, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 19/05/2023, 16:20

Hà Tĩnh: Nông dân phát hiện con trăn khủng trong chuồng bò

TUỆ MINH
Theo thông tin từ Vườn quốc gia Vũ Quang, đơn vị này vừa tiếp nhận một cá thể trăn đất dài 2m, nặng 35kg để thả về môi trường tự nhiên.
Cận cảnh cá thể trăn đất quý hiếm.

Trước đó, vào ngày 7/5, trong lúc cho bò ăn, bà Nguyễn Thị Thủy (thường trú thôn Lê Lợi, xã Kỳ Xuân, huyện Kỳ An, tỉnh Hà Tĩnh) hoảng hốt khi phát hiện cá thể trăn khủng nằm trong chuồng bò. 

Ngay sau đó bà đã nhờ thêm 2 người hàng xóm nữa đến cùng bắt nhốt con trăn này.

Nắm được thông tin, UBND xã Kỳ Xuân và Hạt kiểm lâm huyện Kỳ Anh đã đến vận động bà Thủy giao nộp cá thể trăn đất này cho lực lượng chức năng. Được sự đồng ý của bà Thủy, UBND xã Kỳ Xuân, Hạt Kiểm Lâm huyện Kỳ Anh, Vườn Quốc gia Vũ Quang đã tổ chức tiếp nhận cá thể trăn nói trên để thả về môi trường tự nhiên.

Gia đình bà Thủy giao nộp cá thể trăn đất cho cơ quan chức năng.

Bà Thủy cho biết, trang trại của gia đình bà nằm bên sườn đồi, chủ yếu chăn nuôi bò, gà và dê. Khoảng một tháng nay, gia đình bà bị mất 4 con dê con không rõ nguyên nhân.

Trước đó, khu vực trang trại của bà Thủy thỉnh thoảng cũng có trăn bò vào, những con trăn này nhỏ hơn con vừa bắt được.

Trăn đất có tên khoa học là Python molurus (Python bivittatus), thuộc thuộc nhóm 2B quy định tại Nghị định số 06/2019/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý thực vật, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm, và thực thi Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp.

Trăn đất sống chủ yếu ở Ấn Độ và một vài nơi ở Nam Á, Đông Nam Á. Trăn đất cái đẻ 15 - 25 trứng mỗi lứa, con trưởng thành thường đạt chiều dài 3m.

Trăn đất sống ở các nương rẫy ven rừng, trảng cỏ, rừng thứ sinh nghèo kiệt, ít khi chúng sống trong rừng rậm. Loài vật này có tập tính ăn đuổi theo mồi và bắt mồi bằng động tác phóng đớp, hoạt động chủ yếu vào ban đêm; ban ngày chúng nằm vắt trên cây.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.Nổi bật
Được quan tâmKeo lá tràm là loài cây đa mục đích, gỗ làm vật liệu xây dựng, đồ mộc gia dụng, nguyên liệu cho công nghệ ván ghép thanh, ván dăm. Đặc biệt gỗ có tiềm năng bột giấy cao, 275-285 kg bột/m3. Gỗ có nhiệt lượng cao 4.800 kcal/kg nên được sử dụng làm chất đốt trong sản xuất than hoạt tính và làm củi đun.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất