, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 25/08/2022, 09:54

Xíu páo - đặc sản Nam Định nhất định phải thử 1 lần

TRANG NGUYỄN
Xíu páo là món đặc sản nổi tiếng của Nam Định. Nếu đã từng đến đây mà chưa thưởng thức món ăn gốc Hoa này thì sẽ thật là thiếu sót.

Bánh xíu páo thành đặc sản Nam Định như thế nào?

Do đã có từ rất lâu nên nhiều người không biết rằng, ban đầu đây chỉ là một món ăn ngoại nhập và có nguồn gốc từ Trung Hoa. Vào thời Pháp thuộc, Nam Định có 40 phố phường, trong đó có nhiều khu phố người Hoa, chủ yếu là người Quảng Đông, Phúc Kiến, Tiều Châu,… Xíu páo đã được chính những người Hoa khi chuyển đến vùng đất này để lập nghiệp và sinh sống tại phố Khánh (nay là Hoàng Văn Thụ, Lê Hồng Phong) mang đến. Dần dần, theo thời gian, món ăn này đã trở thành đặc sản của mảnh đất Thành Nam bởi hương vị thơm ngon, độc đáo lại dễ mua với mức giá bình dân.

Không khó để bạn có thể thưởng thức một chiếc bánh xíu páo với mức giá chỉ từ 8.000 – 10.000 đồng/chiếc. Bánh xíu páo có thể coi là sự kết hợp của bánh bao và bánh nướng. Bởi vì phần nhân của bánh có đôi chút giống bánh bao và lớp vỏ ngoài lại giòn xốp, nhiều lớp và có màu vàng ươm óng ả. Hương vị vừa lạ vừa quen cùng với hương thơm ngào ngạt sẽ kích thích vị giác của bạn ngay từ lần đầu tiên nếm thử.

Điều khác biệt ở xíu páo so với bánh bao là trong quá trình làm bánh không sử dụng bột nở, vì vậy mà những chiếc bánh có hình dáng nhỏ xinh, ăn sẽ không cảm thấy ngán. Chỉ cần cắn một miếng sẽ cảm nhận được vị đậm đà của phần nhân thịt heo quay mộc nhĩ, béo béo của trứng cút, mùi thơm của tiêu và vỏ bánh ngàn lớp hòa quyện khó thể nào quên được.

Chiếc bánh xíu páo đã trở thành một phần tuổi thơ của những con người ở mảnh đất Thành Nam. Từ già đến trẻ đều yêu thích món ăn này, ngay cả những du khách đến đây cũng rất thích thú.

Cách làm bánh xíu páo chuẩn Nam Định

Nguyên liệu: thịt heo quay, bột mì, trứng, mỡ heo, dầu hào, tỏi băm, mật ong, trứng cút, mộc nhĩ, ...

Cách làm:

Phần nhân gồm có thịt lợn quay được thái hạt lựu sau đó tẩm ướp gia vị trộn thêm với mộc nhĩ.

Đầu tiên trộn bột mì và mỡ heo theo tỉ lệ nhất định dựa theo số lượng bánh muốn làm, đổ từ từ nước ấm và nhào cho đến khi bột thành khối dẻo mịn, sau đó để bột nghỉ.

Tiếp theo là phần vỏ dầu, bước này chúng ta không cần dùng nước ấm mà nhào trực tiếp bột với mỡ heo nhưng lưu ý tăng lượng mỡ và giảm lượng bột so với lúc làm bột nước. Sau đó chờ bột nghỉ và chia thành từng phần nhỏ.

Cán bột nước đã ủ thành những miếng tròn dẹt, cho bột dầu vào giữa bột nước bọc lại sau đó để bột nghỉ.

Cán bột, tạo hình bánh và nướng bánh (nướng 2 lần), khi nướng phết lớp lòng đỏ trứng đã đánh lên để bề mặt bánh có màu vàng óng.

Thành quả là những chiếc bánh xíu páo vàng óng thơm nức mũi đã ra lò.

Gợi ý cho bạn địa điểm ăn xíu páo ngon tại Nam Định:

+ Phố Hàng Sắt

+ Phố Trần Hưng Đạo – Bà Triệu

+ Xíu páo Hạnh Phúc (phố Nguyễn Trãi)

+ Tuyến phố Hoàng Văn Thụ - Lê Hồng Phong

Tags

Bình luận

Xem nhiều





Nổi bật
Được quan tâm



Với ưu điểm chịu hạn, dễ chăm sóc, đặc biệt giá trị tăng cao gấp nhiều lần cây lúa, cây mè được nông dân huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp canh tác như một giải pháp chống hạn trong chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng.



Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất