, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 09/06/2023, 22:50

Xuất khẩu qua thương mại điện tử của Việt Nam có thể đạt gần 300 nghìn tỷ đồng vào năm 2027

KIM NHÃ
Đó là thông tin được ông Gijea Seong – Giám đốc điều hành Amazon Global Selling Việt Nam đưa ra tại Hội nghị Thương mại Điện tử xuyên biên giới 2023, do Amazon Global Selling và Cục Thương mại điện tử & Kinh tế số Việt Nam (iDEA) – thuộc Bộ Công thương phối hợp tổ chức vào ngày 9/6/2023 tại TP.HCM. Trước đó, sự kiện đã được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 7/6.
Hội nghị thu hút sự tham dự của hơn 800 doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa.

Tinh hoa châu Á, bứt phá toàn cầu

"Tinh hoa châu Á, Bứt phá toàn cầu" là sự kiện với chuỗi hoạt động gồm Hội nghị Thương mại điện tử xuyên biên giới (TMĐTXBG) chia sẻ các thông tin cập nhật mới nhất về ngành thương mại điện tử; Ngày kết nối các nhà cung cấp dịch vụ gồm 14 nhà cung cấp dịch vụ trong ngành đến từ nhiều danh mục dịch vụ khác nhau, đồng thời giới thiệu nhà bán hàng thành công của Amazon từ các nước trong khu vực như: Hàn Quốc, Singapore và Việt Nam.

Cùng với đó, nhằm cung cấp cho các cơ quan chức năng, nhà hoạch định chính sách và doanh nghiệp Việt Nam thông tin để có cái nhìn khách quan về xu hướng xuất khẩu thương mại điện tử, Amazon Global Selling đã chia sẻ một số tổng kết rút ra từ báo cáo "Người bán hàng địa phương, khách tiêu dùng toàn cầu năm 2022: Nắm bắt cơ hội xuất khẩu qua thương mại điện tử tại Việt Nam" do công ty tư vấn Access Partnership thực hiện. Báo cáo được xây dựng dựa trên các nghiên cứu trong năm 2021 và điều chỉnh ước tính quy mô xuất khẩu qua thương mại điện tử ở Việt Nam cho đến năm 2027.

Theo báo cáo trên, xuất khẩu bán lẻ từ doanh nghiệp tới người tiêu dùng (B2C) qua thương mại điện tử sẽ đóng góp đáng kể cho nền kinh tế Việt Nam với tiềm năng đạt giá trị 296,3 nghìn tỷ đồng vào năm 2027 nếu các doanh nghiệp MSME đẩy nhanh tốc độ áp dụng thương mại điện tử để xuất khẩu sản phẩm và dịch vụ. Năm 2022, xuất khẩu thương mại điện tử B2C của Việt Nam đạt giá trị 80,7 nghìn tỷ đồng, đứng thứ 7 trong số các loại hình xuất khẩu của Việt Nam.

Nghiên cứu được thực hiện bằng khảo sát với 300 doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs) tại Việt Nam cho thấy, 86% các doanh nghiệp được khảo sát cho rằng họ sẽ không thể thực hiện hoạt động xuất khẩu nếu không có TMĐT. Bên cạnh đó, các MSMEs địa phương cũng đang hướng tới việc mở rộng thị trường đến các quốc gia khác như Hoa Kỳ, Nhật Bản và nhiều nước châu Âu trong vòng 5 năm tới.

Đại diện Cục TMĐT & KTS và Amazon Global Selling bấm nút khai mạc Ngày Kết nối Nhà cung cấp dịch vụ TMĐTXBG.

Hợp tác đẩy nhanh tốc độ xuất khẩu qua thương mại điện tử

Phát biểu tại Hội nghị, bà Lại Việt Anh - Phó Cục trưởng Cục TMĐT và Kinh tế số cho biết những năm qua, Cục TMĐT& Kinh tế số đã cùng Amazon Global Selling ký thoả thuận hợp tác triển khai Sáng kiến “TMĐT xuyên biên giới: Kỷ nguyên bứt phá” với mục tiêu hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực TMĐT xuyên biên giới cho doanh nghiệp Việt Nam giai đoạn 2022 – 2026. Trong năm 2022, đã có 1.300 doanh nghiệp tham gia chương trình và được chia sẻ thông tin, kiến thức thông qua 9 khóa đào tạo do Amazon Global Selling và Cục TMĐT & KTS phối hợp với các đối tác địa phương tổ chức.

“Trong tương lai, chúng tôi sẽ cùng phát triển hơn nữa các chương trình đào tạo, cập nhật kịp thời các kiến thức và thông tin về quy định nhập khẩu nước ngoài, tối ưu hóa hoạt động kinh doanh và xây dựng thương hiệu quốc tế. Bằng cách đó, chúng tôi trao quyền cho các doanh nghiệp địa phương với những kiến thức và công cụ nhằm loại bỏ các rào cản của TMĐTXBG, tự tin củng cố sự hiện diện thương hiệu và phát triển mạnh trên thị trường toàn cầu” - bà Lại Việt Anh cho biết thêm.

Ông Gijae Seong - Giám đốc Điều hành Amazon Global Selling Việt Nam cho biết: “Hội nghị TMĐTXBG, cũng như những kết quả từ báo cáo, là nguồn thông tin quan trọng để Amazon Global Selling hiểu rõ hơn và lắng nghe tiếng nói của các doanh nghiệp địa phương, từ đó thấu hiểu những thách thức mà các doanh nghiệp Việt Nam đang phải đối mặt”. 

“Hợp tác với các cơ quan Chính phủ, chúng tôi nỗ lực mở rộng tiếp cận với nhiều doanh nghiệp Việt, cung cấp cho họ hỗ trợ toàn diện và hiệu quả nhằm nâng cao mức độ sẵn sàng cho TMĐTXBG. Bên cạnh đó, Amazon sẽ tiếp tục kết nối với các nhà cung cấp dịch vụ trong ngành, tìm hiểu các khía cạnh doanh nghiệp cần để hỗ trợ, giúp họ thành công trong khi tiếp cận khách hàng toàn cầu”, ông Gijae Seong khẳng định.

Ông Gijae Seong - Giám đốc Điều hành Amazon Global Selling chia sẻ tại sự kiện.
Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm
Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất