, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 05/05/2020, 14:25

Vượt khó thoát nghèo

Theo NDONG BRỪM (baolamdong.vn)

Ông K’Brẻoh ở thôn Lang Bang (nay là Jang Pàr), xã Sơn Điền, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng là một trong những điển hình vượt khó phát triển kinh tế ở xã vùng sâu còn nhiều khó khăn. Với hơn 6 ha cà phê, đến nay ông K’Brẻoh đã trồng xen hàng trăm cây sầu riêng, bơ... cho hiệu quả kinh tế khá ổn định.

 

Từ mô hình đa cây đã giúp gia đình ông K’Brẻoh thoát nghèo.
Từ mô hình đa cây đã giúp gia đình ông K’Brẻoh thoát nghèo.

Hoạt bát, dám nghĩ, dám làm, đến nay gia đình ông K’Brẻoh không chỉ đã thoát khỏi cuộc sống đói nghèo, mà còn là tấm gương sáng cho bà con trong vùng học tập và làm theo. Ông K’Brẻoh chia sẻ, trước đây bà con mình trên địa bàn xã chỉ độc canh cây cà phê chứ chưa quan tâm đến việc trồng xen các loại cây ăn quả, nên hiệu quả kinh tế mang lại còn nhiều hạn chế. Muốn phát triển kinh tế cần phải vượt qua khó khăn, thử thách, chịu khó đi học hỏi kinh nghiệm những mô hình kinh tế hiệu quả, tích cực tham gia các lớp tập huấn, hội thảo đầu bờ của ngành nông nghiệp để nâng cao kiến thức sản xuất nông nghiệp. Năm 2001, ông K’Brẻoh mạnh dạn mua hơn chục cây sầu riêng giống trồng xen với cà phê, ông nhận thấy sầu riêng phát triển tốt, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tại địa phương và cho thu nhập khá cao. “Ngoài nguồn thu khoảng 16 tấn cà phê nhân/năm, từ 8 cây sầu riêng mỗi năm tôi còn thu được 3 tấn quả. Vì giống sầu riêng hạt, nên giá cả thị trường thấp chỉ được 25.000 đồng/kg. Thấy được hiệu quả kinh tế mang lại từ việc trồng xen canh, đến nay gia đình tôi quyết định đầu tư phát triển thêm 300 cây sầu riêng ghép, 300 cây bơ 034 và hiện có hơn 100 cây đã cho trái bói. Vừa rồi đã được thương lái đến tận vườn thu mua được 1 tấn quả bơ với giá 35.000 đồng/kg”, ông K’Brẻoh phấn khởi.

Mặc dù mô hình sản xuất của gia đình ông K’Brẻoh được thực hiện khá tốt, nhưng để đạt hiệu quả và phát triển bền vững thì gia đình ông cần có nguồn kinh phí. Bởi theo ông K’Brẻoh, đất sản xuất của bà con ở khu vực này chủ yếu nằm ở đồi núi cao, xa nguồn nước, thiếu vốn đầu tư. Mặt khác, hầu hết đất sản xuất của người dân chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nên muốn thế chấp vay vốn ngân hàng để tái đầu tư vào sản xuất gặp rất nhiều khó khăn. Đây cũng là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất của người dân. 
 
Ông K’Brẻoh cho biết, bản thân ông và bà con cũng thiếu kiến thức khoa học - kỹ thuật, nhưng có thể tìm tòi, học hỏi được... Còn thiếu vốn đầu tư là một trở ngại lớn trong phát triển sản xuất, bởi cây trồng cần được đầu tư, chăm sóc bài bản, đúng thời điểm sinh trưởng thì cây mới phát triển tốt và cho năng suất cao. Ông K’Brẻoh dự tính, nếu có nguồn vốn gia đình ông sẽ đắp khe suối tích nước chống hạn cho cây trồng, đồng thời xây dựng một bể chứa nước để phục vụ sản xuất cho gia đình và bà con.
 
Từ một vùng đất khô cằn, đồi núi cao, điều kiện canh tác khó khăn vất vả, nhưng với ý chí vươn lên, không chịu khuất phục trước hoàn cảnh, đến nay gia đình ông K’Brẻoh đã thoát khỏi cuộc sống nghèo khó. Theo dự tính của ông K’Brẻoh, khoảng 2 đến 3 năm nữa khi mà cây sầu riêng và bơ cho thu hoạch ổn định, gia đình ông sẽ cung cấp cho thị trường từ 45 - 60 tấn mặt hàng nông sản cà phê, bơ và sầu riêng. Từ những thành quả đạt được bước đầu, ông K’Brẻoh vinh dự được chọn là gương điển hình nông dân sản xuất giỏi của xã. Qua những kiến thức, kinh nghiệm đã được tích lũy, ông luôn chia sẻ, giúp đỡ những hộ còn gặp khó khăn để cùng nhau vươn lên thoát cảnh nghèo khó, góp phần xây dựng vùng căn cứ cách mạng ngày càng được khởi sắc. 
 
Ông K’Nhẫn - cán bộ khuyến nông xã Sơn Điền, cho biết: “Ông K’Brẻoh là Chi hội trưởng Hội Nông dân thôn Jang Pàr, ông rất chịu khó học hỏi, tích cực tham gia các lớp tập huấn khoa học - kỹ thuật, hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất cho bà con. Mô hình sản xuất của ông K’Brẻoh được địa phương chọn điểm tổ chức hội thảo đầu bờ cho bà con nông dân trên địa bàn xã tham quan, học tập”.

Theo NDONG BRỪM (baolamdong.vn)

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất