, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 13/12/2022, 09:06

Xuất khẩu gần 11 tấn bưởi Diễn đầu tiên sang Vương quốc Anh

THÙY DUNG
Ngày 12/12, Hợp tác xã Đại Đồng, xã Ngọc Lương, UBND huyện Yên Thủy (Hòa Bình) phối hợp Sở NN&PTNT, Công ty Cổ phần Nông nghiệp RYB tổ chức lễ xuất khẩu chuyến bưởi Diễn đầu tiên sang thị trường Vương quốc Anh.
Công nhân Hợp tác xã Đại Đồng, xã Ngọc Lương (Yên Thủy) đang đống gói dán tem nhãn sản phẩm bưởi Diễn chuẩn bị cho lô hàng đầu tiên xuất khẩu sang thị trường Anh quốc. Ảnh: TTXVN phát

Lô hàng lần này gồm 9.600 quả bưởi Diễn có khối lượng gần 11 tấn, được vận chuyển theo đường biển và dự kiến cập cảng nước Anh vào đúng dịp Tết Nguyên đán 2023.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Phi Long - Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình nhấn mạnh thành quả này là từ sự nỗ lực của bà con trồng bưởi của Hợp tác xã nông nghiệp Đại Đồng; bên cạnh đó là sự quan tâm của các cấp, các ngành; sự vào cuộc, phối hợp có hiệu quả của cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện, cùng với sự đồng hành của doanh nghiệp.

Sản phẩm bưởi Diễn Yên Thủy đã tranh thủ được thời cơ, vượt qua thách thức để có chuyến hàng đầu tiên xuất khẩu chính ngạch sang thị trường châu Âu, góp phần nâng cao thu nhập, nâng cao đời sống để ngày càng phát triển...

Đến thời điểm này, tổng diện tích bưởi Diễn của tỉnh Hòa Bình có khoảng 2.300ha, chiếm 45% diện tích bưởi và 22% tổng diện tích cây ăn quả có múi của toàn tỉnh; trong đó, riêng huyện Yên Thủy đạt hơn 800ha bưởi Diễn.

Năm 2019, Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp nhãn hiệu tập thể Bưởi Diễn Yên Thủy. Các xã tại địa phương trồng nhiều bưởi Diễn như Ngọc Lương, Đoàn Kết, thị trấn Hàng Trạm. Trong đó, xã Ngọc Lương có khoảng 300ha, riêng xóm Đại Đồng có 110ha bưởi Diễn.

Đặc biệt, đã có 30ha của Hợp tác xã Nông nghiệp Đại đồng đã được cấp mã số vùng trồng, chứng nhận VietGAP và được công nhận là sản phẩm OCOP.

Bà Nguyễn Thị Thu Hương - Giám đốc Công ty RYN cho biết, người dân trồng bưởi Diễn tại Yên Thuỷ rất mong chờ để lô bưởi Diễn đến Vương quốc Anh được thuận lợi vì đây là cơ hội mở rộng thị trường, để bưởi Diễn Yên Thủy tiến xa hơn ra thị trường thế giới.

Trước đó, ngày 24/11, Hòa Bình đã có 1 lô bưởi đỏ Tân Lạc đầu tiên xuất khẩu sang thị trường Anh.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất