, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 20/12/2021, 19:30

Xuất khẩu - Động lực quan trọng để phục hồi kinh tế

TS. NGUYỄN SĨ DŨNG
Quý III năm 2021 này, nền kinh tế nước ta đã tăng trưởng âm 6,17%. Mặc dù trong tháng 10 và tháng 11 đã có một số chuyển biến tích cực trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, tình hình chung vẫn còn rất khó khăn. Chính vì vậy, phục hồi kinh tế là nhiệm vụ cấp bách nhất hiện nay. Kinh tế có nguy cơ bị suy thoái không khéo sẽ là vấn đề to lớn và nghiêm trọng hơn vấn đề dịch bệnh rất nhiều.
Hình minh họa.

Để phục hồi kinh tế thì phải có thị trường. Thị trường trong nước sẽ khá nhỏ hẹp vì tổng cầu đang giảm. Tổng cầu giảm là vì hàng trăm ngàn doanh nghiệp đã bị phá sản hoặc rời bỏ thị trường; hàng trăm ngàn doanh nghiệp khác phải cắt giảm quy mô sản xuất - kinh doanh; hàng triệu người bị thất nghiệp hoặc bị giảm sút thu nhập; tâm lý “tích cốc, phòng cơ” làm cho người dân cắt giảm chi tiêu; lượng khách du lịch từng lên đến 18 triệu người đang trở về với “số mo”. Muốn phục hồi kinh tế dựa vào thị trường trong nước, chắc chắn sẽ phải có một chương trình kích cầu rất lớn.

Điều dễ dàng hơn là khai thác thị trường thế giới. Do kinh tế của nhiều nước, đặc biệt là các nước đối tác quan trọng của chúng ta như Mỹ, EU, Trung Quốc… đang phục hồi nhanh chóng và tăng trưởng cao, nên cơ hội mở ra cho xuất khẩu (XK) là rất lớn. Hơn thế nữa, hàng loạt các hiệp định tự do thương mại mà chúng ta đã ký kết như CPTPP, EVFTA… cũng đang tạo điều kiện rất thuận lợi cho hoạt động này. Chính vì vậy, XK là động lực hết sức quan trọng để phục hồi kinh tế của chúng ta. 

Để đẩy mạnh XK, phải tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp làm hàng XK, cung cấp dịch vụ xuất nhập khẩu, dịch vụ logistics nhanh chóng phục hồi sản xuất, kinh doanh. Dưới đây là một số việc cần làm:

1. Bảo đảm giao thông thông suốt và liên tục. Kiên quyết không để các chuỗi cung ứng hàng hóa, vật tư - thiết bị và nhân lực phục vụ kinh doanh xuất nhập khẩu bị đứt gãy. Khắc phục ngay tình trạng “ngăn sông, cấm chợ”, tình trạng “phép vua thua lệ làng” - mỗi địa phương tự đề ra một loại luật lệ vô hiệu hóa luật lệ của Trung ương.

2. Điều chỉnh các biện pháp phòng chống dịch một cách hợp lý để thực hiện mục tiêu kép - vừa phòng chống dịch, vừa bảo đảm sản xuất, kinh doanh. Trong bất cứ trường hợp nào vẫn phải bảo đảm việc sản xuất hàng XK không bị đứt gãy. Một trong những nguyên nhân mà đất nước Israel trở nên giàu có chính là: người Israel không bao giờ vi phạm hợp đồng quốc tế. Cho dù chiến tranh, bom rơi, đạn nổ trên đầu, thì họ vẫn kiên quyết thực hiện đầy đủ cam kết hợp đồng của mình và giao hàng không chậm trễ dù chỉ một ngày. Cho dù chậm giao hàng trong một thời gian ngắn vì lý do bất khả kháng có được khách hàng thông cảm, thì thị trường vẫn không chấp nhận điều này. Khi cơ hội bán hàng cuối năm trôi qua, thì chúng ta có sản xuất và giao hàng đầy đủ cũng chẳng có ý nghĩa gì. Nếu không muốn nói là chúng ta chỉ tạo ra lỗ lã mà thôi.

3. Điều chỉnh chế độ trách nhiệm đối với các quan chức địa phương để họ phải chịu trách nhiệm cân bằng giữa việc phòng chống dịch, vừa bảo đảm việc phục hồi kinh tế. Quá coi trọng việc áp đặt trách nhiệm trong phòng chống dịch đã gây sức ép rất lớn cho không ít các quan chức địa phương. Họ ban hành những biện pháp cực đoan trong phòng chống dịch bất chất sự đổ vỡ của kinh tế cũng là điều dễ lý giải.

4. Thúc đẩy và tạo điều kiện để các doanh nghiệp có hợp đồng nhưng chưa đủ nhân công ở phía Nam chuyển giao bớt hợp đồng cho các doanh nghiệp đang có đủ nhân công ở phía Bắc.

5. Tạo điều kiện và chung tay với các doanh nghiệp trong việc thu hút người lao động trở lại làm việc.

6. Nâng cấp thứ tự ưu tiên một cách hợp lý trong việc tiêm chủng cho đội ngũ lao động làm hàng XK.

Những khó khăn về kinh tế chúng ta đang phải đối mặt là rất to lớn. Tuy nhiên, với những phản ứng chính sách phù hợp, chắc chắn chúng ta có thể vượt qua. Đẩy mạnh XK là một trong những phản ứng chính sách như vậy. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Không đơn thuần là một chuyến du lịch, mà là một hành trình khám phá văn hóa, lịch sử của một vùng đất. Không chỉ được vui chơi, trải nghiệm mà còn là cơ hội để mỗi du khách lắng lòng nhìn về quá khứ, để trân trọng hơn hiện tại và hy vọng về tương lai. Du lịch về nguồn, tìm đến những “địa chỉ đỏ” là loại hình du lịch mà nếu biết khai thác, tôn vinh đúng cách sẽ mang đến nhiều giá trị độc đáo và riêng có cho Quảng Bình.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất