, //, :: GTM+7

World Bank sẵn sàng hỗ trợ cho những dự án mới của ngành nông nghiệp Việt Nam

TIẾN DŨNG

Sáng 23/6, tại Bộ NN&PTNT, Bộ trưởng NN&PTNT Lê Minh Hoan đã tiếp và làm việc với bà Carolyn Turk, Giám đốc quốc gia của World Bank tại Việt Nam về các vấn đề liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết: “Việt Nam định vị mục tiêu phát triển nông nghiệp là hướng tới nền nông nghiệp sinh thái, nền nông nghiệp phát triển bền vững có trách nhiệm. Chuyển từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp, tạo sự kết hợp đa giá trị”.

Do đó, Bộ trưởng mong muốn Việt Nam sẽ nhận được sự giúp đỡ, tư vấn của Ngân hàng Thế giới trong quá trình xây dựng hệ sinh thái nông nghiệp cũng như như tư vấn chính sách, chiến lược, đổi mới thể chế để làm sao khơi gợi được hết sức mạnh của khu vực công cũng như khu vực tư, của doanh nghiệp nông nghiệp cũng như của người nông dân, các hợp tác xã.

Ngoài ra, Bộ trưởng Lê Minh Hoan còn đề xuất các vấn đề cần Ngân hàng Thế giới ưu tiên hỗ trợ như phòng chống thiên tai, an toàn hồ đập và các hạ tầng thủy lợi phục vụ sản xuất, nước sạch, môi trường nông thôn...

Khẳng định Bộ NN&PTNT Việt Nam là đối tác chặt chẽ của World Bank trong 25 năm qua, bà Carolyn Turk cho biết: “Chúng tôi mong muốn mối quan hệ này càng gắn bó hơn trong thời gian tới”.

Theo bà Carolyn Turk, nông nghiệp Việt Nam đã đạt được những thành công nhất định trong đa dạng hóa sản phẩm, tăng năng suất, tăng thu nhập của người nông dân... Tuy nhiên, dưới góc nhìn của World Bank, những thách thức trong 10 năm tới sẽ khác và khó khăn hơn rất nhiều.

Bà Carolyn Turk nhấn mạnh: “Hiện nay các yếu tố lên quan đến vấn đề biến đổi khí hậu ngày càng được quan tâm trong thương mại nông sản. Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới nhưng đây là sản phẩm có lượng phát khải carbon lớn. Chúng tôi hy vọng có thể phối hợp với Việt Nam để hình thành ngành nông nghiệp phát thải carbon thấp trong tương lại nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh”. 

Bên cạnh đó, bà Carolyn Turk cũng có những chia sẻ nhằm phát triển ngành thủy sản, quản lý nguồn nước, phòng chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu...  “Tất cả những vấn đề trên đây đều rất quan trọng và World Bank sẵn sàng làm việc với Bộ NN&PTNT Việt Nam, hỗ trợ nguồn tài chính để có thêm những dự án trong tương lai”, bà Carolyn Turk khẳng định.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng đề nghị Ngân hàng Thế giới tăng cường phối hợp với Bộ NN&PTNT Việt Nam trong triển khai các dự án mới. Đối với các dự án vốn vay đã bàn thảo, Ngân hàng Thế giới cần tiếp tục ủng hộ, phối hợp với Bộ NN&PPTNT để hoàn thiện.

Tags

Bình luận

Xem nhiều
Mong muốn tìm được cây trồng phù hợp, mang lại hiệu quả kinh tế, thời gian qua, nông dân ở các địa phương đã nhạy bén trong tìm hiểu, chọn lựa những giống cây trồng mới để canh tác.

Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất