, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 15/03/2024, 20:02

Xu hướng sử dụng bao bì bền vững trong xuất khẩu nông sản

THÙY DUNG
Ngày 15/3, tại TP.HCM, Cục Xúc tiến Thương mại - Bộ Công Thương đã phối hợp với Trung tâm Thương mại, Đầu tư và Du lịch ASEAN – Nhật Bản (AJC) tổ chức Hội thảo “Xu hướng sử dụng bao bì bền vững và xuất khẩu nông sản”. Sự kiện nằm trong khuôn khổ chương trình hỗ trợ các nước CLMV của Trung tâm Thương mại, Đầu tư và Du lịch ASEAN - Nhật Bản.
Các sản phẩm làm từ mo cau. Nguồn: treshop.vn

Hội thảo thu hút sự tham dự của gần 200 đại biểu là đại diện các cơ quan Bộ ngành hai nước, các chuyên gia, đại diện của hơn 100 tập đoàn, doanh nghiệp sản xuất, xuất nhập khẩu thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau của Việt Nam - Nhật Bản.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Kunihiko Hirabayashi – Tổng Thư ký Trung tâm AJC cho biết hiện thị trường thực phẩm và đồ uống Nhật Bản ước tính trị giá hơn 60 nghìn tỷ yên (khoảng 410 tỷ đô la Mỹ). Với 30% dân số dự kiến sẽ trên 65 tuổi vào năm 2025, nhu cầu về các lựa chọn thực phẩm lành mạnh, tiện lợi đang gia tăng.

Tuy nhiên, sự phụ thuộc của Nhật Bản vào các sản phẩm nhập khẩu cùng với tỷ lệ tự cung cấp lương thực chỉ 38% đang mở ra cơ hội lớn cho các sản phẩm chất lượng cao, có thể truy xuất nguồn gốc và đóng gói bền vững.

Các sản phẩm thân thiện với môi trường Nguồn: JoyFood.

Theo ông Lê Hoàng Tài – Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương), Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh trong khu vực. Ngành bao bì được cho là hưởng lợi từ sự phát triển của các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã tham gia.

Đây là một trong những ngành phát triển mạnh, nhất là khi nhu cầu tiêu dùng trong và ngoài nước ngày càng tăng. Doanh nghiệp đã đầu tư dây chuyền công nghệ mới và cung cấp ra thị trường nhiều loại bao bì cao cấp, đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe về an toàn vệ sinh thực phẩm...

Số liệu từ Hiệp hội Nhựa Việt Nam cho thấy, bao bì nhựa cũng phát triển mạnh với tốc độ tăng trưởng bình quân hơn 25%/năm do ngành nông sản và thực phẩm tăng trưởng tốt.

Ngành bao bì là một trong những ngành phát triển mạnh, nhất là khi nhu cầu tiêu dùng trong và ngoài nước ngày càng tăng.

Hội thảo cung cấp thông tin hữu ích để hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam, Nhật Bản và các nước Đông Nam Á như Myanma, Lào, Campuchia trong ngành xuất khẩu nông sản, thực phẩm cũng như ngành sản xuất bao bì bền vững để thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, qua đó góp phần tăng trưởng kinh tế khu vực bao trùm, bền vững.

Thông qua Hội thảo, các doanh nghiệp của Việt Nam sẽ có cơ hội tìm kiếm, xây dựng các giải pháp đúng đắn, cấp thiết, phù hợp với xu hướng tái chế và sản xuất bao bì bền vững, giảm tác động đến môi trường, góp phần hỗ trợ nền kinh tế tuần hoàn, phát triển bền vững.

Tags

Bình luận

Xem nhiềuNgày 16/4, rất đông người dân địa phương và du khách đổ về 2 ngôi chùa Tưk Phos và Phnom Pi (Tri Tôn, An Giang) để dự lễ tắm Phật và lễ hội té nước. Đây là lễ hội truyền thống của người Khmer vùng Tri Tôn (An Giang), nơi giáp biên giới với Campuchia, trong dịp tết Chol Chnam Thmay diễn ra từ 13-16/4.


Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất