, //, :: GTM+7

Xây dựng Trung tâm liên kết, sản xuất nông sản vùng ĐBSCL tại Cần Thơ

PHẠM HIẾU
(nongnghiep.vn)
Mục tiêu đến năm 2030, Trung tâm trở thành hạt nhân của nền kinh tế nông nghiệp hiện đại, có chức năng liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản vùng ĐBSCL...
Hội nghị Đề án thành lập Trung tâm liên kết, sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp vùng ĐBSCL tại TP. Cần Thơ. Ảnh: Phạm Hiếu.

Hạt nhân của nền kinh tế nông nghiệp hiện đại

Ngày 11/7, Bộ NN-PTNT tổ chức Hội nghị Đề án thành lập Trung tâm liên kết, sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp vùng ĐBSCL tại TP. Cần Thơ.

Theo đó, đặt ra mục tiêu thúc đẩy hoạt động sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp toàn vùng ĐBSCL lên tầm cao mới, hướng tới một nền kinh tế nông nghiệp phát triển, hiện đại, xuyên suốt từ sản xuất, chế biến đến tiêu thụ, xuất khẩu với TP. Cần Thơ là trung tâm động lực của vùng.

Cụ thể, đến năm 2025 sẽ hình thành Trung tâm liên kết, sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp vùng ĐBSCL tại TP. Cần Thơ với mục tiêu “Một điểm đến đa dịch vụ. Hoàn thành các hạng mục cơ bản phục vụ xuất khẩu (gồm hệ thống các kho lạnh, kho ngoại quan, ICD, hệ thống logistics phục vụ xuất khẩu qua đường hàng không và đường biển).

Đồng thời, thu hút các nhà đầu tư nắm giữ công nghệ cao vào lĩnh vực chế biến sâu cho nông thuỷ sản chủ yếu của vùng. Xây dựng được mô hình tiêu thụ nông sản tiên tiến trên ứng dụng công nghệ số. Hình thành những phân khu hạt nhân của Trung tâm (sản xuất, chế biến sâu, tiêu thụ và xuất khẩu, sàn giao dịch, đấu giá nông sản và khu phi thuế quan.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho rằng, cần cân nhắc việc đặt Trung tâm gần cảng biển để thuận tiện cho việc vận chuyển nông sản. Ảnh: Phạm Hiếu.

Mục tiêu đến năm 2030, Trung tâm trở thành hạt nhân của nền kinh tế nông nghiệp hiện đại ĐBSCL, thực hiện đầy đủ chức năng liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản vùng ĐBSCL với vai trò dẫn dắt, kết nối các trung tâm đầu mối khác của vùng. Hoàn chỉnh tất cả các phân khu chức năng của Trung tâm trên diện tích mở rộng theo quy hoạch.

Tầm nhìn đến năm 2050, Trung tâm trở thành hạt nhân của đô thị sân bay với công nghệ thông minh, đầu mối của chuỗi các “Trung tâm sản xuất, chế biến, tiêu thụ thông minh” toàn vùng vận hành theo nguyên lý thông minh trình độ cao.

Gợi mở ý kiến về vị trí của Trung tâm liên kết, sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp vùng ĐBSCL tại TP. Cần Thơ, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam cho rằng, cần cân nhắc việc đặt Trung tâm gần cảng biển để thuận tiện cho việc vận chuyển nông sản. Chủ yếu nông sản đều đi đường biển vì đi đường hàng không chi phí rất cao, dẫn đến lợi nhuận của người nông dân bị giảm đi.

Đề án đặt ra mục tiêu thúc đẩy hoạt động sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp toàn vùng ĐBSCL lên tầm cao mới. Ảnh: Phạm Hiếu.

“Việc xây dựng Trung tâm rất cần thiết cho vùng ĐBSCL nên cần nhiều những ý kiến gợi mở, xây dựng để Cần Thơ tiếp thu. Theo đó, Trung tâm cần được xây dựng theo đúng chức năng, nhiệm vụ, cần xoay quanh những vấn đề nông sản mang tính chất theo mùa vụ của ngành nông nghiệp như vùng nguyên liệu, logistics, kết nối, chất lượng nông sản, hàng hóa…”, Thứ trưởng Trần Thanh Nam chia sẻ.

Liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản vùng

Theo dự thảo của Đề án thành lập Trung tâm liên kết, sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp vùng ĐBSCL tại TP. Cần Thơ, Trung tâm sẽ liên kết sản xuất giữa các doanh nghiệp trong vùng, thu hút các nhà đầu tư nắm giữ các quy trình sản xuất nông nghiệp tiên tiến, sản xuất những công cụ, phương tiện, vật tư, thiết bị có hàm lượng công nghệ cao, phù hợp với yêu cầu phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn, nông nghiệp số ở ĐBSCL để cung cấp và chuyển giao công nghệ, quy trình cho các cơ sở sản xuất trong toàn vùng.

Trung tâm sẽ liên kết sản xuất giữa các doanh nghiệp trong vùng, thu hút các nhà đầu tư nắm giữ các quy trình sản xuất nông nghiệp tiên tiến. Ảnh: Phạm Hiếu.

Với chức năng liên kết chế biến, Trung tâm sẽ thu hút các nhà đầu tư, doanh nghiệp chế biến nông sản ứng dụng công nghệ cao, tạo ra giá trị gia tăng cao. Các doanh nghiệp, cơ sở chế biến, các địa phương liên kết với các doanh nghiệp chế biến tại trung tâm để tận dụng tối đa những phế thải của nơi này thành đầu vào sản xuất cho nơi khác, tận dụng lao động của vùng nguyên liệu cho những công đoạn chế biến thô và chuyển sản phẩm sơ chế về cơ sở chế biến tinh nhằm nâng cao giá trị sản phẩm phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Chức năng liên kết tiêu thụ của Trung tâm hướng tới việc liên kết cùng các trung tâm đầu mối khác trong vùng ĐBSCL phối hợp tổ chức và khai thông các kênh tiêu thụ, là cầu nối tin cậy đưa nông sản ĐBSCL xuất khẩu ra thị trường quốc tế và thị trường trong nước; mời gọi các nhà cung cấp giải pháp công nghệ cao, công nghệ số trong tổ chức xuất khẩu và tiêu thụ trong nước.

Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Dương Tấn Hiển cho biết, Trung tâm sẽ có vị trí thuận lợi cho cả đường hàng không, đường bộ và đường thủy. Ảnh: Phạm Hiếu.

Tiếp nhận những ý kiến đóng góp tại Hội nghị, ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ, cho biết, vị trí của Trung tâm dự kiến sẽ được đặt gần Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ, gần trục đường vành đai phía Tây, cách cảng biển khoảng 4 km.

“Thời gian tới, vị trí của Trung tâm sẽ có đường cao tốc. Với những kết nối về mặt giao thông, vận tải, vị trí của Trung tâm sẽ thuận lợi cho cả đường hàng không, đường bộ và đường thủy”, ông Dương Tấn Hiển cho hay.

Bên cạnh đó, lãnh đạo UBND TP. Cần Thơ cho biết, mô hình hoạt động của Trung tâm sẽ tương tự mô hình quản lý một khu công nghiệp, còn chức năng, nhiệm vụ của Trung tâm vẫn xoay quanh những hoạt động sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản.

Chức năng, nhiệm vụ của Trung tâm sẽ xoay quanh những hoạt động sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản. Ảnh: Phạm Hiếu.

“Mong muốn của TP. Cần Thơ là bổ sung thêm một số dịch vụ phụ trợ để phục vụ cho hoạt động sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản của Trung tâm”, ông Dương Tấn Hiển chia sẻ.

Trung tâm liên kết, sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp vùng ĐBSCL tại TP. Cần Thơ có 5 nhiệm vụ trọng tâm.

Cụ thể, đó là khai thông các luồng vận tải hàng hóa (đường thuỷ, bộ, hàng không và biển); Thông quan bằng việc xây dựng theo mô hình cảng cạn kiểm hóa hiện đại ICD Cần Thơ, các kho ngoại quan, khu phi thuế quan; Xử lý và bảo quản nông sản thông qua các giải pháp bảo quản an toàn, xây dựng và bố trí các kho lạnh; Thúc đẩy phát triển cộng đồng doanh nghiệp ĐBSCL; Quảng bá, tiếp thị, xây dựng thương hiệu nông sản ĐBSCL.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Loại cây có tính ứng dụng cao, mang lại lợi ích kinh tế, môi trường và xã hội thiết thực như thầu dầu sẽ giúp nông dân và địa phương tìm được hướng đi phù hợp, hiệu quả trong việc phát triển kinh tế

Gia vị có vai trò quan trọng trong chế biến thức ăn và rau (hoặc củ, hạt, trái) nêm luôn là thứ gia vị không thể thiếu. Mỗi món ăn có một loại rau nêm khác nhau.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất