, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 17/03/2024, 10:16

Vườn mận xanh đường cổ thụ đem lại thu nhập ổn định

Có một loại mận được trồng và nhân giống thành vườn cây đặc sản ở TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng, đó là mận xanh đường. Đặc biệt, trong vườn mận xanh đường của ông Huỳnh Việt Thống (khu vực phường 8, TP Sóc Trăng) có nhiều cây hơn 40 năm tuổi. Mấy chục năm nay, vườn mận này mang lại thu nhập ổn định cho gia đình ông.

Vườn mận xanh đường của ông Huỳnh Việt Thống nằm giữa lòng thành phố, được xem là một trong những vườn mận cổ hiếm hoi, đặc sản của Sóc Trăng. Ông Huỳnh Việt Thống cho biết, ông đem giống mận đặc biệt này từ Cần Thơ về trồng vào năm 1981, sau đó nhân giống và phát triển vườn cây đến nay, đem thu nhập ổn định cho gia đình. 

Vườn mận xanh đường của ông Huỳnh Việt Thống.

Giống mận xanh đường này cho trái nhiều, quả ngọt và giòn. Thấy chất lượng vượt trội của giống này, ông Thống mạnh dạn chuyển đổi, mở rộng diện tích. Hiện ông có hơn 260 gốc chuyên canh mận xanh đường. Trong đó, cây trên 30 năm tuổi chiếm hơn phân nửa, số còn lại cũng hơn 20 năm.

Có lẽ do mát tay chăm sóc, phần lại hợp thổ nhưỡng nên dẫu qua nhiều thập kỷ cây vẫn bám đất và phát triển tươi tốt. Vườn cây đã nhiều năm tuổi nhưng vẫn cho thu hoạch đều đặn hàng năm.   

Mỗi năm, vườn mận xanh đường này cho trái từ 4 - 5 đợt, năng suất khoảng 1 tấn trái/1.000 mét vuông.

Vườn mận xanh này cho trái từ 4 - 5 đợt, năng suất khoảng 1 tấn trái/1.000 mét vuông.

Thời điểm này, mỗi ngày gia đình ông Thống cung cấp vài trăm ký ra thị trường, chủ yếu cho thương lái đặt hàng trước. Giá bán từ 80.000 - 90.000 đồng/kg, cao hơn các loại mận khác nhưng vẫn không đủ để cung cấp cho khách hàng.

Bên cạnh đó, ông Thống còn nhân giống và cung cấp hàng ngàn cây giống ra thị trường với giá từ 150.000 - 200.000 đồng/nhánh. Sau khi trừ chi phí, giống mận xanh đường này giúp gia đình ông Thống thu về hàng trăm triệu đồng.

(Bài do Tạp chí điện tử Nông thôn Việt phối hợp với Truyền hình báo Tuổi Trẻ thực hiện)

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất