, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 12/02/2022, 11:40

Xây dựng chiến lược phòng chống thiên tai gắn với công nghệ số

TIẾN THÀNH
(nongnghiep.vn)
Bộ NN-PTNT sẽ phối hợp với chính quyền địa phương xây dựng chiến lược về phòng chống thiên tai, khắc phục hậu quả bão, mưa lũ gắn với cuộc cách mạng 4.0, công nghệ số.
Bộ trưởng Lê Minh Hoan kiểm tra đê kè ven biển. Ảnh: T.T.
Bộ trưởng Lê Minh Hoan kiểm tra đê kè ven biển. Ảnh: T.T.

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan trong chuyến kiểm tra thực tế công tác phòng chống thiên tai, khắc phục hậu quả bão lũ tại địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế, ngày 11/2.

Ông Phan Thanh Hùng, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) tỉnh cho biết, tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành kiểm kê nguồn nước trữ trong các hồ chứa thủy điện theo từng giai đoạn để kịp thời điều chỉnh kế hoạch cấp nước cho hạ du các hồ chứa nước thủy điện trong mùa khô 2022, trong đó tập trung ưu tiên cấp nước cho dân sinh, sản xuất nông nghiệp và các ngành kinh tế khác;

Theo dõi chặt chẽ thông tin dự báo khí tượng, thủy văn, kế hoạch vận hành của các nhà máy thủy điện, các hồ chứa nước thủy lợi để vận hành phù hợp theo nhu cầu bảo đảm phục vụ sản xuất nông nghiệp và cấp nước dân sinh. Đồng thời, bảo đảm an toàn tuyệt đối đập, hồ chứa nước.

Đoàn công tác kiểm tra việc nuôi trồng thủy sản ven biển. Ảnh: T.T.
Đoàn công tác kiểm tra việc nuôi trồng thủy sản ven biển. Ảnh: T.T.

Tỉnh Thừa Thiên - Huế đã triển khai Dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam” do Quỹ khí hậu xanh tài trợ không hoàn lại thông qua Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP).

Qua đó, hỗ trợ xây 581 nhà chống chịu bão, lụt với số tiền hơn 25,6 tỷ đồng. Năm 2022, địa phương này cũng tiếp tục thực hiện hỗ trợ xây dựng 150 nhà ở chống chịu bão lụt và trồng mới 40 ha rừng ngập mặn ven biển tại xã Hương Phong, TP. Huế với tổng kinh phí hơn 24 tỷ đồng.

Tại buổi kiểm tra, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đánh giá cao công tác phòng chống thiên tai của Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Thừa Thiên - Huế. Trong các năm qua, Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh đã không ngừng nỗ lực, tranh thủ mọi nguồn lực, triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ Thường trực phòng chống thiên tai cấp tỉnh.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cùng đoàn làm việc tại trường Đại học Nông Lâm Huế. Ảnh: T.T.
Bộ trưởng Lê Minh Hoan cùng đoàn làm việc tại trường Đại học Nông Lâm Huế. Ảnh: T.T.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết, Bộ NN-PTNT sẽ phối hợp với chính quyền địa phương xây dựng chiến lược về phòng chống thiên tai, khắc phục hậu quả bão, mưa lũ gắn với cuộc cách mạng 4.0, công nghệ số; đồng thời, xây dựng quy chế của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống thiên tai về quy chế vận hành hồ chứa, liên hồ chứa giữa thủy lợi và thủy điện.

Trước dự báo tình hình thời tiết sẽ diễn biến phức tạp, Bộ trưởng Lê Minh Hoan yêu cầu, tuyệt đối không được chủ quan, cần tập trung cao cho công tác phòng chống thiên tai, triển khai đồng bộ các giải pháp cho năm 2022, phấn đấu giảm thiểu thiệt hại do thiên tai đến mức thấp nhất.

Cùng ngày, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đến thăm trường Đại học Nông lâm Huế, Bộ trưởng đã ghi nhận và đánh giá cao những thành quả đạt được của Đại học Nông lâm. Bộ trưởng đề nghị lãnh đạo nhà trường có giải pháp đổi mới căn bản, toàn diện với tư duy giáo dục mở, hướng tới hành động nhanh và kết quả thật, tạo thương hiệu của nhà trường. Đồng thời, áp dụng cuộc Cách mạng khoa học 4.0 để nâng cao chất lượng công tác đào tạo, giáo dục, đào tạo những gì xã hội cần khi nền nông nghiệp ngày một thay đổi.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nghỉ hè, tôi theo chị Thơ ra cánh đồng. Nhìn chị “chỉ huy” bà con làm mùa, tôi thấy chị đẹp như trong tranh vẽ.Hiện nay ở nước ta, hơn 84% các hộ dân ở thành thị được dùng nước máy. Thế nhưng, số hộ dân được dùng nước máy ở nông thôn chỉ là gần 35%. Một sự chênh lệch quả thực quá lớn.

Nổi bật

Thị trường khu vực Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung đang là cơ hội rất lớn để hạt gạo Việt Nam chiếm lĩnh thị phần. Thế nhưng, hiện nay hạt gạo Việt vẫn rất nhọc nhằn để tìm vị thế.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất