, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 13/02/2023, 17:00

Xuất khẩu 15 tấn gạo hữu cơ Quảng Trị sang châu Âu

THANH HUYỀN
Ngày 13/2, tại TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, Công ty CP Nông sản hữu cơ Quảng Trị (QTOrganic) đã tổ chức lễ xuất khẩu lô gạo hữu cơ Quảng Trị đầu tiên sang thị trường châu Âu.
Lễ xuất khẩu 15 tấn gạo hữu cơ Quảng Trị sang thị trường châu Âu.

Năm 2017, QTOrganic đã chọn một số địa phương ở các huyện Gio Linh, Vĩnh Linh, Hải Lăng, Triệu Phong… để xây dựng mô hình sản xuất gạo hữu cơ theo chuỗi liên kết với bà con nông dân. Mô hình này cho năng suất 5,5 - 6 tấn lúa/ha, sản lượng 200 tấn/năm với diện tích gieo trồng 35ha. Việc gieo cây, canh tác sử dụng bằng công nghệ hữu cơ hàng đầu của Nhật Bản.

Năm 2019, tại Hà Nội, Trường Đại học Hiroshima Nhật Bản phát hiện và công bố gạo hữu cơ Quảng Trị dung hợp được hai hợp chất quý là Momilactone A và Momilactone B (MA và MB) vốn có tác dụng chống bệnh tiểu đường, gút, béo phì...

Bà Phạm Thị Diễm Lệ - Giám đốc Công ty QTOrganic cho biết doanh nghiệp đã có khảo sát và làm việc với nhiều khách hàng lớn tại châu Âu và Mỹ. Sau khi đạt các thỏa thuận về giá cả, tiêu chí kiểm định, Công ty NHP Provide, s.r.o (Cộng hòa Séc) và Công ty QTOrganic đã hoàn thành các thủ tục xuất khẩu 15 tấn gạo hữu cơ Quảng Trị sang thị trường châu Âu với giá bán 1.800 USD/tấn.

Mô hình sản xuất gạo hữu cơ theo chuỗi liên kết với bà con nông dân tại Quảng Trị.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Trị, bày tỏ niềm vui mừng khi chứng kiến lễ xuất khẩu lô gạo hữu cơ đầu tiên của QTOrganic sang thị trường châu Âu. "Trong thời gian tới, tôi mong rằng QTOrganic tiếp tục nỗ lực huy động mọi nguồn lực để mở rộng diện tích, duy trì sản lượng, chất lượng và giữ được thương hiệu, uy tín, đáp ứng được yêu cầu thị trường trong, ngoài nước" - ông Đồng nói.

Lô gạo hữu cơ này sẽ được vận chuyển vào cảng Đà Nẵng, sau đó xuất đi châu Âu vào giữa tháng 2. Sau khi được thị trường chấp nhận, dự kiến mỗi tháng doanh nghiệp này sẽ tiếp tục xuất khẩu 30 - 50 tấn gạo hữu cơ sang châu Âu.

Việc xuất khẩu lô gạo hữu cơ đầu tiên sang thị trường châu Âu là nguồn động lực to lớn để doanh nghiệp, nông dân Quảng Trị tiếp tục nỗ lực chinh phục thị trường khó tính này.

Tags

Bình luận

Xem nhiềuiPhone 13 có còn đáng mua ở thời điểm hiện tại hay không? Người dùng có thể cân nhắc nó với iPhone 14 và xem liệu mọi thứ có thay đổi trong vài tháng qua hay không.


Nổi bật
Được quan tâm

Cơ quan môi trường Úc cho biết, nồng độ oxy thấp là nguyên nhân gây ra hiện tượng cá sông chết hàng loạt ở vùng xa xôi của bang New South Wales.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất