, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 08/11/2022, 07:00

WTO: Cần giải quyết các rào cản thương mại đối với quá trình chuyển đổi carbon thấp

LÊ KIÊN
(Reuters)
Tổng Giám đốc Ngozi Okonjo-Iweala hôm 7/11 cho biết, WTO nên giải quyết các rào cản thương mại đối với các ngành công nghiệp carbon thấp nhằm thúc đẩy vai trò của thương mại toàn cầu trong việc giải quyết biến đổi khí hậu.
Theo bà Ngozi Okonjo-Iweala, WTO có vai trò trong việc giải quyết các rào cản thương mại đối với quá trình chuyển đổi carbon thấp. (Ảnh minh họa: Reuters/Brendan McDermid)

Báo cáo Thương mại Thế giới năm 2022 của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP27 ở Ai Cập cho biết, cách thực tế nhất để cắt giảm lượng khí thải sâu mà không làm giảm mức sống ở các nước giàu hơn và làm tổn hại đến triển vọng phát triển ở các nước nghèo hơn là thông qua việc cải tiến công nghệ carbon thấp. 

 WTO có cơ hội tận dụng thời điểm hiện tại để tăng cường vai trò của mình như một diễn đàn phối hợp về thương mại và biến đổi khí hậu, giải quyết các rào cản chính sách thương mại ngăn cản việc phổ biến và sử dụng công nghệ carbon thấp, hỗ trợ những thay đổi cấu trúc cần thiết để khử cacbon nền kinh tế toàn cầu. Tôi hy vọng chúng tôi sẽ tận dụng tối đa cơ hội này.

Bà Ngozi Okonjo-Iweala – Tổng giám đốc của WTO

Báo cáo cho biết thêm, một ví dụ về cách mà 164 thành viên WTO có thể giúp đỡ vào tiến trình này là cắt giảm thuế quan và các rào cản khác đối với các ngành công nghiệp carbon thấp hiện đang có xu hướng cao hơn các ngành sử dụng nhiều carbon.

Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP27 ở Ai Cập sẽ dành nhiều thời gian thảo luận về các vấn đề liên quan đến thời tiết, biến đổi khí hậu. (Ảnh: Reuters/Sayed Sheasha)

Ước tính mô phỏng của WTO được đưa vào báo cáo chỉ ra rằng, việc loại bỏ các biện pháp như vậy có thể thúc đẩy xuất khẩu toàn cầu đối với hàng hóa liên quan đến môi trường năng lượng, chẳng hạn như tấm pin mặt trời hoặc hệ thống điều khiển sưởi thông minh lên 5% vào năm 2030, tương đương 109 tỷ USD. Một phương pháp khác nữa là thông qua việc thiết lập một mức giá carbon được chấp nhận rộng rãi.

Theo ước tính từ diễn đàn chính sách của OECD, gần 1/3 tổng lượng khí thải carbon trên thế giới được thể hiện trong xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ toàn cầu vào năm 2018. 

"Trong tương lai, với các chính sách phù hợp, thương mại có thể là một phần chính của giải pháp đối với quá trình chuyển đổi carbon thấp. Hợp tác thương mại là chìa khóa để thúc đẩy sự chuyển đổi toàn cầu này" - báo cáo nhấn mạnh.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.Để mua được một chiếc ô tô trả góp, mức thu nhập hàng tháng phải cân đối được khoản chi trả. Nếu có thu nhập ổn định khoảng trên dưới 15 triệu đồng thì việc sở hữu một chiếc xế hộp là hoàn toàn có thể.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất