, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 23/11/2021, 16:18

Vùng Bảy Núi sẽ có thêm khu du lịch sinh thái rừng ngập nước lý tưởng

T.NỐT
(nld.com.vn)
Khu du lịch sinh thái rừng ngập nước ở vùng Bảy Núi được kỳ vọng sẽ tạo sinh kế và thu nhập cho người dân địa phương khi tham gia các chuỗi hoạt động liên quan.
Du khách có thể đi bộ trên chiếc cầu ván dài hơn 2km để len lỏi trong khu rừng ngập nước

Ngày 18/11, tin từ UBND tỉnh An Giang cho biết đã ban hành quyết định phê duyệt đề án du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí thuộc khu bảo vệ cảnh quan rừng tràm Tân Tuyến, xã Tân Tuyến, huyện Tri Tôn.

Khu này có tổng diện tích hơn 256 ha, được chia làm 3 phân khu chức năng, gồm: Khu bảo vệ nghiêm ngặt; khu phục hồi sinh thái và khu dịch vụ - hành chính. Trong giai đoạn từ năm 2021 - 2030, An Giang chỉ cho một nhà đầu tư thuê môi trường rừng để kinh doanh du lịch sinh thái theo nguyên tắc không đánh đổi hoặc làm quá tải gây tác động đến hệ sinh thái rừng tràm, đất ngập nước và tài nguyên thiên nhiên để lấy giá trị kinh tế.

Rừng tràm ngập nước ở Tân Tuyến vẫn còn nguyên vẻ hoang sơ, rất thú vị mỗi khi nước lũ về

Du khách đến đây sẽ được đưa đi bằng xuồng chèo tay hoặc xuồng máy để tham quan, khám phá cảnh quan kênh, mương, trảng cỏ, rừng tràm, đầm lầy…Trong hành trình khám phá, du khách được trải nghiệm với việc tự tay trồng những cây tràm trên diện tích đất trống hoặc bờ kênh.

Chủ đầu tư có trách nhiệm làm bảng đánh dấu số hiệu cây, làm bảng điện tử ghi tên người trồng và số hiệu cây để ghi nhận đóng góp của du khách để họ sẽ nhìn thấy cây mình trồng còn sống và lớn lên trên khu du lịch này.

Du khách cũng có thể chọn đi tham quan khu rừng tràm và ngắm chim bằng xuồng máy

Khách du lịch còn được tập đánh bắt cá trên kênh bằng các dụng cụ truyền thống. Khi cá được đánh bắt sẽ có kỹ sư thủy sản giới thiệu cho khách biết về tên, giá trị của nó cũng như các quy định của pháp luật về những loài cá được đánh bắt và sử dụng. Nếu cá được đánh bắt là loài quý, hiếm thì kỹ sư thủy sản hướng dẫn khách du lịch thả chúng để bảo tồn.

Du khách sẽ được trải nghiệm cách đánh bắt cá bằng ngư cụ truyền thống

Cũng theo đề án này, UBND tỉnh An Giang yêu cầu chủ đầu tư phải duy trì được tính "thiên nhiên" của khu rừng ngập nước nên không được bao kín khu vực thuê môi trường rừng bằng bất cứ vật liệu gì. Đồng thời, gắn với phát triển các làng nghề truyền thống, tạo sinh kế và thu nhập cho cộng đồng. Các công trình nghỉ dưỡng cao không quá 12m và chỉ được xây dựng ở những nơi đất trống, trảng cỏ hoặc đất có cây bụi không có khả năng tự phục hồi.

Ông Đỗ Minh Trí, Phó Chủ tịch UBND huyện Tri Tôn, cho biết trước đây cũng đã có doanh nghiệp đến địa phương đề nghị đầu tư khai thác một phần khu rừng tràm Tân Tuyến để phục vụ du lịch nhưng thời điểm đó, UBND tỉnh An Giang chưa có chủ trương cụ thể.

"Chúng tôi rất vui mừng vì đề án này sẽ giúp địa phương có thêm cơ hội thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch, góp phần phát triển kinh tế - xã hội cũng như giải quyết công ăn việc làm cho người dân địa phương. Đây là dự án do ban quản lý rừng của tỉnh quản lý nên chúng tôi chỉ hỗ trợ doanh nghiệp về các thủ tục liên quan đến đầu tư và lập dự án"- ông Trí thông tin.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Đến với Vĩnh Hưng tỉnh Long An, thực khách không thể bỏ qua một trong những món ăn được coi là ẩm thực độc lạ - bún Xiêm Lo.
Nổi bật

Sau 2 ngày sống cùng những thân nhân và cựu binh Trường Sơn trong dịp khánh thành ngôi đền nơi biên ải, chúng tôi mới biết, công trình hiện diện trên đỉnh đồi kia cũng đã xác tín cho một hành trình dài dặc, kiên trì và quyết liệt của những người đã viết lại một Đường 20 Quyết Thắng trong tâm tưởng hậu thế.

Có 3 thách thức lớn đối với sự tồn tại và phát triển của loài người, đó là sự quá tải về dân số, nguồn tài nguyên thiên nhiên bị cạn kiệt và ô nhiễm môi trường.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất