, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 21/09/2023, 19:00

Xu hướng dã ngoại bằng ô tô cá nhân

HUY BÙI
Lái xe tìm về với thiên nhiên, đưa tâm hồn hòa quyện với những thanh âm đặc trưng của núi rừng, với vị cỏ cây trong nắng sớm tinh mơ, đặt chân dưới dòng suối mát, nghe sóng rì rào ở những bãi biển hoang sơ… đó là thú vui của nhiều người mà từ “camping” lột tả được hết. Nhưng để duy trì thú vui lâu dài này thì không thể không đầu tư những món đồ chơi cho xe và cho sinh hoạt khi “trốn” cùng thiên nhiên.

Trốn phố vào rừng

Thông thường thuật ngữ tiếng Anh có từ “camping” được dùng khá phổ biến ngay cả tại những đất nước không phổ biến tiếng Anh, nó có ý đề cập đến việc sẽ tạm rời khỏi thành phố và dành thời gian ở những nơi tự nhiên hơn để tham gia các hoạt động mang lại niềm vui hoặc những kiến thức, kỹ năng sống. Ở Việt Nam thường được gọi là dã ngoại hoặc cắm trại, nhưng từ camping hiện nay cũng đang được dùng rất nhiều.

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng ít nhất một lần được tham gia một buổi cắm trại, đó có thể là một đêm lửa trại đơn giản ngay trong sân trường, hay được tổ chức tại một khu vực ngoài trời nào đó. Hoạt động cắm trại có một nét nổi bật đặc trưng là tính kết nối và tương hỗ được đề cập rất cao, rèn luyện các kỹ năng sinh tồn. Khi cuộc sống hiện đại bận rộn nơi các đô thị làm cho con người ta mệt mỏi cả về thể chất lẫn tinh thần, thì liệu pháp buông bỏ sự ồn ào náo nhiệt tìm về với thiên nhiên lại càng là một nhu cầu và mong ước chính đáng, nhưng đâu phải muốn đi là đi, muốn dã ngoại là dã ngoại, nó bị trói buộc bởi nhiều lý do và nhiều mối ràng buộc trách nhiệm trong gia đình, công việc.

Ngay cả khi có tiền bỏ ra để mua một tour du lịch camping với mọi thứ đã được lên kế hoạch sẵn cũng không dễ dàng mà thực hiện, huống hồ đi camping vào một nơi nào đó không điện, không phòng ngủ, thiếu mọi tiện ích, xung quanh thì côn trùng, thì quả là khó hơn gấp nhiều lần. Đối với yêu cầu có những khoảng không gian thật yên tĩnh, tách biệt với thế giới bên ngoài, tìm về với thiên nhiên, lại có thể đảm bảo rằng các thành viên gia đình có thể cùng đi và sau đó quay trở lại ngay với công việc hay học tập, thì những chuyến đi camping chớp nhoáng vào những ngày cuối tuần là phù hợp hơn cả.

Nhưng không phải ai cũng có thể làm được nếu không hội đủ vài yếu tố như: có ô tô cá nhân và tốt hơn nữa là xe đã nâng cấp vài hạng mục cho mục đích cắm trại, đã có ít chút kinh nghiệm cơ bản và kỹ năng cắm trại ngoài trời, ít nhất phải có vài chiến hữu chơi chung và đi cùng, các vật dụng chuyên dùng cho cắm trại camping.

Phụ kiện cho cắm trại

Để tự chủ có những chuyến camping gọn gàng cuối tuần thì nhân tố quan trọng nhất là có một ô tô cá nhân, mà đa phần những tín đồ camping đều chọn loại thể thao đa dụng gầm cao, bán tải, phần lớn là có dẫn động hai cầu hay AWD, có thể đi trên những địa hình phức tạp tới những nơi độc đáo cho buổi dã ngoại thêm hấp dẫn. Tuy nhiên ô tô nào cũng có thể đi cắm trại nếu bạn biết chọn nơi đến dễ đi phù hợp với xe của bạn, hơn nữa nếu chơi theo hội hay nhóm thì thường có những chiếc xe rất đặc biệt trong đoàn để có thể cứu hộ hỗ trợ khi có xe bị sa lầy.

Những món đồ phụ kiện để đi cắm trại đôi khi gây nghiện mua sắm, vì quả thật nhìn vào thiết kế và công năng thì món đồ nào cũng hữu ích, cũng cần thiết. Đôi khi mua quá nhiều đến nỗi không thể mang hết lên được chiếc xe, và rồi có những món sẽ chẳng bao giờ đụng tới khi mang theo đi camping ngoại trừ khi có sự cố. Nhưng cơ bản, chiếc xe của một người chơi camping gồm lều trên nóc xe hoặc lều rời, xe có gắn bạt che cuộn bên hông. Kế đến là những phụ kiện phục vụ cho sinh hoạt gồm: bàn ghế gấp gọn, thùng giữ nhiệt, bếp nướng, máy trạm lưu điện, thùng đựng đồ, thùng nước lớn, đèn pin và các bộ đèn LED chiếu sáng, xẻng đa năng, bộ sơ cứu y tế, bộ phụ kiện bếp chế biến đồ ăn… chưa kể các loại túi ngủ hay võng, nệm hơi. Nhiều khi đi camping theo nhóm, từng xe sẽ được phân công mang đồ để tránh việc mang quá nhiều và trùng lắp.

Với những người ngại mua sắm thì có thể chọn thuê đồ dã ngoại, còn muốn nhàn nữa, không phải mang vác thì có thể chọn dã ngoại tại các bãi thiết kế sẵn lều và những vật dụng cơ bản với chi phí có thể tính trên đầu người hoặc trên một lều. Ưu điểm của loại hình này là thường các điểm cắm trại có thể tiếp đón các loại xe kể cả gầm thấp, có luôn dịch vụ cung cấp đồ ăn hay đồ uống, còn nhược điểm là điểm cố định không có tính chất hoang dã tạo sự hấp dẫn thú vị.

Thú vui nhưng phải trách nhiệm

Xu hướng tụ họp thành những nhóm đi cắm trại bằng ô tô cá nhân trong vài năm trở lại đây đang gia tăng và là một nét hay trong đời sống. Trong khi nhiều nhóm tổ chức cắm trại rất chuyên nghiệp và cực kỳ ý thức bảo vệ môi trường nơi hạ trại, những hành động cụ thể như hạn chế sử dụng bao bì nhựa một lần, thu dọn rác sau khi nhổ trại, không bẻ cây xanh… thì có một vài nhóm thiếu ý thức môi trường xả rác nhựa bừa bãi sau mỗi chuyến camping mà không dọn, chai lọ nhựa uống xong ném thẳng xuống các dòng suối, phá nát những bãi cỏ đẹp bằng lốp xe. Những hành động như thế vô tình làm xấu hình ảnh của camping, đến nỗi một số địa phương chính quyền phải vào cuộc cấm tự tiện hạ trại mà không xin phép.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất