái đến đặt cọc rồi. Khoảng ngày 10 tháng Chạp là ở đây nhộn nhịp đoàn xe tải tới chở quất đi khắp nơi. Quất ở đây bán cho thương buôn mọi vùng miền: Quảng Bình, Quảng Trị, Gia Lai, Đà Nẵng, Quảng Ngãi... Thương buôn rất thích quất Cẩm Hà vì cây cho trái đều lại được tạo dáng đẹp mắt”.

Mỗi năm, TP Hội An cho ra thị trường hàng chục nghìn cây quất cảnh các loại.

Trong năm vừa qua, đặc biệt là vào những tháng 10 và 11, mưa lũ kéo dài, song quất cảnh ở các làng nghề tại Thanh Hà, Cẩm Hà vẫn kết trái tốt và không bị ảnh hưởng nhiều. Toàn xã Cẩm Hà có khoảng 300 hộ gia đình trồng quất lâu năm và hơn 100 hộ mới trồng. Theo ông Dũng thì các hộ gia đình trồng lâu năm ở Cẩm Hà quy mô trung bình vào khoảng 500 chậu. Nhiều nhà quy mô gấp 3 lần cung ứng cho thương buôn lớn ở các tỉnh.

Những người trồng quất cảnh đều có kinh nghiệm dày dặn.

Tháng cận Tết, quất cảnh nơi đây bỗng “hút hàng”, việc thương lái đến các nhà vườn tại TP Hội An để thu mua hết số lượng quất cảnh đã khiến các chủ vườn phấn khởi sau một mùa vụ thuận lợi. Vườn quất 500 cây của gia đình đã được "chốt" hơn nửa tháng trước, hiện tại gia đình ông Bùi Tú (thôn Bầu Ốc, xã Cẩm Hà) đang tất bật chăm sóc để 16 tháng Chạp thương lái đến chở đi tiêu thụ. Anh Nguyễn Xuân Cảnh - Chủ vườn hoa Xuân Phúc cho biết giá quất tăng hơn 20% so với năm ngoái, mặc dù không nhiều, nhưng cũng là niềm vui với người dân ở thủ phủ quất cảnh miền Trung ở phố cổ Hội An mùa Tết. 

Những năm qua, thu nhập kinh tế từ việc trồng quất cảnh ngày càng được tăng cao.

Ông Nguyễn Thành Được - Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Hà, TP. Hội An (Quảng Nam) cho hay, năm nay số lượng quất cảnh toàn xã phục vụ thị trường Tết khoảng 50 nghìn chậu, đến thời điểm hiện tại 90% số này đã được người mua đặt cọc. Quất cảnh Hội An từ lâu nay đã có thương hiệu trong mắt thương lái và người chơi quất cảnh. Hiện nay, xã đã có nhiều chính sách khuyến khích nông dân trồng quất để thương hiệu quất được vang tiếng xa hơn nữa.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất