, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 02/06/2022, 18:32

Xây dựng và bảo hộ nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý với vải thiều chín sớm Tân Yên

DANH LAM
(baotintuc.vn)
Ngày 01/06, tại xã Phúc Hòa, UBND huyện Tân Yên, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Giang, Công ty Vinaintech phối hợp tổ chức hội thảo đánh giá chất lượng cảm quan đối với sản phẩm vải thiều chín sớm Tân Yên (Bắc Giang), Phù Cừ (Hưng Yên) và Đông Triều (Quảng Ninh).
Chú thích ảnh
Các đại biểu thực hiện đánh giá chất lượng cảm quan đối với sản phẩm vải thiều chín sớm.

Đây là một trong những nội dung nằm trong dự án “Đăng ký bảo hộ, quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm vải thiều chín sớm Tân Yên của tỉnh Bắc Giang” do Tiến sỹ Vương Thị Thanh Trì, Giám đốc Công ty Vinaintech làm Chủ nhiệm.

Chú thích ảnh
Tiến sỹ Vũ Thanh Hải, Học viện nông nghiệp Việt Nam, phát biểu tại Hội thảo.

Tại hội thảo, dưới sự hướng dẫn của Tiến sỹ Vũ Thanh Hải, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, đại diện một số doanh nghiệp, Hợp tác xã, người dân trồng, sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ vải thiều chín sớm Tân Yên... đã trực tiếp quan sát, nếm thử, cân trọng lượng 3 sản phẩm gồm vải thiều chín sớm Tân Yên, vải lai chín sớm Phù Cừ (Hưng Yên) và vải thiều chín sớm Đông Triều (Quảng Ninh). Tiến sỹ Vũ Thanh Hải chỉ ra những yếu tố tạo nên danh tiếng và sự khác biệt của sản phẩm vải chín sớm Tân Yên như hình dáng, màu sắc, trọng lượng, hương vị; kỹ thuật nhân giống và duy trì giống; kỹ thuật chăm sóc, chất đất, thời tiết.

Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Bắc Giang Nguyễn Phúc Thương cho biết, vải thiều chín sớm Tân Yên nhiều năm qua đã khẳng định được thương hiệu trên thị trường. Tuy nhiên, sản phẩm này chưa được cấp chỉ dẫn địa lý. Hội thảo là một trong những nội dung, cơ sở để cơ quan chức năng tiến hành các bước tiếp theo nhằm xây dựng và bảo hộ thành công nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý đối với sản phẩm vải thiều chín sớm Tân Yên.

Chú thích ảnh
Quang cảnh Hội thảo.

Theo Tiến sỹ Vương Thị Thanh Trì, Giám đốc Công ty Vinaintech, chỉ dẫn địa lý là công cụ rất hữu hiệu để tăng được lợi thế của nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế, là dấu hiệu phân biệt nguồn gốc của sản phẩm từ một khu vực, địa phương cụ thể. Kết quả của hội thảo là những dẫn chứng quan trọng, là cơ sở để hoàn thiện các nội dung trình cơ quan chức năng công nhận vải thiều chín sớm Tân Yên đạt tiêu chuẩn. Từ đó hoàn thiện hồ sơ đăng ký chỉ dẫn địa lý cho vải thiều chín sớm Tân Yên.

Năm 2022, tổng diện tích sản xuất vải của huyện Tân Yên là 1.340ha (sản lượng đạt khoảng 16.500 tấn), trong đó vải sớm là 1.170ha (sản lượng đạt 14.500 tấn), vải muộn là 2.000 tấn. Diện tích vải sản xuất đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên 880ha, trong đó diện tích vải đạt tiêu chuẩn sản xuất VietGAP, GlobalGAP là 350 ha. Dự kiến thời gian bắt đầu thu hoạch trà vải sớm từ ngày 25/05, thời gian thu hoạch tập trung từ 1/6 đến ngày 10/06/2022.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Vốn là loại cây mọc tự nhiên, dọc theo bờ đê, con sông, mương, rạch nên cà na là loại trái cây quê. Tuy nhiên, hương vị cà na đậm đà, ai ăn rồi cũng thích.

Chương trình đã góp phần động viên, chia sẻ, tạo tinh thần vui tươi, phấn khởi để chiến sĩ tích cực học tập rèn luyện và công tác


Theo tôi, canh chua là món dễ ăn nhất trong mùa nắng nóng, khi cơ thể mỏi mệt, món canh chua cho cảm giác dễ chịu, kích thích sự thèm ăn.

Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất