, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 09/03/2022, 10:03

Xuất khẩu cá tra sang Nga gián đoạn vì chiến tranh

SƠN TRANG
(nongnghiep.vn)
Nga là thị trường đầy tiềm năng của cá tra Việt Nam. Nhưng chiến tranh Nga – Ukraina đang làm gián đoạn hoạt động xuất khẩu cá tra sang thị trường này.
Xuất khẩu cá tra sang Nga đang bị gián đoạn vì chiến tranh Nga - Ukraine. Ảnh: TL.
Xuất khẩu cá tra sang Nga đang bị gián đoạn vì chiến tranh Nga - Ukraine. Ảnh: TL.

Theo bà Tạ Hà, chuyên gia thị trường cá tra của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, tình hình xuất khẩu cá tra Việt Nam sang thị trường này đang tạm thời bị gián đoán và gặp rất nhiều khó khăn.

Thông tin từ một số doanh nghiệp xuất khẩu cá tra sang Nga, cho thấy, sau khi các nước phương Tây đưa ra một loạt các biện pháp trừng phạt tài chính nhắm vào các ngân hàng Nga thì đồng Ruble đã giảm gần 30%, xuống mức thấp nhất từ trước tới nay so với đồng USD.

Do đồng Ruble mất giá mạnh nên nhiều nhà nhập khẩu Nga không muốn trả tiền đơn hàng. Tình hình thanh toán qua các ngân hàng của các doanh nghiệp gần như tê liệt, một số nhà nhập khẩu có tài khoản ở các nước khác nhưng việc thanh toán không hề dễ dàng.

Do đó, các doanh nghiệp tạm ngưng kí các đơn hàng cá tra xuất khẩu đi Nga cho dù nhiều nhà nhập khẩu nước này vẫn mong muốn tiếp tục hợp tác mà không bị gián đoạn.

Các hãng tàu biển cũng đã thông báo không nhận vận chuyển container hàng đi Nga vì rủi ro rất cao khi các lô hàng có thể bị giữ lại tại cảng Rotterdam trước khi tới được hai cảng biển lớn của Nga là Saint Petersburg và Vladivostok.

Năm 2021, do tác động và ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 mà nhu cầu nhập khẩu cá tra phile đông lạnh của Nga từ Việt Nam tăng mạnh. Việt Nam là một trong 3 thị trường cung cấp sản phẩm cá thịt trắng lớn nhất cho Nga (sau Argentina và Trung Quốc).

Việt Nam là thị trường độc tôn cung cấp đông lạnh cho Nga. Xuất khẩu cá tra sang Nga trong năm 2021 đạt 32,5 triệu USD, tăng 72,5% so với 2020. Trong những năm qua, các doanh nghiệp cá tra Việt Nam vẫn coi Nga là thị trường nhiều tiềm năng và nhu cầu lớn.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất