, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 22/03/2022, 11:05

Xuất khẩu gạo của Thái Lan tăng mạnh

PV
(vov.vn)
Chủ tịch danh dự của Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan cho biết, lượng xuất khẩu gạo năm 2022 của Thái Lan dự kiến sẽ vượt 8 triệu tấn do đồng nội tệ yếu và nhu cầu thị trường tăng cao.

Chủ tịch danh dự Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan ông Chookiat Ophaswongse cho biết, lượng gạo xuất khẩu của Thái Lan đạt 1,5 triệu tấn trong hai tháng đầu năm, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2021. Nếu Thái Lan có thể giữ được phong độ xuất khẩu khoảng 700.000 tấn/tháng như hiện nay thì tổng sản lượng của năm 2022 có thể vượt qua 8 triệu tấn, cao hơn so với dự báo trước đó là khoảng 7 triệu tấn.

Giá trị xuất khẩu gạo ước tính đạt được 130 tỷ baht, tương đương 3,88 tỷ USD, tăng cao hơn so với mức 110 tỷ baht hồi năm 2021.

Xuất khẩu gạo của Thái Lan tăng mạnh (Ảnh minh họa: TTXVN)
Xuất khẩu gạo của Thái Lan tăng mạnh (Ảnh minh họa: TTXVN)

Ông Chookiat cũng đánh giá, gạo của Thái Lan hiện tại có sức cạnh tranh lớn trên thị trường quốc tế do đồng baht yếu. Giá gạo trắng 5% tấm của Thái Lan giao tại tàu được niêm yết ở mức 420 USD/tấn, bằng với giá gạo của Việt Nam. Giá xuất khẩu này đã cao hơn 20USD mỗi tấn so với mức 400 USD hồi đầu tháng 3.

Giá gạo Thái Lan được định giá ngang bằng với giá gạo Việt Nam từ các nhà nhập khẩu ở châu Á như Trung Quốc, Philipines, Malaysia. Ngoài ra, Thái Lan cũng đang đẩy mạnh các thị trường Trung Đông như Iraq, Arab Saudi. Với dịch Covid-19 bùng phát ở Hồng Kong (Trung Quốc) và Singapore cũng như Trung Quốc phong toả Thâm Quyến khiến nhu cầu thị trường tăng lên do tâm lý tích trữ.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất