, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 19/03/2022, 13:27

Xuất khẩu nông sản căn cơ: Phải tập trung chuyển sang chính ngạch

NGUYỄN HOÀNG
(baochinhphu.vn)
Trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội sáng 16/03, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh quan điểm trên như một giải pháp căn cơ, lâu dài nhằm khắc phục tình trạng xuất khẩu nông sản ùn ứ ở khu vực biên giới.
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Đề cập câu chuyện ùn ứ hàng nông sản xuất khẩu tại cửa khẩu, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên thừa nhận điều này cho thấy chiến lược sản xuất của chúng ta còn bế tắc. Bộ Công Thương đã có khuyến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các địa phương có phương án vùng trồng, vùng nuôi cần bám sát tín hiệu thị trường.

Nhấn mạnh nếu vẫn giữ cách làm cũ "có gì làm nấy, có gì bán nấy" thì sẽ bị động, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị ngành nông nghiệp cần quy hoạch lại vùng trồng, xây dựng kế hoạch, đề án sản xuất theo nhu cầu từng thị trường.

"Bộ Công Thương cũng đã phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tập huấn cho các tổ chức, hiệp hội, ngành hàng để nắm bắt nhu cầu, thói quen tiêu dùng từng thị trường, góp phần chuyển từ xuất khẩu tiểu ngạch sang chính ngạch", Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết.

Nêu rõ chuyển từ xuất khẩu tiểu ngạch sang chính ngạch là câu chuyện lâu dài, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết trước mắt, tinh thần là "tắc đâu thì phải thông đấy". Bộ Công Thương đã phối hợp với phía nhập khẩu bàn bạc các biện pháp tháo gỡ, tạo lập các "vùng xanh" an toàn để xuất khẩu hàng hóa, đơn giản hóa quy trình thủ tục tạo thuận lợi cho lưu thông hàng hóa...

Về lâu dài, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng phải tập trung chuyển từ xuất khẩu nông sản theo đường tiểu ngạch sang chính ngạch. Bộ Công Thương cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có trách nhiệm xây dựng đề án để chuyển xuất khẩu tiểu ngạch sang chính ngạch qua biên giới. Hiện tiêu chuẩn, tiêu chí để xuất hàng tiểu ngạch, chính ngạch qua biên giới đã được Bộ Công Thương trình cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt.

Đề cập đến vấn đề về nâng cao năng lực xuất khẩu của Việt Nam ra nước ngoài, tận dụng được cơ hội với đúng nghĩa là hội nhập kinh tế thế giới, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng cần lưu ý một số vấn đề lớn. Cụ thể, sản phẩm hàng hóa của Việt Nam phải đáp ứng được tiêu chuẩn của thị trường, đồng thời phải nâng cao năng lực của doanh nghiệp Việt để đủ sức tham gia vào chuỗi cung ứng sản xuất toàn cầu thì nội lực kinh tế đất nước mới được nâng lên, hội nhập kinh tế quốc tế mới có ý nghĩa.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Bên cạnh bún song thằn, rượu bầu đá, bánh tráng nước dừa... không thể không nhắc đến hương vị bánh ít lá gai của Bình Định, món bánh dân dã vốn đã đi vào ca dao quê nhà: “Muốn ăn bánh ít lá gai/ Lấy chồng Bình Định sợ dài đường đi”.

“Nhiều người hỏi tôi có ngại không khi là đàn ông mà chọn nghề giáo viên mầm non, tôi thẳng thắn trả lời không ngại mà còn khoe là sinh viên nam duy nhất của lớp khi vào Trường Đại học Sài Gòn".Nổi bật

Nghệ sĩ Bạch Tuyết - “Cải lương chi bảo”, Nghệ sĩ Nhân dân - là cái tên không xa lạ với khán giả cải lương nhiều thế hệ. Không chỉ ca hay, diễn hay, cô còn nổi tiếng bởi khả năng học hỏi không ngừng, luôn tìm tòi, sáng tạo và đau đáu với việc trao truyền nghệ thuật cải lương cho thế hệ trẻ.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất