, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 25/07/2022, 19:13

WHO ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu đối với bệnh đậu mùa khỉ

LÊ KIÊN
(MSN)
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hôm 23/7 đã ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu đối với bệnh đậu mùa khỉ. Căn bệnh này đã bùng phát và lây lan sang hơn 170 quốc gia.
Bệnh đậu mùa khỉ đang lây lan nhanh chóng sang nhiều quốc gia. (Ảnh tư liệu: CDC)

Thông báo này được đưa ra chỉ một ngày sau khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) công bố 2 ca bệnh nhi mắc bệnh đậu mùa khỉ và khi các ca bệnh tiếp tục tăng cao ở một số thành phố lớn nhất của Mỹ như New York và Washington DC.

Theo hãng thông tấn AP, tuyên bố của cơ quan y tế Liên Hợp Quốc như là một “sự kiện bất thường” và như một lời kêu gọi toàn cầu phải có phản ứng mạnh mẽ hơn. Bản tuyên bố có thể thúc đẩy các quốc gia phân bổ nhiều nguồn lực hơn để đối phó và điệu trị căn bệnh đang lây lan trên diện rộng.  

Theo dữ liệu của CDC, tính đến ngày 22/7, có tổng cộng 74 quốc gia đã phát hiện 16.836 trường hợp nhiễm virus đậu mùa khỉ. Trong số 74 quốc gia có ca nhiễm bệnh, 68 quốc gia trong số đó không có báo cáo lịch sử về bệnh đậu mùa khỉ.

Tiến sĩ Anthony Fauci - chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm đã cảnh báo hồi đầu tháng: “Bệnh đậu mùa khỉ là điều mà chúng ta chắc chắn cần phải nghiêm túc. Chúng ta chưa biết được phạm vi và năng lực tiềm tàng của nó, tuy nhiên chúng ta phải hành động như thể nó sẽ có khả năng lan truyền rộng rãi hơn nhiều so với hiện tại".

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Long An là tỉnh duy nhất của miền Tây Nam bộ không có dòng Cửu Long chảy qua. Tuy nhiên, Long An có 2 dòng sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây gắn liền với đời sống, văn hóa và lịch sử của người dân Long An.

Sau thời gian tranh tài sôi nổi, Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V/2022 tổ chức tại An Giang đã thành công tốt đẹp. Hội thi đã thể hiện quyết tâm thực hiện mục tiêu tạo đột phá trong phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn cũng như tinh thần, khát vọng vươn lên của nông dân Việt Nam thời hội nhập.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất