, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 31/05/2021, 15:44

Vùng biên vui đón những cây cầu mới

TUẤN ANH - THÙY DUNG

Giữa tháng tư vừa qua, tỉnh Long An đã khánh thành đồng loạt 17 công trình cầu nông thôn tại 2 huyện Tân Hưng và Vĩnh Hưng. Đây là những công trình do các doanh nghiệp tài trợ trong Chương trình Cầu Nông thôn - Tạp chí Nông thôn Việt với tổng kinh phí khoảng 15,6 tỷ đồng.

Nghi thức cắt băng khánh thành cầu tại huyện Vĩnh Hưng.

1. Đứng trước cây cầu bê tông khang trang ở ấp 3, xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Hưng (Long An), thật khó hình dung được cây cầu tạm có chiều rộng tầm 1,5m trước đây. Tên trên bảng là cầu Kênh 4 - 5, nhưng người dân địa phương quen gọi là cầu “Bảy Phước” bởi nằm sát nhà ông Nguyễn Hữu Phước. Sống từ nhỏ đến lớn ở đây, ông Phước đã chứng kiến biết bao thăng trầm của cây cầu. Ông kể: “Hồi đó miệt này toàn kênh rạch. Năm 1987, bà con đã vớt bèo, đóng cọc, làm cây cầu tạm bằng tràm, vừa nhỏ vừa yếu, người đi trên cầu té xuống rạch là chuyện mỗi ngày. Tui có chiếc ghe đậu sát đó, mỗi lần nghe thằng con tui kêu có người rớt xuống là tui chạy tới kéo lên. Sau đó nhà nước có hỗ trợ xây được cây cầu bằng bê tông, nhưng cũng hẹp lắm, ngang mét rưỡi mà xây 2 hàng gạch 2 bên thì còn 1,3 mét à”! Ông Phước cho biết thêm, dọc tuyến đường cặp kênh 504 liên xã Vĩnh Bình - Vĩnh Thuận dài gần 10km có đến 8 cây cầu tạm giống như thế. Những cây cầu dù đã xuống cấp trầm trọng nhưng vẫn phải đảm đương nhiệm vụ quá sức mình, dẫn đến việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân vừa bất tiện, vừa không đảm bảo an toàn.

Thấu hiểu những khó khăn của bà con quanh năm sống gắn liền với vùng sông nước, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Ban Biên tập Tạp chí Nông thôn Việt đã vận động các doanh nghiệp tài trợ kinh phí xây dựng những cây cầu mới trên tuyến liên xã Vĩnh Bình, Vĩnh Thuận. Ngay sau khi khảo sát thực tế vào tháng 10 năm ngoái, Ngân hàng Sacombank đã quyết định tài trợ 5 tỉ đồng để xây dựng 6 cây cầu, còn Công ty Cổ phần Thực phẩm dinh dưỡng Nutifood tài trợ 1,6 tỉ đồng để xây dựng 2 cây cầu.

2. Trở lại Vĩnh Hưng khi những công trình cầu này đã hoàn thành, chúng tôi nhìn thấy rõ sự đổi thay của tuyến đường cặp kênh 504. Bên cạnh những cây cầu mới khang trang, vững chãi, toàn bộ tuyến đường liên xã Vĩnh Bình - Vĩnh Thuận cũng được mở rộng, xe ô tô có thể lưu thông dễ dàng. Ông Nguyễn Minh Thi - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Bình cho biết hiện nay kết cấu hạ tầng giao thông nông thôn trên địa bàn xã Vĩnh Bình tương đối hoàn chỉnh. Không chỉ tuyến đường liên xã đã được nhựa hóa, một số tuyến đường liên ấp cũng đã được cứng hóa nên đường làng, ngõ xóm không còn lầy lội vào mùa mưa. “Chính những cây cầu mới đã tạo nên động lực phát triển cho vùng đất này” - ông Nguyễn Minh Thi hồ hởi nói. Tại xã Vĩnh Thuận, người dân cũng gặp thuận lợi hơn rất nhiều kể từ khi có những cây cầu mới được đưa vào sử dụng. Theo ông Lê Tấn Hữu ở ấp Cà Na, xã Vĩnh Thuận, giờ đường ra đồng vừa rộng, vừa an toàn hơn trước rất nhiều.

Chứng kiến hiệu quả mang lại từ những cây cầu nông thôn vừa đi vào hoạt động ở huyện Vĩnh Hưng, ông Trương Hùng, Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Thực phẩm dinh dưỡng Nutifood - đại diện nhà tài trợ cầu chia sẻ: “Đây là một chương trình hết sức ý nghĩa. Chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành với Chương trình để góp phần cho trẻ em ở những vùng khó khăn có điều kiện đến trường lớp thuận lợi hơn, người bệnh tiếp cận các cơ sở y tế tốt hơn...”

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại lễ
khánh thành.

3. Khi buổi lễ khánh thành cây cầu kênh Sông Trăng thuộc địa phận xã Hưng Hà, huyện Tân Hưng đang diễn ra thì phía bên cây cầu cũ nằm cách đó khoảng 30m, một vài em học sinh - do sợ trễ giờ học - lại tiếp tục dắt xe đạp qua cầu mà không chờ buổi lễ kết thúc. Cây cầu cũ vẫn còn đi bộ tạm được nhưng các cọc bê tông nhỏ đã trơ cốt sắt, mặt cầu hẹp được lót bằng những miếng ván gỗ nhỏ nay chỗ còn chỗ mất, thanh chắn bảo vệ thì thấp...

Những cây cầu tạm như thế có rất nhiều ở các xã biên giới và vùng sâu vùng xa của Tân Hưng - một huyện vốn có hệ thống kênh rạch chằng chịt trong khi đường xá, cầu cống nhỏ hẹp khiến người dân gặp không ít khó khăn khi đi lại. Toàn huyện hiện có 7 tuyến đường do tỉnh Long An quản lý với tổng chiều dài gần 134km, nhưng chỉ mới hơn 55km được nhựa hóa. Do vậy mà 9 cây cầu mới do bà Đỗ Thị Kim Liên - Chủ tịch Quỹ hỗ trợ Xây dựng Môi trường xanh Việt Nam tài trợ 9 tỷ đồng để xây dựng thật sự đã giúp bà con nông dân rất nhiều trong việc đi lại, sinh hoạt và giao thương, sản xuất. Đón con đi học về bằng chiếc xe đạp điện, chị Huỳnh Thị Bích Ngọc, cư dân của ấp Sông Trăng thuộc xã Hưng Hà, huyện Tân Hưng nói vui: “Cây cầu lớn quá, chạy xe phẻ re. Đã thiệt. Giờ mà có được mấy cây cầu như cầu kinh Sông Trăng vầy, tụi tui chấp hết ba cái vụ mưa lũ, giông gió…”.

Cầu Kênh Hậu Sông Trăng được xây dựng mới giúp các phương tiện cơ giới đi lại thuận tiện.

Chia vui với người dân, bà Lê Thị Thùy Mai, Giám đốc Điều hành Quỹ hỗ trợ xây dựng Môi trường xanh Việt Nam, cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục tham gia Chương trình Cầu Nông thôn với mong muốn được góp phần kiện toàn toàn bộ hệ thống giao thông ở vùng lõi Đồng Tháp Mười trên địa bàn tỉnh Long An. Qua đó, nâng cao đời sống dân sinh của đồng bào ở đây”.

Chung tay cùng Tạp chí Nông thôn Việt trong chương trình Cầu Nông thôn, các doanh nghiệp đang cố gắng hỗ trợ các vùng nông thôn xa xôi, khó khăn theo tinh thần mà nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã chia sẻ khi đến dự lễ khánh thành cầu kênh Sông Trăng: Nhà nước đã có nhiều chính sách ưu tiên đầu tư phát triển, nhưng huyện Vĩnh Hưng, Tân Hưng nói riêng và tỉnh Long An nói chung vẫn rất cần sự chung tay của các nguồn lực xã hội hóa để cải thiện điều kiện hạ tầng giao thông ở địa phương, giúp những huyện này có thêm động lực để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và thuận lợi hơn trong công tác tuần tra, bảo vệ vùng phên dậu của đất nước.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất