, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 11/10/2021, 15:00

Xuất khẩu thuỷ sản tiếp tục giảm sâu trong tháng 9

TRUNG
(thesaigontimes.vn)
Với kết quả ước đạt 600 triệu đô la Mỹ, xuất khẩu thuỷ sản trong tháng 9 tiếp tục sụt giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là tháng thứ hai liên tiếp xuất khẩu thuỷ sản sụt giảm do tác động của dịch Covid-19.
Tháng 9/2021, xuất khẩu thuỷ sản tiếp tục giảm sâu. Ảnh: TTXVN

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, ước tính tháng 9/2021, sản lượng thuỷ sản xuất khẩu đạt 129.000 tấn với kim ngạch đạt khoảng 600 triệu đô la Mỹ, giảm 34,3% về lượng và 27,39% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Trước đó, xuất khẩu thủy sản trong tháng 8/2021 đạt 128.580 tấn với trị giá đạt 595,28 triệu đô la Mỹ, giảm 30,6% về lượng và 26,6% về giá trị so với cùng kỳ năm 2020.

Như vậy, đây là tháng thứ hai liên tiếp xuất khẩu thuỷ sản sụt giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, nguyên nhân chính là do tác động từ dịch Covid-19 bùng phát và kéo dài ở nhiều tỉnh, thành phía Nam, khiến hoạt động chế biến và xuất khẩu gặp khó khăn.

Tính chung 9 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu thủy sản Việt Nam ước đạt 1,418 triệu tấn với trị giá đạt 6,169 tỉ đô la Mỹ, giảm 0,71% về lượng, nhưng tăng 2,4% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.

Dự báo, xuất khẩu thủy sản sẽ khó hoàn thành kế hoạch năm 2021, nếu tình hình dịch Covid-19 vẫn còn kéo dài đến hết tháng 10/2021. Tuy nhiên, nếu được kiểm soát tốt thì các doanh nghiệp vẫn còn cơ hội tăng thị phần ở những thị trường lớn trong những tháng cao điểm cuối năm 2021.

Để ngành thuỷ sản sớm vực dậy, tận dụng cơ hội xuất khẩu dịp cuối năm, mới đây, bà Tô Tường Lan, Phó tổng thư ký Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP), gợi ý cần điều chỉnh linh hoạt các quy định phòng chống dịch và phục hồi kinh tế.

Cụ thể, xem xét cho đối tượng F0 đã điều trị hết bệnh và những người đã tiêm 1 mũi vaccine được tham gia phục hồi sản xuất. Tạo cơ chế thông thoáng, thống nhất giữa các tỉnh, thành phố có nhà máy chế biến, vùng nguyên liệu để việc đi lại thuận lợi.

Mặt khác, cần thay thế phương án “3 tại chỗ” bằng những phương án hiệu quả hơn, giảm chi phí và tạo sự an toàn, tâm lý an tâm cho người lao động làm việc. Cho phép các nhà máy có số lượng công nhân tiêm mũi 2 trên 60%, có năng lực kiếm soát dịch tốt trong 3 tháng qua, thực hiện y tế tại chỗ đảm bảo các biện pháp chống dich và điều kiện nhà xưởng đảm bảo quy định của Bộ Y tế được mở rộng quy mô tối đa, tức không khống chế số lượng.

Bình luận

Xem nhiều

Cái thú lớn nhất khi ăn vặt ở hẻm chợ Chiều đường Nguyễn Tiểu La (Q.10, TP.HCM) chính là ngồi một chỗ rồi tập hợp các món về mà ăn đến no nê.

Trong tiết trời se se lạnh, lại là ngày cuối tuần, tự dưng tôi thèm món mùng nước muối chua quá. Cứ nghĩ đến bát mùng muối vàng ươm, bên cạnh là bát ruốc có mấy lát ớt cay đỏ mọng và bát cơm gao mới trắng thơm đang bốc khói là biết bao kỉ niệm của một thời lại ùa về. Nhớ lắm, những ngày xa!


Người thành phố mong mưa đầu mùa để xua tan sự nóng bức trong ngôi nhà bê-tông với tường cao, cửa kín.

Ở xứ sở bạt ngàn đất đỏ bazan và trắng tinh khiết hoa cà phê, tôi đã được tắm mình trong những huyền thoại, truyền thuyết về Tây Nguyên hùng vĩ.
Nổi bật

Thị trường khu vực Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung đang là cơ hội rất lớn để hạt gạo Việt Nam chiếm lĩnh thị phần. Thế nhưng, hiện nay hạt gạo Việt vẫn rất nhọc nhằn để tìm vị thế.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất