, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 13/10/2022, 10:26

WB: Trung Quốc cần 17 nghìn tỷ USD để đáp ứng các mục tiêu khí hậu

LÊ KIÊN
(Reuters, Devdiscourse)
Theo báo cáo mới của Ngân hàng Thế giới (WB), Trung Quốc cần tới 17 nghìn tỷ USD đầu tư bổ sung cho cơ sở hạ tầng và công nghệ xanh trong lĩnh vực năng lượng và vận tải để đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2060.
Trung Quốc là nước thải ra 27% lượng khí carbon dioxide toàn cầu và 1/3 lượng khí nhà kính trên thế giới. Trung Quốc cần 17 nghìn tỷ USD để đáp ứng các mục tiêu khí hậu (Ảnh minh họa: Devdiscourse)

Theo báo cáo được công bố hôm 12/10, biến đổi khí hậu gây ra mối đe dọa đáng kể đối với Trung Quốc, đặc biệt là các thành phố ven biển có mật độ dân số cao và kinh tế thấp, và nếu biến đổi khí hậu không suy giảm có thể làm sụt giảm sản lượng kinh tế của nước này từ 0,5% - 2,3% vào đầu năm 2030. Đất nước tỷ dân và là nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới sẽ cần thêm đầu tư tư nhân để trang trải mức giá khổng lồ và giải phóng những đổi mới cần thiết.

Manuela Ferro - Phó chủ tịch Ngân hàng Thế giới khu vực Đông Á và Thái Bình Dương cho biết: "Triển vọng tăng trưởng dài hạn của Trung Quốc ngày càng phụ thuộc vào việc tái cân bằng nền kinh tế từ đầu tư cơ sở hạ tầng sang đổi mới, từ xuất khẩu sang tiêu dùng nội địa và từ phân bổ nguồn lực do nhà nước dẫn dắt sang định hướng thị trường".

Báo cáo nhấn mạnh, Trung Quốc cũng sẽ không thể đạt được các mục tiêu khí hậu toàn cầu nếu Trung Quốc chuyển sang nền kinh tế carbon thấp, đồng thời cần lưu ý rằng Trung Quốc là nước thải ra 27% lượng khí carbon dioxide toàn cầu và 1/3 lượng khí nhà kính trên thế giới.

“Quá trình chuyển đổi này sẽ đòi hỏi một sự thay đổi lớn về nguồn lực, sự đổi mới và công nghệ mới để nâng cao hiệu quả năng lượng và năng suất tài nguyên”. – Báo cáo cho biết. 

Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, “đóng góp” một lượng khí phát thải nhà kính khổng lồ. (Ảnh tư liệu: Reuters/David Kirton)

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), Trung Quốc cần tới 17 nghìn tỷ USD đầu tư bổ sung cho cơ sở hạ tầng và công nghệ xanh trong lĩnh vực năng lượng và vận tải để đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2060.

Trung Quốc cũng có thể tận dụng các lợi thế hiện có, bao gồm các yếu tố như lợi nhuận cao từ việc sản xuất công nghệ carbon thấp và là nước có vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực “tài chính xanh”. Mặc dù vậy, sự tham gia của yếu tố tư nhân là rất quan trọng để đảm bảo con đường trung lập carbon của Trung Quốc và nhấn mạnh nhu cầu về một môi trường pháp lý dễ dự đoán hơn, khả năng tiếp cận thị trường và tài chính tốt hơn.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Bất cứ ai là dân ở huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đều biết về sự tích “Ông Cả Cọp” ở xã Châu Bình. Đó là chuyện của một con cọp làm Hương cả của làng Châu Bình...
Nổi bật
Được quan tâm


Chiếu Long Định không chỉ được khách hàng nội địa ưa chuộng mà còn từng được xuất sang các nước khác, nhiều nhất là Nhật Bản và Hàn Quốc.Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1

Keo lá tràm là loài cây đa mục đích, gỗ làm vật liệu xây dựng, đồ mộc gia dụng, nguyên liệu cho công nghệ ván ghép thanh, ván dăm. Đặc biệt gỗ có tiềm năng bột giấy cao, 275-285 kg bột/m3. Gỗ có nhiệt lượng cao 4.800 kcal/kg nên được sử dụng làm chất đốt trong sản xuất than hoạt tính và làm củi đun.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất