, //, :: GTM+7

Vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên thiếu nước nghiêm trọng

THANH THẢO

Lượng mưa ít, nguồn nước dự trữ xuống dưới mức thấp nhất kết hợp với nắng nóng kéo dài đã khiến nhiều địa phương khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên rơi vào tình trạng hạn hán, thiếu nước nghiêm trọng.

 

Tỉnh Ninh Thuận đã phải điều chỉnh sản xuất 7.500ha lúa do thiếu nước. Ảnh: TTXVN

Nhiều địa phương khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên rơi vào tình trạng hạn hán, thiếu nước nghiêm trọng. Ảnh: TTXVN

Thông tin từ Tổng cục Thủy lợi (Bộ NôN&PTNT) cho biết, đến đầu tháng 4/2020, vùng Nam Trung Bộ có khoảng 1.792ha diện tích cây trồng bị ảnh hưởng do hạn hán, xâm nhập mặn.

Trong đó, tỉnh Quảng Nam có 500ha lúa bị thiếu nước một số thời điểm do phụ thuộc hoàn toàn vào lưu lượng phát điện của thủy điện thượng nguồn. Còn tỉnh Phú Yên có 555ha lúa đang được hỗ trợ bơm tưới. Tỉnh Khánh Hòa cũng đang phải sử dụng các giải pháp bơm tát chống hạn cho 150ha. Hai tỉnh Bình Thuận và Ninh Thuận lần lượt có 420ha và 167ha, nằm ngoài hệ thống công trình thủy lợi đang bị thiếu nước.

Tính đến ngày 3/4, tổng diện tích phải dừng, chuyển đổi cơ cấu sản xuất vụ Đông Xuân 2019 - 2020 vùng Nam Trung Bộ là 26.650ha. Cụ thể: tỉnh Bình Thuận đã phải điều chỉnh kế hoạch sản xuất 15.000ha cho các diện tích sử dụng nước sau thủy điện Đại Ninh và một số công trình thủy lợi khu vực phía Bắc. Tỉnh Ninh Thuận phải điều chỉnh kế hoạch sản xuất cho 7.500ha do các công trình thủy lợi vừa và nhỏ có dung tích trữ đạt thấp. Tỉnh Khánh Hòa giảm diện tích 150ha lúa ở các khu vực có nguồn nước không đảm bảo.

Vùng Tây Nguyên, hiện tại có khoảng 12.598ha diện tích cây trồng bị ảnh hưởng hạn hán, xâm nhập mặn, bao gồm: tỉnh Kon Tum có 638ha, tỉnh Gia Lai là 1.412ha, tỉnh Đắk Lắk có 5.913ha, tỉnh Đắk Nông có 3.182ha, tỉnh Lâm Đồng có 1.453ha bị ảnh hưởng.

Bên cạnh đó, có khoảng 3.068 hộ dân đang gặp khó khăn về nước sinh hoạt, trong đó Đắk Lắk 990 hộ, Lâm Đồng 570 hộ, Gia Lai 385 hộ, Kon Tum 1.123 hộ.

THANH THẢO

Bình luận

Xem nhiều

So với những địa điểm nổi tiếng được giới trẻ đam mê trekking (loại hình thể thao leo núi) liệt kê vào danh sách "phải chinh phục" thì đỉnh Phia Po (Lạng Sơn) chỉ thuộc hàng “đàn em” về độ cao, độ dốc và độ khó...
Thực hiện "Chiến lược ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình đến năm 2020" được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 3/1/2006, nhiều địa phương và doanh nghiệp đã tích cực triển khai và đẩy mạnh ứng dụng năng lượng nguyên tử trong nhiều lĩnh vực...
Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật


Gác lại những muộn phiền, bề bộn, lo âu, vào Ngọt bạn sẽ cảm nhận một quán cà phê không gian hoàn toàn khác biệt. Tách rời khỏi sự ồn ào của Phố, Ngọt mang lại cảm giác bình yên và vô cùng thân thuộc, đó là cảm giác “về nhà”...Hình ảnh một thiếu nữ mặc áo dài trắng đi chiếc Velosolex màu đen chạy trên đường phố được lưu lại của Sài Gòn năm xưa, có lẽ là hình ảnh đem lại cho chúng ta nhiều kỷ niệm nhất, nhắc nhở lại một quãng thời gian dài đã xa, mà có lẽ chính mình cũng đã từng gắn bó với chiếc xe này.

Nhờ những nỗ lực không mệt mỏi của cơ quan quản lý, nhà khoa học và cộng đồng, thời gian qua, hệ sinh thái rạn san hô vùng biển Cù lao Chàm đã phục hồi và phát triển mạnh mẽ.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất