, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 08/07/2019, 00:00

"Vương quốc" chôm chôm Phú Phụng

Phú Phụng hiện có 770ha trồng chôm chôm các loại (tăng gần 100ha so với năm 2018), trong đó chôm chôm Java chiếm trên 80%, phần còn lại là chôm chôm đường, chôm chôm Thái Lan. Các ấp có diện tích trồng nhiều nhất là Phụng Đức A, Phụng Đức B, mỗi ấp có trên 200ha. Ông Nguyễn Thành Nguyên, ngụ ấp Phụng Đức A, người đang trồng trên 10 công (1.000m2 là 1 công) chôm chôm Thái cho biết: Người trồng ngày một tăng bởi hiệu quả kinh tế mang lại khá cao. Khi gia nhập các tổ hợp tác sản xuất, đầu ra không bị nhiều rủi ro nên người dân khá yên tâm.

Thu hoạch chôm chôm Phú Phụng
Thu hoạch chôm chôm Phú Phụng

Cạnh đó, thương hiệu chôm chôm Phú Phụng đã có mặt từ lâu trên thương trường với chất lượng thơm, ngon, an toàn nên thương lái cả nước rất ưa chuộng. Đến nay, chôm chôm Phú Phụng đã tìm đường xuất khẩu ra nước ngoài và đã có tín hiệu khả quan. Ông Đào Tấn Cảnh, người nông dân từng đạt danh hiệu Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi toàn quốc năm 2017 với mô hình trồng chôm chôm hiệu quả cao chia sẻ: “Là người dân Phú Phụng, tôi luôn vận động người dân xem trọng chất lượng sản phẩm và an toàn cho người tiêu dùng. Muốn vậy mình phải sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP, VietGAP. Chúng tôi xác định đây là con đường phát triển bền vững của chúng tôi trong thời gian qua lẫn trong tương lai”.

Theo nhiều nông dân đã từng gắn bó với chôm chôm Phú Phụng, loại cây nầy rất kén nước tưới nên phải tưới đúng lúc, đúng nơi, đúng liều lượng. Cạnh đó còn phải hạn chế thuốc bảo vệ thực vật, nếu dùng phải tuân thủ quy trình hướng dẫn. Ngoài ra tranh thủ tận dụng nguồn phân hữu cơ như: phân bò, heo, dơi, gà, vịt. Mỗi công sẽ cho năng suất từ 4 - 6 tấn (chôm chôm Java); từ 3 - 5 tấn (chôm chôm Thái, chôm chôm đường), bình quân người trồng có lãi từ 25 - 30 triệu đồng/công/năm. Tuy số lãi không quá lớn nhưng bù lãi nguồn thu khá ổn định, ít rủi ro và nhẹ công chăm sóc. Thời điểm thu hoạch rộ từ tháng 2 đến tháng 3 âm lịch hàng năm (mùa thuận). Nhiều nông dân ở Phú Phụng còn áp dụng kỹ thuật để chôm chôm cho trái quanh năm. Cũng đã có nhiều nông dân dùng màng phủ trên mặt đất, phun tưới tự động để tăng sản lượng và nhẹ công chăm sóc. Ông Nguyễn Thanh Kiệt, ngụ ấp Phụng Đức A cho biết: “Nông dân Phú Phụng giờ làm ăn bài bản lắm, vừa kiếm nhiều tiền, vừa trồng trọt theo kiểu @ nên khấm khá là chuyện rất bình thường thôi”.

Thu hoạch chôm chôm Phú Phụng
Thu hoạch chôm chôm Phú Phụng

Ông Kiệt kể thêm: Tôi đi học tập các mô hình trồng chôm chôm của nhà vườn khắp nơi, từ Đồng Nai, Vĩnh Long, Bến Tre về kết hợp với những tư liệu trên các mạng để làm theo cách riêng của mình và thành công cho đến hôm nay. Cụ thể ông Kiệt đã làm màng phủ che chắn toàn bộ diện tích đất trồng để chủ động được nguồn nước tưới vào các gốc theo yêu cầu. Đối với những cây “cá biệt” thiếu nước, ông đánh dấu và có hướng xử lý riêng. Cách làm này thực sự có hiệu quả khiến toàn bộ cây có trái say và đều đặn. Chưa dừng lại ở đây, người thợ điện tử Sài Gòn này còn tham vấn nhiều tư liệu về các biện pháp trồng trọt theo phương pháp VietGap để cho ra trái cây sạch.

Cụ thể ông sử dụng rất nhiều phân hữu cơ như: phân bò, dơi, gà, vịt để chăm bón cho 13 công chôm chôm đa dạng của mình. Không chỉ sản xuất giỏi, ông Kiệt còn khiến cho nhiều người xung quanh bất ngờ khi ông tự chế tạo thành công hệ thống phun tưới vườn tự động. Thiết bị này đã giúp ông giảm bớt rất nhiều công lao động do tưới tay thủ công; rút ngắn thời gian tưới; khoanh vùng và điều tiết mức độ tưới từng bờ vườn theo ý muốn. Ông có thể chủ động tưới 13 công vườn bất kỳ lúc nào kể cả khi ông cách vườn nhà hàng chục cây số thông qua điện thoại di động. Thấy được hiệu quả từ những thiết bị đơn giản do ông Kiệt chế tạo, nhiều nhà vườn ở Phú Phụng đã đến nhờ ông lắp đặt và hướng dẫn sử dụng rất thành công.

Thời điểm này Phú Phụng đang thu hoạch chôm chôm mùa thuận rất khả quan do giá bán tương đối ổn định. Cụ thể chôm chôm Java đang bán với giá từ 16.000 - 18.000 đồng/kg; chôm chôm Thái từ 35.000 - 40.000 đồng/kg, chôm chôm đường từ 20.000 - 28.000 đồng/kg. Ông Võ Tấn Truyền, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Phụng cho biết: “Chúng tôi không chủ trương mở rộng diện tích trồng mà tập trung nâng cao chất lượng, sản lượng trên diện tích đang có theo hướng an toàn, vừa nâng cao thu nhập cho người trồng, vừa bảo vệ thương hiệu chôm chôm Phú Phụng.

Trương Thanh Liêm

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

“Bạn có nhớ chén cơm ngon nhất từng ăn?”. Nếu đột ngột nhận hỏi câu này, có lẽ nhiều người ngớ ra trong thú vị.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất