, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 17/09/2022, 13:30

WFP lên kế hoạch cứu trợ lương thực cho 700.000 người Zimbabwe

LÊ KIÊN
(MSN, Reuters)
Một quan chức cho biết, Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hợp Quốc (WFP) đang lên kế hoạch cứu trợ lương thực cho 700.000 người ở Zimbabwe từ tháng 10 khi năng suất mùa màng kém tại quốc gia này và chiến tranh tiếp tục kéo dài.
Dân làng tiếp nhận viện trợ lương thực do Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) phân phối ở huyện nông thôn Mudzi. (Ảnh: Reuters/Philimon Bulawayo)

Đại diện Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc (WFP) cho biết, Chính phủ Zimbabwe đang làm việc với các cơ quan để cung cấp viện trợ lương thực cho hơn 3,8 triệu người dân. 

Kể từ năm 2000, quốc gia miền nam châu Phi này đã phải vật lộn để tự kiếm ăn khi cựu lãnh đạo Robert Mugabe ủng hộ việc chiếm giữ các trang trại thuộc sở hữu của người da trắng để tái định cư cho người da đen không có đất.

Chính phủ Zimbabwe cho biết, sản lượng thu hoạch ngô của nước này sẽ giảm gần một nửa trong năm nay, xuống còn 1,56 triệu tấn so với kỷ lục 2,72 triệu tấn của vụ mùa trước do lượng mưa kém trong thời kỳ canh tác mùa vụ 2021 - 2022. Để đáp ứng lương thực cho người và gia súc, quốc gia châu Phi này cần 2,2 triệu tấn ngô hàng năm. 

WFP cho biết, họ đã lập kế hoạch ngân sách 40 triệu USD cho chương trình viện trợ lương thực để hỗ trợ hàng triệu người vượt qua đỉnh điểm của mùa đói từ tháng 10, khi các hộ gia đình nghèo hết lương thực dự trữ cho đến tháng 3 năm sau khi bắt đầu vào mùa thu hoạch.

Chia sẻ với hãng thông tấn Reuters, bà Franscesca Erldelmann – đại diện WFP cho biết: "Tôi không nghĩ rằng đây là một nạn đói, nhưng điều đó không có nghĩa là tốt. Chúng tôi đang chuẩn bị cho một kịch bản sẽ diễn ra từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau. Chúng tôi đang làm việc với chính phủ về một kế hoạch chung cho chương trình giảm thiểu thâm hụt lương thực và đó là chương trình dành cho 3,8 triệu người."

Bà Franscesca nhấn mạnh thêm, số người bị mất an ninh lương thực đã tăng từ 2,9 triệu người lên 3,8 triệu người, đồng thời cảnh báo rằng nhiều hộ gia đình có thể bị đói khi nguồn dự trữ ngũ cốc ngày càng cạn kiệt. 

Giá lương thực tăng, cùng với chi phí nhiên liệu tăng cao hơn sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt nhắm vào Ukraine vào hồi tháng 2, điều này khiến lạm phát của Zimbabwe tăng từ 61% trong tháng 1 lên 285% vào tháng 8, làm suy yếu những nỗ lực của Tổng thống Emmerson Mnangagwa nhằm vực dậy nền kinh tế đất nước.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Tôi thích nhất là được ngồi bên mẹ xem mẹ đan len. Tay mẹ cứ thoăn thoắt đan, tay tôi thì vân vê những cuộn len đủ màu bắt mắt...

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất