, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 18/02/2023, 11:53

Vượt cả Mỹ, Việt Nam sản xuất hai thiết bị đắt hơn iPhone cho Apple

THIÊN AN
Hoạt động sản xuất của Apple tại Việt Nam sẽ được mở rộng khi Apple tiếp tục nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Mac Pro 2023 có vẻ là một trong những sản phẩm sắp được lắp ráp tại Việt Nam, có nghĩa là Apple sẽ bỏ nhãn “Made in USA” được sử dụng cho mẫu 2019. Cần nhớ, Mac Pro là sản phẩm Mac cao cấp nhất, tất nhiên giá bán của chúng cũng không hề rẻ.

Việt Nam sẽ cùng với Trung Quốc sản xuất MacBook Pro 2023 cho Apple.

Hiện tại, Foxconn đã sản xuất iPad và AirPods tại Việt Nam, nhưng cho đến nay công ty vẫn chưa bắt đầu lắp ráp iPhone hoặc Mac tại nước ta, vì vậy tin tức mới thật sự đáng chú ý. Đây là một phần trong chiến lược đa dạng hóa chuỗi cung ứng của Apple khi công ty dần chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc để sang các quốc gia như Việt Nam, Ấn Độ, Indonesia,… mặc dù tốc độ còn chậm.

Nói về việc chuyển đổi sang Việt Nam, tờ South China Morning Post (SCMP) nói rằng các kế hoạch mở rộng đã được tiết lộ bởi một hồ sơ chứng khoán của Foxconn, nơi công ty cho biết đã ký hợp đồng thuê với Tập đoàn Khu công nghiệp Sài Gòn-Bắc Giang cho khu đất rộng 45 ha  với giá khoảng 62,5 triệu USD để đáp ứng “nhu cầu hoạt động và mở rộng năng lực sản xuất. Địa điểm nhà máy tọa lạc tại Khu công nghiệp Quang Châu, tỉnh Bắc Giang và được thuê thông qua công ty con của Foxconn là Fulian Precision Technology Component Co. Hợp đồng thuê sẽ kéo dài đến tháng 2/2057.

Thông tin không nêu rõ những dòng sản phẩm nào sẽ được sản xuất tại cơ sở mới, nhưng một số báo cáo vào năm ngoái đã chỉ ra rằng cả hai mẫu Mac Pro 2023 và MacBook Pro 2023 sẽ lần đầu tiên được lắp ráp tại Việt Nam.

Mac Pro 2019 được sản xuất tại Mỹ, nhưng phiên bản 2023 sẽ chuyển sang Việt Nam?

Đặc biệt, Mark Gurman của Bloomberg nói rằng Apple đã hủy bỏ kế hoạch sản xuất chip M2 Extreme cho Mac Pro 2023, và việc sản xuất tại Việt Nam là nguyên nhân của vấn đề. Ông Gurman cũng cho biết Mac Pro mới sẽ được sản xuất tại Việt Nam, một sự khác biệt hoàn toàn so với Mac Pro 2019 sử dụng bộ xử lý Intel được gắn mác “Made in USA”. Chưa dừng lại, tờ Nikkei Asia sau đó cũng đưa tin rằng việc lắp ráp MacBook sẽ bắt đầu tại Việt Nam trong năm nay, vào khoảng tháng 5.

Nếu các thông tin chính xác, đây sẽ là lần đầu tiên MacBook được lắp ráp bên ngoài Trung Quốc. Thiết kế đơn giản hơn, nhiều mô-đun hơn của MacBook với bộ xử lý Apple có nghĩa là ít cần đến chuỗi cung ứng hỗ trợ tại địa phương hơn, vì hiện có rất nhiều thành phần nằm trên một bo mạch duy nhất.

Được biết, MacBook Pro và Mac Pro là hai dòng sản phẩm đắt đỏ của Apple. Mặc dù tầm quan trọng không thể sánh ngang với iPhone nhưng giá khởi điểm của các sản phẩm này đắt hơn nhiều, trong đó Mac Pro được bán với giá lên đến hàng trăm triệu đồng cho cấu hình cao cấp nhất.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

iPhone 13 có còn đáng mua ở thời điểm hiện tại hay không? Người dùng có thể cân nhắc nó với iPhone 14 và xem liệu mọi thứ có thay đổi trong vài tháng qua hay không.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất