, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 09/11/2022, 13:30

Xe hấp thụ khí CO2

GIA BẢO
(sggp.org.vn)
Một nhóm sinh viên Đại học Công nghệ Eindhoven, Hà Lan đã chế tạo ra chiếc xe điện không những không có khí thải CO2 mà còn có khả năng hấp thu loại khí gây biến đổi khí hậu này.
Xe hấp thụ khí CO2

Chiếc xe mang tên ZEM (ảnh) viết tắt từ Zero Emission Mobility, do 35 sinh viên thiết kế và chế tạo. Nhờ một cặp thiết bị thu nhận carbon ở tấm lưới phía trước, ZEM hấp thụ CO2 khi nó di chuyển với khoảng 2kg CO2 cho mỗi 32.000km (một cây xanh trưởng thành hấp thu được khoảng 21kg CO2 trung bình mỗi năm).

Sau khi các bộ lọc đầy, khí CO2 thu được có thể được tái sử dụng để làm nhiên liệu hoặc thậm chí để sản xuất bia. Pin lithium cũng có thể tạo ra một lượng đáng kể CO2. Khí này cũng phát thải trong quá trình tạo điện năng cung cấp cho pin của xe điện. Cũng theo nhóm thiết kế, các bộ lọc có thể được chế tạo theo dạng module, có thể lắp vào mọi loại phương tiện giao thông.

ZEM có các tấm pin mặt trời trên mui xe, cấp 15% điện cho 8 pin lithium kèm cắm điện sạc truyền thống phía sau biển số. ZEM có công nghệ sạc hai chiều, vì vậy có thể được sử dụng như một máy phát điện để cung cấp điện cho các thiết bị gia dụng. Hầu hết các bộ phận của ZEM làm từ các chất liệu thân thiện với môi trường. Anh Lars Holster, một trong các sinh viên thuộc nhóm thiết kế cho biết, họ có thể chuyển giao công nghệ sản xuất ZEM cho các công ty lớn để cải tiến tốt hơn trước khi sản xuất thương mại.

Tags

Bình luận

Xem nhiều
Lo lắng cho nghề truyền thống và kế sinh nhai của cư dân địa phương, những người cao tuổi trong làng đã họp nhau lại, bàn ra kế đóng cho bà một chiếc thuyền để mang muối đi buôn nơi khác.

Nổi bật

Yên Thành là huyện có diện tích trồng lúa lớn nhất tỉnh Nghệ An. Trong những năm gần đây, huyện đã mạnh dạn liên kết với các doanh nghiệp để áp dụng nhiều mô hình trồng lúa mới đem lại hiệu quả và cho năng suất cao, trong đó mô hình giống lúa KR1 được gieo cấy tại địa bàn xã Liên Thành là một điển hình.
Được quan tâm


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất