, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 12/10/2021, 13:30

WHO công bố sáng kiến nhằm đạt mục tiêu tiêm chủng ngừa COVID-19

BT
(baochinhphu.vn)
Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus vừa công bố một sáng kiến nhằm đạt mục tiêu tiêm chủng ngừa COVID-19 vào giữa năm 2022.

Phát biểu tại cuộc họp báo trực tuyến chung với Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres ngày 7/10, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố: "Ngày hôm nay, WHO phát động Chiến lược đạt mục tiêu tiêm chủng toàn cầu vào giữa năm 2022". Theo chiến lược này, đến cuối năm 2021, mỗi nước trên thế giới sẽ tiêm chủng cho 40% dân số và đến giữa năm 2022, đạt tỉ lệ 70%, thông qua việc ưu tiên phân phối vaccine cho những nước có thu nhập thấp, nhất là những nước ở châu Phi. 

Theo ông, để đạt được mục tiêu trên, sẽ cần ít nhất 11 tỷ liều vaccine và đây là vấn đề về phân bổ chứ không phải vấn đề về nguồn cung. Ông khẳng định "sản lượng vaccine toàn cầu hiện nay là gần 1,5 tỷ liều/tháng, đủ cung cấp để đạt được mục tiêu trên, miễn là vaccine được phân phối công bằng". 
Số liệu của WHO cho thấy hơn 6,4 tỷ liều vaccine hiện đã được sử dụng trên toàn cầu và gần 1/3 dân số thế giới đã hoàn thành tiêm chủng. Tuy nhiên, các nước có thu nhập thấp tiếp nhận chưa tới 0,5% lượng vaccine của thế giới. Tại châu Phi, chưa tới 5% dân số được tiêm phòng đầy đủ. 
Đầu năm nay, WHO đã đặt mục tiêu đến cuối tháng 9, mỗi nước trên thế giới tiêm chủng cho 10% dân số. Tuy nhiên, 56 nước trên thế giới không đạt được mục tiêu này.
TTK LHQ Antonio Guterres nhấn mạnh: "Bất bình đẳng về vaccine đang hỗ trợ và tiếp tay cho đại dịch COVID-19, khiến các biến thể sinh sôi và phát tán, thêm hàng triệu người trên thế giới có thể sẽ thiệt mạng và kéo dài suy giảm kinh tế, gây thiệt hại hàng nghìn tỷ USD". 
Ông Guterres nêu rõ nếu dịch bệnh lây lan ở những khu vực có tỉ lệ tiêm chủng thấp thì nguy cơ xuất hiện biến thể kháng vaccine trở nên lớn hơn, như vậy, các nỗ lực tiêm chủng cho người dân ở những nước phát triển sẽ thất bại. TTK LHQ nhấn mạnh, việc phân phối vaccine không công bằng "không chỉ phi đạo đức mà còn không sáng suốt". 
TTK LHQ đề nghị các nước trong Nhóm các nước phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đưa ra cam kết "cả thế giới đều được tiêm chủng" tại Hội nghị Thượng đỉnh của G20 dự kiến diễn ra vào cuối tháng này tại Rome (Italy).

Ông cũng đã kêu gọi tài trợ 8 tỷ USD để tiêm chủng một cách công bằng cho 40% dân số thế giới cho đến cuối năm nay trong bối cảnh WHO triển khai kế hoạch tiêm vaccine ngừa COVID-19 nói trên.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất