, //, :: GTM+7

World Bank sẵn sàng hỗ trợ cho những dự án mới của ngành nông nghiệp Việt Nam

TIẾN DŨNG

Sáng 23/6, tại Bộ NN&PTNT, Bộ trưởng NN&PTNT Lê Minh Hoan đã tiếp và làm việc với bà Carolyn Turk, Giám đốc quốc gia của World Bank tại Việt Nam về các vấn đề liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết: “Việt Nam định vị mục tiêu phát triển nông nghiệp là hướng tới nền nông nghiệp sinh thái, nền nông nghiệp phát triển bền vững có trách nhiệm. Chuyển từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp, tạo sự kết hợp đa giá trị”.

Do đó, Bộ trưởng mong muốn Việt Nam sẽ nhận được sự giúp đỡ, tư vấn của Ngân hàng Thế giới trong quá trình xây dựng hệ sinh thái nông nghiệp cũng như như tư vấn chính sách, chiến lược, đổi mới thể chế để làm sao khơi gợi được hết sức mạnh của khu vực công cũng như khu vực tư, của doanh nghiệp nông nghiệp cũng như của người nông dân, các hợp tác xã.

Ngoài ra, Bộ trưởng Lê Minh Hoan còn đề xuất các vấn đề cần Ngân hàng Thế giới ưu tiên hỗ trợ như phòng chống thiên tai, an toàn hồ đập và các hạ tầng thủy lợi phục vụ sản xuất, nước sạch, môi trường nông thôn...

Khẳng định Bộ NN&PTNT Việt Nam là đối tác chặt chẽ của World Bank trong 25 năm qua, bà Carolyn Turk cho biết: “Chúng tôi mong muốn mối quan hệ này càng gắn bó hơn trong thời gian tới”.

Theo bà Carolyn Turk, nông nghiệp Việt Nam đã đạt được những thành công nhất định trong đa dạng hóa sản phẩm, tăng năng suất, tăng thu nhập của người nông dân... Tuy nhiên, dưới góc nhìn của World Bank, những thách thức trong 10 năm tới sẽ khác và khó khăn hơn rất nhiều.

Bà Carolyn Turk nhấn mạnh: “Hiện nay các yếu tố lên quan đến vấn đề biến đổi khí hậu ngày càng được quan tâm trong thương mại nông sản. Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới nhưng đây là sản phẩm có lượng phát khải carbon lớn. Chúng tôi hy vọng có thể phối hợp với Việt Nam để hình thành ngành nông nghiệp phát thải carbon thấp trong tương lại nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh”. 

Bên cạnh đó, bà Carolyn Turk cũng có những chia sẻ nhằm phát triển ngành thủy sản, quản lý nguồn nước, phòng chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu...  “Tất cả những vấn đề trên đây đều rất quan trọng và World Bank sẵn sàng làm việc với Bộ NN&PTNT Việt Nam, hỗ trợ nguồn tài chính để có thêm những dự án trong tương lai”, bà Carolyn Turk khẳng định.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng đề nghị Ngân hàng Thế giới tăng cường phối hợp với Bộ NN&PTNT Việt Nam trong triển khai các dự án mới. Đối với các dự án vốn vay đã bàn thảo, Ngân hàng Thế giới cần tiếp tục ủng hộ, phối hợp với Bộ NN&PPTNT để hoàn thiện.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Thích ứng với điều kiện "bình thường mới", trong hai ngày 27 và 28/11, ngành Du lịch Lai Châu khởi động chương trình Caravan Lai Châu 2021 với chủ đề “Về với vùng xanh”.


Vậy là trái đất tròn cũng đã bay được một vòng theo đúng quỹ đạo từ ngày hình thành hệ mặt trời, mới ngày nào cây sau sau (có nơi gọi là cây phong) mới nhu nhú lá non...


Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Thời gian gần đây, các cơ quan chức năng của ngành nông nghiệp cũng như các tỉnh, thành phố phát hiện nhiều vụ vi phạm trong lĩnh vực quản lý vật tư nông nghiệp.Đây là loại cây bản địa, có nguồn gốc gen quý hiếm, phù hợp với đặc thù về địa lý, sinh thái và thổ nhưỡng dưới chân núi Đại Huệ nên thường cho sản lượng cao.


Từ Khu di tích Miễu Bà Chúa xứ Núi Sam đi ngược về dãy Thiên Cấm Sơn là đến làng nghề dệt thổ cẩm của đồng bào người Khmer - tọa lạc tại xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên – nơi dừng chân khó có thể bỏ qua khi về với vùng đất An Giang kỳ thú.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất