, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 30/07/2022, 05:52

Xây đường hầm xuyên núi tuyết, TQ gặp sự cố ngoài hiểu biết

Quốc Nam – SCMP
Sức mạnh tự nhiên đang gây ra vấn đề chưa từng có đối với các kỹ sư Trung Quốc khi một tuyến đường hầm ở Vân Nam bị đất đá chèn ép khiến đường kính giảm từ 12 mét xuống không đầy 3 mét.
Cây cầu dẫn vào đường hầm xuyên qua núi Cáp Ba (ảnh: SCMP)

Theo SCMP, do sự dịch chuyển, va chạm của các mảng kiến tạo Á – Âu và Ấn Độ, đường hầm dài 9 km xuyên núi tuyến Cáp Ba (Vân Nam) do các kỹ sư Trung Quốc xây dựng đang gặp sự cố nghiêm trọng. Cụ thể, trong vòng chưa đầy 1 tháng, đường hầm này bị thu hẹp đường kính từ 12 mét xuống còn dưới 3 mét, không đủ chỗ cho một chiếc ô tô lọt qua.

Kết quả đo đạc cho thấy, các khối đá bao quanh đường hầm phải chịu áp lực lên tới megapascal, tương đương trọng lượng của 75 con voi đứng bằng một chân. Các khối đá xung quanh đường hầm chủ yếu hình thành từ dung nham núi lửa, nên không đủ cứng cáp để chịu lực ép.

“Sự cố ở đường hầm xuyên núi tuyết Cáp Ba hoàn toàn vượt ngoài tầm hiểu biết của tôi về kỹ thuật xây dựng. Hiện nay, đây là tuyến đường hầm thi công khó khăn và nhiều thách thức nhất ở Trung Quốc. Tốc độ biến dạng của địa hình, thời gian trì hoãn và sự hư hại của công trình đã phá vỡ các kỷ lục trước đây”, Tian Weiquan – kỹ sư thuộc Tập đoàn Đường sắt Trung Quốc 6 – nhận xét.

Các kỹ sư thuộc dự án đường hầm Cáp Ba đã cố gắng nâng đỡ cấu trúc đường hầm bằng những khối bê tông cốt thép siêu bền. Tuy nhiên, sức ép khổng lồ nghiền các khối bê tông thành bụi và bẻ gãy cả những thanh thép chắc chắn nhất, theo SCMP.

Dự kiến sau khi hoàn thiện, đường hầm Cáp Ba sẽ trở thành một phần của tuyến du lịch đường sắt dài 139 km nối Lệ Giang với Shangri La. Tuyến đường chạy qua nhiều thị trấn cổ kính nổi tiếng của Trung Quốc và nơi ở của những dân tộc tiểu số ở Tây Tạng. Tuyến đường sắt này cũng sẽ kết nối Tây Tạng với Đông Nam Á, thúc đẩy phát triển kinh tế.

Việc xây dựng tuyến đường sắt Lệ Giang - Shangri La được Trung Quốc bắt đầu từ 8 năm trước và dự kiến hoàn thành vào cuối năm nay. Tuyến đường sắt sẽ chạy qua 20 hầm, trong đó Cáp Ba là hầm duy nhất chưa hoàn thành.

Ông Tian Weiquan cho hay, các kỹ sư đang tìm cách đào một đường hầm nhỏ hơn xuyên qua núi Cáp Ba để giảm áp lực cho đường hầm chính. Khi hoạt động địa chất đủ điều kiện thi công, họ sẽ mở rộng đường hầm chính theo thiết kế ban đầu.

Hiện tại, hơn 1.200 người đang làm việc ở đường hầm Cáp Ba cả ngày lẫn đêm, nhiều gấp 4 lần so với kế hoạch trước đó.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Xu thế lựa chọn và tiêu dùng thực phẩm hiện nay của người dân là sản phẩm vừa an toàn sức khỏe, cũng vừa an toàn với môi trương sống. Đây là tiền đề cho một nền nông nghiệp xanh toàn cầu nói chung, hướng đến nông nghiệp xanh nói riêng tại Việt Nam. Do đó, phát triển nông nghiệp xanh đang dần được quan tâm và phát triển.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất