, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 01/11/2023, 18:29

Xã Nhơn Hòa Lập (Long An) nâng chất các tiêu chí Nông thôn mới

THANH HUYỀN
Phát huy truyền thống anh hùng trong kháng chiến, xã Nhơn Hòa Lập (huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An) nỗ lực vượt khó, được công nhận xã văn hóa vào năm 2011. Gần 10 năm sau, xã đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) và đang tiếp tục củng cố, nâng chất các tiêu chí, phấn đấu xây dựng xã NTM nâng cao.
Ngày 4/11/2021, xã Nhơn Hòa Lập đón nhận bằng công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới.

Trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, cứu nước, xã Nhơn Hòa Lập được xem là “cái nôi” của cách mạng. Trên địa bàn xã có Khu di tích quốc gia Căn cứ Xứ ủy và Ủy ban Hành chính - Kháng chiến Nam bộ là 1 trong 3 căn cứ địa quan trọng nhất của miền Nam trong kháng chiến chống thực dân Pháp. Những người dân sinh sống lâu năm ở địa phương cho hay, xã Nhơn Hòa Lập vốn là vùng đất của 2 làng Nhơn Ninh và Tân Lập, thuộc quận Mộc Hóa trước kia. Nơi đây có vị trí rất quan trọng, một điểm căn cứ Đồng Tháp Mười, trên tuyến kênh Dương Văn Dương.

Sau ngày giải phóng, Nhơn Hòa Lập phải gánh chịu hậu quả nặng nề của chiến tranh. Phát huy truyền thống cách mạng trong kháng chiến, chính quyền và người dân tại xã Nhơn Hòa Lập đã đồng lòng vượt qua nhiều khó khăn, trở ngại để xây dựng một diện mạo mới cho quê hương anh hùng. Năm 2011, xã Nhơn Hòa Lập được công nhận xã văn hóa và gần 10 năm sau, xã đạt chuẩn NTM.

Nhờ đó, kết cấu hạ tầng nông thôn từng bước thay đổi. Hệ thống trường học, trang thiết bị phục vụ việc dạy và học được đầu tư, nâng cấp. Xã có Trạm Y tế được công nhận đạt chuẩn quốc gia, 100% ấp được công nhận ấp văn hóa, 100% hộ dân sử dụng điện thường xuyên, 100% hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh.

Đặc biệt, tại địa phương có nhiều mô hình liên kết hợp tác, đưa cơ giới vào đồng ruộng cũng như ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp. Nhờ đó, cuộc sống người dân thêm khởi sắc.

Tuy nhiên, thực hiện theo Quyết định của UBND tỉnh về việc ban hành Bộ tiêu chí xã NTM và Bộ tiêu chí xã NTM nâng cao tỉnh giai đoạn 2021 - 2025, các tiêu chí quy định đối với các địa phương trong lộ trình đều nâng cao và khó hơn nhiều so với quy định trước đây. Trong Bộ tiêu chí này, giao thông được cho là tiêu chí khó thực hiện nhất.

Hệ thống giao thông nông thôn tại xã Nhơn Hòa Lập được đầu tư xây dựng.

So với các địa phương khác, xã Nhơn Hòa Lập thuộc vùng Đồng Tháp Mười của tỉnh Long An, địa hình trũng thấp, nền đất yếu, kênh, rạch chằng chịt nên đòi hỏi nguồn kinh phí xây dựng hệ thống giao thông rất lớn...

Ông Huỳnh Thanh Phong - Phó Chủ tịch UBND xã Nhơn Hòa Lập cho biết, xã đã giao nhiệm vụ cho các đoàn thể tăng cường tuyên truyền để người dân nhận thức rõ về lợi ích của việc xây dựng kết cấu hạ tầng, nhất là các công trình giao thông. Từ đó, người dân ngày càng nâng cao ý thức và tự nguyện góp công, góp của, cùng chính quyền xây dựng NTM.

Địa phương cũng phân tích, đánh giá, xác định được các phần việc cần phải thực hiện để duy trì, nâng chất các tiêu chí NTM. Theo đó, từ đầu năm 2023 đến nay, xã xây dựng được 10 cây cầu giao thông, 2 cống với tổng kinh phí xã hội hóa và ngân sách gần 4 tỉ đồng. Trong đó, có cây cầu bêtông ấp Nguyễn Sơn với chiều dài 30m, chiều rộng 3,7m, kinh phí khoảng 700 triệu đồng. Công trình là mong ước từ lâu nên người dân đều rất phấn khởi, đóng góp ngày công lao động để thi công cầu.

Về xã Nhơn Hòa Lập hôm nay, sẽ cảm nhận được sức sống mới trên quê hương anh hùng. Những ngôi nhà khang trang mọc lên san sát; đường giao thông được bêtông sạch sẽ, đời sống người dân không ngừng nâng lên về cả vật chất lẫn tinh thần.

Widget "Chân trang - Nông thôn mới"

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâmCó cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất