, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 03/12/2022, 09:50

WFP cắt giảm viện trợ cho Sudan, EU sẵn sàng hỗ trợ an ninh lương thực cho châu Phi

THẢO VI
(tổng hợp)
Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc (WFP) sẽ cắt giảm viện trợ lương thực cho Sudan do thiếu kinh phí, trong khi đó, Liên minh châu Âu sẵn sàng cung cấp hơn 4,6 tỷ USD để hỗ trợ ngành lương thực ở châu Phi.
Hình minh họa.

WFP cắt giảm viện trợ lương thực cho Sudan

Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc (WFP) hôm 30/11 đã thông báo cắt giảm viện trợ lương thực cho Sudan do thiếu kinh phí. Việc giảm viện trợ sẽ ảnh hưởng đến việc điều trị cứu người và làm tăng nguy cơ tử vong đối với 50% trong tổng số 1,7 triệu trẻ em bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng. 

WFP cho biết đang cần gần 7 triệu USD để duy trì hoạt động bình thường cho đến cuối năm nay. Việc thiếu kinh phí cũng đã buộc họ chỉ cung cấp dịch vụ cho khoảng 6% học sinh Sudan được đưa vào chương trình cung cấp thực phẩm tại trường học.

Hồi tháng 6, WFP đã cảnh báo rằng 15 triệu người ở Sudan, tương đương 1/3 dân số nước này, đang phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực trầm trọng.

EU sẵn sàng hỗ trợ an ninh lương thực cho châu Phi

Cuối tháng 11 vừa qua, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết Liên minh châu Âu (EU) sẵn sàng cung cấp hơn 4,5 tỷ euro (4,6 tỷ USD) để hỗ trợ ngành lương thực ở châu Phi cho đến năm 2024.

"Chúng tôi, với tư cách là Liên minh châu Âu, sẵn sàng huy động hơn 4,5 tỷ euro dành cho châu Phi cho đến năm 2024, không chỉ để hỗ trợ lương thực ngay lập tức, điều quan trọng hiện nay, mà còn để cải thiện và tăng sản lượng lương thực địa phương bằng công nghệ hiện đại" - bà von der Leyen nói trong cuộc họp báo.

Người dân xếp hàng chờ được phát lương thực cứu trợ tại trại tị nạn ở Baidoa, Somalia, ngày 14/2/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Chủ tịch Ủy ban châu Âu cũng bày tỏ ý định cùng nghiên cứu các giải pháp để làm cho nông dân châu Phi có thể tiếp cận được phân bón với giá cả phải chăng.

Trước đó cùng ngày, các Ủy ban của Liên minh châu Phi (AU) và EU đã cam kết về quan hệ đối tác chiến lược và xem xét tiến độ thực hiện các cam kết chung. Cuộc họp lần thứ 11 giữa hai Ủy ban do bà von der Leyen và Chủ tịch Ủy ban AU Moussa Faki Mahamat đồng chủ trì.

Giá lương thực thế giới giảm tháng thứ 8 liên tiếp

Ngày 2/12, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) thông báo chỉ số giá lương thực thế giới trung bình trong tháng 11 vừa qua là 135,7 điểm, giảm so với mức 135,9 điểm hồi tháng 10.

Chỉ số giá lương thực thế giới giảm nhẹ trong tháng 11 đánh dấu tháng giảm thứ 8 liên tiếp kể từ mức cao kỷ lục hồi tháng 3 năm nay sau khi xảy ra cuộc xung đột tại Ukraine.

Hồi tháng trước, FAO cảnh báo chi phí nhập khẩu lương thực dự kiến cao kỷ lục trong năm 2022 sẽ khiến các nước nghèo nhất cắt giảm khối lượng nhập khẩu mặt hàng này.

Hình minh họa.

Trong tháng 11, các chỉ số giá ngũ cốc, thịt và các sản phẩm từ sữa thấp hơn, bù đắp cho giá dầu thực vật và đường cao hơn. Theo các ước tính riêng về cung - cầu ngũ cốc, FAO đã hạ dự báo sản lượng ngũ cốc toàn cầu trong năm 2022 xuống 2,756 tỷ tấn so với mức dự báo 2,764 tỷ tấn đưa ra hồi tháng trước. Dự báo này thấp hơn 2% so với sản lượng ước tính trong cả năm 2021 và đánh dấu mức thấp nhất trong vòng 3 năm qua.  

FAO cho biết việc điều chỉnh giảm dự báo đối với vụ mùa ngũ cốc toàn cầu chủ yếu phản ánh triển vọng sản lượng ngô thấp tại Ukraine, do cuộc xung đột tại đây khiến các hoạt động sau thu hoạch trở nên cực kỳ tốn kém.

Tháng trước, thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua Biển Đen đã được gia hạn thêm 120 ngày, qua đó làm giảm bớt những lo ngại về tình trạng gián đoạn nguồn cung thông qua tuyến hàng hải này.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

“Bạn có nhớ chén cơm ngon nhất từng ăn?”. Nếu đột ngột nhận hỏi câu này, có lẽ nhiều người ngớ ra trong thú vị.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất