, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 28/02/2020, 14:54

Vượt qua khó khăn, tự tin phát triển

TẠP CHÍ NÔNG THÔN VIỆT

Năm 2019 đã qua với nhiều dấu ấn tốt đẹp. Với mức tăng trưởng kinh tế 7,02%, Việt Nam được xem là điểm sáng trên bầu trời kinh tế thế giới. Vị thế kinh tế của Việt Nam cũng đã được nâng lên đáng kể, từ 0,18% cách đây 10 năm lên gần 0,3% GDP thế giới năm 2019… 

Có thể coi đây là những thành tựu tạo đà nhảy vọt cho năm 2020 – năm cuối của kế hoạch 5 năm (2015-2020) phát triển kinh tế của đất nước.

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi ấy, bước vào năm 2020, chúng ta đã phải đối mặt với diễn biến phức tạp của thiên tai: trong nước thì hạn mặn xâm nhập vào sâu trong hầu hết các tỉnh của vựa lúa ĐBSCL. Đợt mặn xâm nhập này, dự báo có thể sâu hơn, gây thiệt hại nặng nề hơn so với đợt hạn và mặn xâm nhập hồi năm 2016. Mới bước vào đầu 2020, Chính phủ đã phải tổ chức những cuộc hội nghị, hội thảo quốc gia nhằm tìm giải pháp đối phó và thích ứng với biến đổi khí hậu...

Chưa hết, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp từ Vũ Hán Trung Quốc, chỉ mới mấy ngày trước Tết Nguyên đán đến nay, khiến cả thế giới lo ngại, đã ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta. Trước những diễn biến hết sức phức tạp của tình hình dịch bệnh, ngay chiều 27/01 (mùng 3 Tết), Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì họp khẩn với lãnh đạo các bộ, ngành liên quan để nắm bắt tình hình và thống nhất những giải pháp ngăn chặn. Tại cuộc họp này, Thủ tướng đã chỉ đạo các biện pháp quyết liệt để ngăn chặn dịch bệnh phát tán, theo tinh thần “thà giảm tăng trưởng kinh tế để bảo vệ sức khoẻ người dân”.

Ngày 29/01, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư cũng đã ký Công văn số 79-CV/TW gửi các tỉnh ủy, thành ủy; các ban đảng, ban cán sự đảng, đảng đoàn, đảng ủy trực thuộc Trung ương; các đảng ủy đơn vị sự nghiệp Trung ương về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp... Điều đó cho thấy, mức độ nguy hiểm của dịch bệnh và bức tranh kinh tế xã hội năm 2020, không phải chỉ có màu hồng.

Trong những đối tượng chịu ảnh hưởng thiên tại địch hoạ thì nông dân, nông nghiệp nông thôn là đối tượng nhạy cảm nhất. Mất mùa, được mùa mất giá, thiên tai, dịch bệnh... đều ảnh hương trực tiếp đến tài sản, đời sống kinh tế của các hộ nông dân và xã hội nông thôn. Tuy nhiên, từ bao đời nay, dù bất kỳ hoàn cảnh nào, nông dân nước ta luôn cần cù chịu khó, tự lực vượt qua khó khăn để tồn tại và phát triển. Trong những năm gần đây, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách ưu tiên cho phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới. Nhiều doanh nghiệp lớn cũng đã và đang đổ vốn đầu tư vào nông nghiệp. Nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật cũng đã được ứng dụng vào nông nghiệp theo hướng nâng cao chất lượng và an toàn sản phẩm...

Năm 2020, mặc dù khó khăn phía trước chúng ta chưa thể dự báo hết, nhưng trong hành trình phát triển kinh tế nông nghiêp và đời sống-xã hội nông thôn theo hướng bền vững, người nông dân cả nước chắc chắn không đơn độc. Bên cạnh sự liên kết, đồng hành của “5 nhà”, còn có sự vào cuộc của các tổ chức xã hội nghề nghiệp, trong đó có Tổng hội nông nghiệp và Phát triển Nông thôn VN. Và, Tạp chí Nông thôn Việt – cơ quan ngôn luận của Tổng hội – nguyện luôn là sợi chỉ nhỏ góp phần kết nối niềm tin trong suốt hành trình ấy.

Bình luận

Xem nhiều


Một thân lập nghiệp nơi xứ người từ hai bàn tay trắng, anh Nguyễn Trịnh - nông dân thôn Xuân Sơn, xã Xuân Trường (TP Đà Lạt) đâu ngờ rằng lại gắn bó với mảnh đất này suốt gần 28 năm. Ở nơi anh chọn làm quê hương thứ hai này, từ những giọt mồ hôi anh Trịnh cho giống chuối Laba đơm hoa kết trái.

Công trình nâng cấp, cải tạo hồ Búng Xáng ở phía sau Trường Ðại học Cần Thơ, nối dài từ rạch Ngỗng đến hẻm 51, đường 3 Tháng 2, quận Ninh Kiều, tạo diện mạo mới cho đô thị Cần Thơ. Ðịa danh Búng Xáng vì vậy được nhắc đến khá nhiều. Tuy nhiên, nhiều người, kể cả văn bản hành chính, vẫn viết là Bún Xáng thay vì Búng Xáng. Bài viết sau đây sẽ lý giải rõ hơn về nguồn gốc địa danh này.

Sau gần 10 năm phát triển khá sôi động, vài năm lại đây, do hạn chế về đầu ra và khả năng đổi mới, ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất còn nhiều yếu kém nên các làng nghề và làng có nghề trên địa bàn Nghệ An phát triển khá trầm lắng.

Là một trong các quốc gia sở hữu nền văn minh lâu đời nhất thế giới, Ấn Độ có không ít thành phố cổ kính và tráng lệ. Trong số đó, Amritsar chiếm một vị trí đặc biệt. Thành phố lớn thứ hai bang Punjab này cũng là “trái tim tâm linh” của đạo Sikh và là nơi lưu giữ ký ức lịch sử Ấn Độ.
Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật


Những thị trấn ven biển luôn có sức hút đặc biệt từ cảnh vật đến cuộc sống bình dị, tươi đẹp. Đời sống người miền biển ở khắp nơi trên thế giới luôn có nhiều hơn những điều thú vị để khám phá.Hát bả trạo là hình thức diễn xướng dân gian mang tính nghi lễ, thường được biểu diễn trong lễ hội Cầu ngư ở các tỉnh ven biển miền Trung. Xứ Quảng được coi là vùng lưu giữ khá nguyên bản loại hình nghệ thuật này.

Với người Việt, ăn cũng là một cách để chữa bệnh. Trong bữa ăn hàng ngày, trên nguyên tắc cân bằng âm dương mà kết hợp nhiều loại thực phẩm với nhau. Đặc sắc nhất là cách sử dụng gia vị.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất