, //, :: GTM+7

Xu hướng mới: Nuôi gà bằng thảo dược

 

Nuôi gà bằng thảo dược là phương thức đang được rất nhiều hộ chăn nuôi áp dụng. Trong đó mô hình nuôi gà bằng thảo dược tại thôn Hạ Long, xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền, được xây dựng dựa trên ý tưởng của Trung tâm phát triển Nông thôn Miền Trung CRD, có thể xem là một trong những mô hình đầu tiên ở THỪA THIÊN Huế, cũng như cả khu vực miền Trung.

Thức ăn cho gà được trộn dầu tỏi và nước mơ lông.
Thức ăn cho gà được trộn dầu tỏi và nước mơ lông.

Ưu điểm của mô hình này là gà sinh trưởng nhanh, ít dịch bệnh do sử dụng thức ăn, nước uống có nguồn gốc thảo dược, sản phẩm gà sạch cung cấp cho thị trường có giá trị kinh tế cao. Các hộ tham gia nuôi thử nghiệm chủ yếu là người dân tộc thiểu số Pahi và Vân Kiều. Sau hơn 6 tháng thả nuôi, gà sinh trưởng tốt, bước đầu đã cung cấp cho thị trường gà thương phẩm sạch, không có dư lượng chất kháng sinh bởi được thả nuôi theo quy trình khép kín, hoàn toàn không sử dụng các chất gây hại đối với sức khỏe người tiêu dùng.

Nguồn thức ăn, nước uống sử dụng trong mô hình này có nguồn gốc sinh học, trong đó có nhiều cây vị thuốc nam, hoàn toàn không sử dụng chất tăng trưởng, chất kháng sinh. Cứ mỗi lạng thảo dược có thể trộn nhuyễn với 10 kg thức ăn tổng hợp. Theo người nuôi, có ít nhất 20 loại thảo dược được dùng để chế biến thức ăn, nước uống hỗn hợp và hầu hết nguyên liệu đều sẵn có, dễ kiếm, thân thiện môi trường, với cách thức chế biến khá đơn giản.

Chị Lê Thị Na, thôn Hạ Long, xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền cho biết, chị đã áp dụng quy trình nuôi gà bằng thảo dược đối với đàn gà hơn 300 con của mình và kết quả đúng như mong đợi. Gà tăng trưởng nhanh, khỏe, không xảy ra tình trạng chết vì bệnh, vốn đầu tư ít hơn so với nuôi gà truyền thống, bởi tiết kiệm được rất nhiều vì không tốn tiền sử dụng vắc xin phòng bệnh và tỷ lệ gà hao hụt thấp, thời gian khai thác, nuôi gối đầu xoay vòng nhanh, người nuôi rất yên tâm vì hiện nhu cầu về gà sạch ở tình trạng cung không đủ cầu.

Chị Na cho đàn gà ăn thảo dược.
Chị Na cho đàn gà ăn thảo dược.

Có thể nói sử dụng các loại thức ăn chế biến từ bắp, sắn, lúa, và một số loại thảo dược như nghệ, cam thảo, lá mơ lông, húng quế, cây sả, tinh dầu khuynh diệp giúp gà sinh trưởng nhanh, có sức đề kháng tốt hơn rất nhiều, tỷ lệ gà chết do các bệnh phổ biến như E.coli, cầu trùng, hen khẹt, cúm...rất thấp. Theo ông Trần Minh Trí, một hộ nuôi khác ở thôn Hạ Long, xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền thì cách chế biến thức ăn và nước uống bằng thảo dược rất đơn giản, vật liệu lại luôn có sẵn, dễ tìm vì hầu như nhà nào ở vùng nông thôn cũng trồng sẵn trong vườn nhà. Cam thảo và tinh dầu Khuynh diệp có thể mua ở các quầy thuốc Nam. Người dân có thể dùng dao xắt nhỏ, hoặc dùng máy để cắt nguyên liệu làm thức ăn, cũng có thể dùng máy xay sinh tố để làm nhuyễn lá mơ lông, tỏi, chắt lọc lấy nước hòa với dầu khuynh diệp và nước để làm thức uống cho gà. Với cách làm này, người nuôi hoàn toàn có thể kiểm soát được quá trình nuôi gà sạch của mình.

Mô hình nuôi gà bằng thảo dược được xây dựng và phát triển tại xã Phong Mỹ từ tháng 6/2016. Từ 1-2 hộ đến nay đã hình thành một nhóm với 10 hộ nuôi gà. Bình quân mỗi hộ thả nuôi khoảng 150-200 con gà. Nuôi gà bằng thảo dược có quy trình nuôi giống mô hình gà thả vườn, với nguồn giống đầu vào là gà ri vàng rơm được nhập từ Viện Chăn nuôi quốc gia. Gà được nuôi 2 tháng trong chuồng có đèn sưởi ấm sau đó thả vườn, vì vậy gà ngon, chắc thịt. 

Với mô hình nuôi gà ri vàng rơm bằng thảo dược, người nuôi có thể bắt đầu khai thác từ 3 đến 5 tháng sau khi thả nuôi. Lúc đó gà thương phẩm đạt 1,2 dến 1,6 kg, giá bán khoảng 120 đến 130 ngàn đồng/1kg hơi, giá trị kinh tế cao hơn từ 30 đến 50% so với mô hình gà thả vườn cũ.Th.S Đỗ Cao Anh - Trung tâm Phát triển nông thôn miền Trung khẳng định: “Chúng tôi sẽ từng bước chuẩn hóa quy trình nuôi gà theo hướng thảo dược này để cho bà con có thể nhân rộng. Một hướng quan trọng trong thời gian tới là chúng tôi sẽ phát triển các đại lý phân phối để đảm bảo đầu ra cho bà con vì lúc đó quy mô tăng lên, áp lực tiêu thụ lớn. Chính vì vậy chúng tôi sẽ giúp bà con trong việc phát triển thị trường không chỉ ở Thừa Thiên Huế mà còn ở các tỉnh thành khác ở miền Trung.”

Tuấn Anh

 

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Tôi thích nhất là được ngồi bên mẹ xem mẹ đan len. Tay mẹ cứ thoăn thoắt đan, tay tôi thì vân vê những cuộn len đủ màu bắt mắt...

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất