, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 24/11/2023, 20:24

Xe tăng Abrams mà Mỹ chuyển cho Ukraine bao giờ xuất trận?

MINH AN - Insider
Ukraine đã nhận đủ 31 xe tăng chủ lực M1A2 Abrams do Mỹ cung cấp từ giữa tháng 9/2023. Sau hơn hai tháng, chưa có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy các xe tăng này sẽ sớm được tung ra tiền tuyến.

Mỹ đã đẩy nhanh cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine. Nhưng chưa có dấu hiệu cho thấy Kiev sẵn sàng đưa xe tăng ra tiền tuyến.

Đầu năm 2023, Mỹ thông báo hỗ trợ Ukraine 31 xe tăng Abrams sau khi Đức đồng ý cung cấp xe tăng Leopard 2 còn Anh hỗ trợ xe tăng Challenger 2.

Xe tăng Leopard 2 và Challenger 2 được Ukraine sử dụng trong cuộc phản công mùa hè. Nhiều xe tăng trong số này đã bị các lực lượng Nga phá hủy bằng máy bay không người lái (UAV) tự sát hoặc tên lửa chống tăng.

Xe tăng Abrams lẽ ra chỉ có thể được Mỹ cung cấp cho Ukraine vào đầu năm 2024. Lầu Năm Góc đã đẩy nhanh chuyển giao để Ukraine có "đủ phương tiện và vũ khí cần thiết nhằm đẩy lùi lực lượng Nga". Nhưng tại các điểm nóng giao tranh gần thành phố Bakhmut hay thị trấn Avdiivka, chưa có dấu hiệu cho thấy các xe tăng Abrams tham gia chiến đấu.

Các nhà phân tích nhận định trên tờ Insider, rằng tình hình giao tranh hiện nay khiến Ukraine chưa thể sử dụng xe tăng Abrams một cách hiệu quả. Nguyên nhân là do yếu tố thời tiết và tuyến phòng thủ kiên cố của Nga.

Các nhà phân tích kết luận, xe tăng Abrams sớm nhất chỉ có thể xuất trận ở Ukraine vào mùa xuân năm 2024, nghĩa là từ tháng 3 năm sau.

"Cục diện ở tiền tuyến đã ổn định. Ukraine đang giữ xe tăng Abrams ở tuyến sau", Mark Cancian, cựu đại tá thủy quân lục chiến Mỹ, cố vấn Trung tâm Nghiên cứu chiến lược quốc tế (CSIS), đánh giá.

Ông Cancian nói Ukraine đang xây dựng lực lượng chiến đấu xung quanh các xe tăng Abrams, phối hợp xe tăng với các xe bọc thép chiến đấu M2 Bradley.

Các xe tăng Abrams sớm nhất có thể xuất trận ở Ukraine vào mùa xuân năm sau.

"Xe bọc thép Bradley được Mỹ chuyển cho Ukraine sớm hơn nên đã sớm xuất hiện ở tiền tuyến. Vì điều kiện thời tiết mùa đông, sử dụng xe tăng Abrams trong chiến đấu là không khả thi và gây khó khăn về mặt hậu cần", chuyên gia Cancian nói. "Ukraine muốn chờ đợi thời điểm thích hợp, có lẽ là mùa xuân năm sau, khi một cuộc phản công mới có thể diễn ra".

Kateryna Stepanenko, chuyên gia am hiểu về Nga tại Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở ở Mỹ, nói ISW không nhận thấy dấu hiệu Ukraine sẽ tung các xe tăng Abrams vào chiến đấu.

Bà Stepanenko cũng cho rằng, thời tiết mùa đông không phù hợp để Ukraine sử dụng các khí tài hạng nặng như xe tăng Abrams. 

Chuyên gia Sergej Sumlenny ở Đức, nói vấn đề không nằm ở Ukraine mà do Mỹ đã gửi xe tăng sai thời điểm. Tuyến phòng thủ kiên cố của Nga khiến xe tăng Abrams "khó có thể phát huy thế mạnh", Sumlennynói.

Trong cuộc phản công vào tháng 7/2023, Lữ đoàn Cơ giới số 47 đã sử dụng các vũ khí phương Tây cung cấp như xe tăng Leopard 2, xe bọc thép Bradley và kết quả là chịu tổn thất nặng nề.

Ước tính 34/100 xe bọc thép Bradley mà Mỹ cung cấp đã bị phá hủy. "Đó là lần duy nhất Ukraine sử dụng xe tăng, xe bọc thép phương Tây trong một cuộc tấn công trực diện", chuyên gia Sumlenny nói. "Ukraine không muốn lặp lại chiến lược tấn công như vậy".

Các chuyên gia cũng nhận định, 31 xe tăng Abrams mà Ukraine hiện có là quá ít, không đủ để có thể đóng vai trò quyết định trên chiến trường.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâmCó cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất