, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 10/01/2022, 10:37

Vườn Quốc gia Cúc Phương làm tốt việc bảo tồn động, thực vật hoang dã

PHẠM HIẾU - HẢI ANH
(nongnghiep.vn)
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đánh giá cao công tác bảo vệ rừng, cứu hộ, bảo tồn động, thực vật của Vườn Quốc gia Cúc Phương.
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến dẫn đầu đoàn công tác của Bộ NN-PTNT thăm và làm việc với Vườn Quốc gia Cúc Phương ngày 8/1. Ảnh: Hải Anh.
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến dẫn đầu đoàn công tác của Bộ NN-PTNT thăm và làm việc với Vườn Quốc gia Cúc Phương ngày 8/1. Ảnh: Hải Anh.

Ngày 8/1, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đã thăm và làm việc tại Vườn Quốc gia Cúc Phương. Dự buổi làm việc có Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp Nguyễn Quốc Trị và bà Thái Hương – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Sữa TH True Milk.

Sau khi nghe ông Nguyễn Văn Chính, Giám đốc Vườn Quốc gia Cúc Phương trình bày báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ được giao năm 2021, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đã đánh giá cao những kết quả mà tập thể lãnh đạo, viên chức và người lao động của Vườn đã đạt được trong công tác bảo vệ rừng; nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế, đặc biệt là công tác cứu hộ, bảo tồn động, thực vật. Đồng thời, Thứ trưởng chia sẻ những khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra, nhất là trong công tác quản lý tài nguyên rừng.

Chia sẻ tại buổi làm việc, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Sữa TH True Milk, bà Thái Hương cho biết: “Lần đầu tiên được đến với Vườn Quốc gia Cúc Phương, tôi nhận thấy tiềm năng trong phát triển du lịch sinh thái nơi đây rất lớn. Vì vậy tôi hi vọng trong tương lai sẽ có cơ hội đầu tư hoặc hỗ trợ Vườn trong hoạt động du lịch sinh thái, nhất là hoạt động du lịch nghỉ dưỡng”.

Đoàn công tác trực tiếp tham gia tái thả động vật hoang dã sau cứu hộ về rừng nguyên sinh Cúc Phương. Ảnh: Hải Anh.
Đoàn công tác trực tiếp tham gia tái thả động vật hoang dã sau cứu hộ về rừng nguyên sinh Cúc Phương. Ảnh: Hải Anh.

Bà Thái Hương cũng chia sẻ sự ấn tượng với việc Vườn Quốc gia Cúc Phương đang cứu hộ và bảo tồn hàng nghìn cá thể động vật hoang dã; đồng thời gợi ý Vườn nên nghiên cứu phát triển cây dược liệu dưới tán rừng như một số địa phương đang thực hiện rất tốt.

Trong khuôn khổ buổi làm việc, đoàn công tác đã tham quan thực tế tại các Trung tâm Cứu hộ của Vườn Quốc gia Cúc Phương và trực tiếp tham gia thả động vật hoang dã sau cứu hộ về rừng nguyên sinh Cúc Phương.

Tính đến nay, Vườn Quốc gia Cúc Phương đã thực hiện hàng trăm đợt tái thả với số lượng hàng ngàn cá thể của nhiều loài khác nhau tại rừng nguyên sinh Cúc Phương và nhiều vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên khác trên cả nước.

Điển hình như ngày 23/11/2021, Vườn Quốc gia Cúc Phương phối hợp với Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bắc Giang và Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã tại Việt Nam (SVW) tổ chức tái thả 30 cá thể cầy vòi mốc về với môi trường tự nhiên sau một thời gian được chăm sóc.

Tái thả cá thể cầy vòi mốc về với môi trường tự nhiên. Ảnh: Tùng Đinh.
Tái thả cá thể cầy vòi mốc về với môi trường tự nhiên. Ảnh: Tùng Đinh.

Các cá thể cầy vòi mốc được tái thả sau cứu hộ thuộc 100 cá thể được Vườn Quốc gia Cúc Phương tiếp nhận từ Chi cục Kiểm lâm và Công an tỉnh Bắc Giang vào tháng 4/2021. Đây là tang vật cơ quan chức năng tịch thu từ một vụ vận chuyển động vật hoang dã trái phép.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất