, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 28/11/2022, 17:06

Xuất khẩu lô bưởi đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ

THÙY DUNG
Ngày 28/11, Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre tổ chức buổi "Lễ công bố xuất khẩu lô bưởi đầu tiên của Việt Nam sang thị trường Hoa Kỳ". Đây cũng là loại trái cây thứ 7 của Việt Nam được phép nhập khẩu vào Hoa Kỳ, sau các loại quả: xoài, nhãn, vải, thanh long, chôm chôm và vú sữa. Lô hàng này khoảng 40 tấn do Công ty Cổ phần Tập đoàn Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu thực hiện.
Xe vận chuyển lô bưởi đầu tiên xuất khẩu sang Hoa Kỳ. Ảnh: Công Trí - TTXVN

Lô bưởi đầu tiên của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ có số lượng khoảng 40 tấn, do Công ty Cổ phần Tập đoàn Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu thực hiện.

Bà Ngô Tường Vy - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu cho biết thời gian qua, Công ty đã cùng với Cục Bảo vệ thực vật thực hiện các yêu cầu kỹ thuật khắt khe từ phía Hoa Kỳ. Các vùng trồng, cơ sở đóng gói đã phải chuẩn bị và trải qua rất nhiều khâu kiểm tra của cơ quan chuyên môn hai nước.

Phát biểu tại sự kiện, ông Trần Thanh Nam - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT đánh giá cao sự nỗ lực của các cơ quan chức năng, doanh nghiệp, nhà vườn tỉnh Bến Tre trong khắc phục những khó khăn để trái bưởi đạt tiêu chuẩn xuất sang Hoa Kỳ. Việc trái bưởi được phép nhập khẩu vào Mỹ là kết quả của nỗ lực đàm phán suốt thời gian dài của các cơ quan chuyên môn giữa hai bên và sự đồng hành kiên trì của cộng đồng những người sản xuất và xuất khẩu bưởi Việt Nam.

Theo ông Trần Thanh Nam, xuất khẩu lô bưởi đầu tiên của tỉnh Bến Tre sang thị trường Hoa Kỳ là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng giúp doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội tiếp cận thị trường Hoa Kỳ - một trong những thị trường khó tính bậc nhất hiện nay. Đồng thời giúp doanh nghiệp và nông dân thu được lợi nhuận cao hơn từ loại quả đặc sản này.

Ông Trần Ngọc Tam - Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho biết trong 7 sản phẩm cây ăn quả của Việt Nam được xuất sang thị trường Hoa Kỳ, Bến Tre có 3 sản phẩm, bao gồm: bưởi, nhãn, chôm chôm. Riêng bưởi có diện tích khoảng 10.000ha, sản lượng hàng năm trên 90.000 tấn. Hiện nay, toàn tỉnh Bến Tre đã được cấp 11 mã số vùng trồng bưởi xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ với diện tích trên 156ha, sản lượng 3.135 tấn/năm.

Trong thời gian tới, tỉnh Bến Tre sẽ tiếp tục hướng dẫn, hỗ trợ người dân chăm sóc vườn bưởi theo tiêu chuẩn an toàn, chất lượng; xây dựng các vùng trồng, tổ chức sơ chế, đóng gói sau thu hoạch đảm bảo đúng quy định xuất khẩu.

Hiện cả nước có 105.400ha trồng bưởi, sản lượng gần 905.000 tấn/năm. Cụ thể, vùng Đồng bằng sông Hồng có hơn 13.000ha với sản lượng trên 175.000 tấn/năm, trung du miền núi phía bắc có hơn 30.000ha với sản lượng 253.000 tấn/năm, ĐBSCL có khoảng 32.000ha với sản lượng khoảng 369.000 tấn/năm.

Đến nay, đã có 36 vùng trồng bưởi của 10 tỉnh (Bà Rịa - Vũng Tàu, Bến Tre, Đồng Tháp, An Giang, Tiền Giang, Phú Thọ, Lạng Sơn, Bắc Giang, Hải Dương và Đắk Nông) được cấp mã số vùng trồng bưởi xuất khẩu sang Mỹ với tổng diện tích 752ha (chiếm 0,71% diện tích trồng bưởi của cả nước), sản lượng dự kiến 13.105,6 tấn (chiếm 1,4 % tổng sản lượng bưởi của cả nước).

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Việc sử dụng chất thải thực phẩm như mỡ gà đã qua sử dụng để làm nguồn carbon sẽ thúc đẩy tìm kiếm các giải pháp năng lượng thân thiện với môi trường.
Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm

Người dân đón nhận chuyện tách nhập làng xã rốp rẻng bằng một tờ giấy A4, văn hóa lịch sử chịu phận “xếp tàn y lại để dành hơi” nhưng không thèm “đập cổ kính ra tìm lấy bóng”.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất