, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 10/11/2022, 14:37

Xuất khẩu container mắc ca chính ngạch đầu tiên qua thị trường Nhật Bản

THÙY DUNG
Ngày 9/11, UBND huyện Krông Năng (tỉnh Đắk Lắk) đã tổ chức “Lễ xuất khẩu container mắc ca Krông Năng chính ngạch đầu tiên qua thị trường Nhật Bản”.
Xuất khẩu container mắc ca chính ngạch đầu tiên qua thị trường Nhật Bản.

Lô hàng gồm 2.300 thùng hạt mắc ca sấy, tổng khối lượng 6 tấn, có giá trị khoảng 2 tỷ đồng, do Công ty Cổ phần Damaca Nguyên Phương (huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk) ký kết hợp tác phân phối độc quyền tại thị trường Nhật Bản với đối tác là Công ty Olty.

Để có thể xuất khẩu chính ngạch sang Nhật Bản - một thị trường khó tính, sản phẩm hạt mắc ca phải đạt đủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về kiểm soát sinh vật gây hại, an toàn vệ sinh thực phẩm, quy cách đóng gói và truy xuất nguồn gốc... của thị trường này.

Sản phẩm mắc ca của Công ty CP Damaca Nguyên Phương đã được Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm và thủy sản Đắk Lắk cấp chứng nhận đủ vệ sinh an toàn thực phẩm, chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao và chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2021 và cấp khu vực năm 2022.

Theo Giám đốc Sở Công thương tỉnh Đắk Lắk Lưu Văn Khôi, Nhật Bản là một đối tác lớn trong các hiệp định thương mại tự do của Việt Nam, cũng là một trong những thị trường tiêu thụ mắc ca lớn trên thế giới. Việc xuất khẩu chính ngạch thành công sản phẩm mắc ca sang thị trường nổi tiếng khó tính như Nhật Bản sẽ là tiền đề mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp của tỉnh Đắk Lắk nói chung, huyện Krông Năng nói riêng tiếp cận các thị trường lớn trên thế giới; giúp người nông dân thu được lợi nhuận cao hơn từ loại quả đặc sản được mệnh danh là “Nữ hoàng quả khô”.

Tại buổi lễ, ông Vũ Văn Mỹ - Chủ tịch UBND huyện Krông Năng cho biết sự kiện xuất khẩu container mắc ca Krông Năng chính ngạch đầu tiên qua thị trường Nhật Bản đã ghi dấu ấn đặc biệt, bắt đầu hành trình tự tin chinh phục người tiêu dùng tại thị trường Nhật Bản. Đây cũng là cơ hội giúp các nhà đầu tư, doanh nghiệp trên địa bàn kết nối, hợp tác đầu tư với những doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước để tiêu thụ sản phẩm, góp phần phát triển ngành hàng mắc ca theo hướng hiện đại, chất lượng, an toàn, bền vững và liên kết chặt chẽ từ khâu sản xuất đến thị trường tiêu thụ.

Huyện Krông Năng hiện có 2.363ha diện tích cây mắc ca; trong đó, diện tích cho sản phẩm khoảng hơn 1.000ha, năng suất ước đạt 17,9 tạ/ha, sản lượng hơn 1.700 tấn. Hiện H.Krông Năng có trên 22 cơ sở sơ chế, chế biến đơn giản mắc ca. Các cơ sở này chủ yếu thực hiện tách hạt, sấy khô, đóng gói, hút ẩm và 1 cơ sở chế biến sâu hạt mắc ca…

Dịp này, Công ty Cổ phần Damaca Nguyên Phương đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác với Công ty OLTY Nhật Bản.

Ông Otsuka Tokuro - Giám đốc Công ty Olty cho biết, ngày 1/12 tới đây, sản phẩm mắc ca sẽ được Công ty Olty phân phối độc quyền tại 180 chuỗi siêu thị lớn tại Nhật Bản. Dự kiến tháng 2/2023, Công ty Olty sẽ đưa hạt mắc ca này tham gia triển lãm về thực phẩm lớn nhất tại Nhật Bản. Ngoài ra, Công ty sẽ giới thiệu và phân phối hạt mắc ca Việt Nam đến nhiều nhà bán lẻ khác trên khắp lãnh thổ Nhật Bản.

Tags

Bình luận

Xem nhiều
Lo lắng cho nghề truyền thống và kế sinh nhai của cư dân địa phương, những người cao tuổi trong làng đã họp nhau lại, bàn ra kế đóng cho bà một chiếc thuyền để mang muối đi buôn nơi khác.

Nổi bật

Yên Thành là huyện có diện tích trồng lúa lớn nhất tỉnh Nghệ An. Trong những năm gần đây, huyện đã mạnh dạn liên kết với các doanh nghiệp để áp dụng nhiều mô hình trồng lúa mới đem lại hiệu quả và cho năng suất cao, trong đó mô hình giống lúa KR1 được gieo cấy tại địa bàn xã Liên Thành là một điển hình.
Được quan tâm


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất