, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 15/02/2023, 16:25

WHO họp khẩn vì virus có tỷ lệ gây tử vong lên đến 88% tái xuất

QUỐC NAM – RT
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp nhằm tìm cách đối phó với loại virus có thể gây tỷ lệ tử vong lên tới 88% đối với người và đang lây lan ở quốc gia Trung Phi.

Dơi là vật chủ tự nhiên của virus Marburg (ảnh: RT)

Ít nhất 9 người đã tử vong và 16 trường hợp bị nghi mắc virus Marburg được báo cáo ở Guinea Xích đạo (quốc gia ở Trung Phi), RT hôm 14/2 đưa tin.

WHO đã tổ chức họp khẩn cấp hôm 14/2. Nội dung cuộc họp nhằm tìm cách ngăn chặn đà lây lan của virus Marburg ở Guinea Xích đạo và tìm kiếm vắc xin phòng loại virus nguy hiểm này.

Cho đến nay, thế giới vẫn chưa có vắc xin hoặc liệu pháp nào được cấp phép để điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus Marburg. WHO hiện đang đánh giá hiệu quả của các biện pháp điều trị như sử dụng huyết tương, kháng thể hoặc thuốc. Một số loại vắc xin tiềm năng cũng được xem xét.

Cuộc họp của WHO diễn ra 1 ngày sau khi Bộ Y tế Guinea Xích đạo ghi nhận 9 người tử vong do virus Marburg. Những người này nhiễm virus trong thời gian từ ngày 7/1 – 7/2.

Hiện chính phủ Guinea Xích đạo đã phong tỏa tỉnh Ntem và huyện Mongomo liền kề. WHO cho biết, có 16 người tại tỉnh Kie-Ntem có biểu hiện sốt cao và nôn ra máu, nghi nhiễm virus Marburg.

Virus Marburg là loại virus có khả năng lây nhiễm và gây tử vong cao tương tự virus Ebola. Người nhiễm virus Marburg thường có biểu hiện sốt cao, mệt mỏi, nôn mửa, xuất huyết, nôn ra máu và tiêu chảy. Vật chủ tự nhiên của vius Marburg là loài dơi ăn quả châu Phi.

“Chúng tôi đang triển khai kế hoạch ứng phó trong 30 ngày. Chính quyền Guinea Xích đạo không thông báo bất kỳ trường hợp nghi nhiễm virus Marburg mới nào trong 48 giờ qua”, ông George Ameh – đại diện WHO tại Guinea Xích đạo – nói hôm 14/2.

WHO đã cử nhiều chuyên gia y tế cùng thiết bị bảo hộ tới Guinea Xích đạo. Mẫu bệnh phẩm sẽ được gửi tới phòng thí nghiệm ở Senegal để truy tìm nguốc gốc của đợt lây lan virus Marburg mới.

“Virus Marburg có khả năng lây nhiễm cao. Chính quyền Guinea Xích đạo đã phản ứng nhanh chóng và quyết đoán với đợt lây lan này. Chúng tôi sẽ làm việc để cứu sống các bệnh nhân và ngăn chặn virus càng sớm càng tốt”, bà Matshidiso Moeti – Giám đốc WHO tại khu vực châu Phi – cho biết.

Năm 2004, virus Marburg bùng phát ở Angola và lây nhiễm cho 252 người. 90% trong số đó đã tử vong. Năm ngoái, Ghana ghi nhận một đợt lây lan nhỏ virus Marburg. Có 2 bệnh nhân tử vong.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất