, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 02/02/2020, 12:10

Xúc xích Đức trên quê Việt

VŨ THÙY AN

Từ bỏ để quay về…

Chính xác thì tôi tình cờ quen với chị Minh Nguyệt trước, rồi qua chị mới biết anh Klaus Rutt - “ông chồng chính hiệu mê xúc xích” của chị. Kể về Klaus Rutt, chị Nguyệt có một câu cửa miệng khiến tôi luôn bật cười khi trò chuyện cùng hai vợ chồng chị: “Chồng mình buồn cười lắm”!

Nhưng phải thừa nhận là anh Klaus Rutt “buồn cười” thật!

 

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có nghề truyền thống làm xúc xích, từ nhỏ Klaus Rutt đã cùng cha tạo ra nhiều điều mới mẻ và độc đáo về xúc xích Đức ở quê nhà, anh cũng từng làm việc cho Công ty Metzgerei Rutt chuyên sản xuất xúc xích của gia đình mình. Tuy vậy, Klaus Rutt không được định hướng để theo nghiệp gia đình, và anh từng là chuyên gia về xử lý - chế biến rác thải tại Công ty G.A.S ở Mannheim.

Nhưng cứ như là định mệnh được dun rủi bởi “năng khiếu” làm xúc xích, sau một lần cùng cô vợ người Việt về thăm quê ở Hà Nội cách nay 9 năm, Klaus Rutt ăn thử món xúc xích Đức mà sau đó anh ví là… hàng fake (nhái, giả mạo), rồi thì nhất quyết phải mang xúc xích Đức chính hiệu đến thị trường Việt Nam. Tự hào có truyền thống gia đình làm xúc xích Đức, Klaus Rutt muốn người Việt biết như thế nào mới thật sự là món xúc xích của người Đức.

Một năm sau đó, bất chấp mọi sự phản đối gay gắt từ phía gia đình, Klaus Rutt đã từ bỏ mọi thứ ở nước Đức để về quê vợ thực hiện kế hoạch của mình. Anh vận chuyển toàn bộ máy móc cùng nguyên phụ liệu từ quê hương anh đến TP.HCM để mở xưởng sản xuất xúc xích Đức - theo phương pháp và bí quyết gia truyền, với tên thương hiệu cũng chính là tên con trai út Leon của anh. Cho đến nay, cả gia đình anh cũng không hình dung được anh đã gây nên cơn bão "ông Tây bán xúc xích vỉa hè" ra sao, nhưng với thương hiệu Xúc xích Leon King, cả nhà phần nào đã hiểu: Sự từ bỏ những gì anh tạo lập ở Đức, thực chất cũng chính là sự quay về với truyền thống làm xúc xích chính hiệu Đức của gia đình mình.

 

Xúc xích Đức vị… tỏi ớt Sài Gòn

Đến xưởng sản xuất xúc xích của Klaus Rutt, tôi khá ấn tượng với nơi làm việc của anh. Nó không rộng lớn hay quy mô bề thế gì cả, nhưng mọi thứ cực kỳ ngăn nắp và sạch sẽ. Sàn được lát gạch trắng sạch bong, máy móc thiết bị bằng inox được lau chùi sáng bóng, và nhiệt độ phòng luôn ở mức dưới 20oC để bảo quản thịt trong thời gian sản xuất. Cuối phòng, Klaus Rutt trong chiếc áo blu và giầy boot trắng, đang lúi húi vốc từng tảng thịt cho vào chiếc máy đóng xúc xích. Anh đang làm mẻ xúc xích mà anh đặt tên là Xúc xích tỏi ớt Sài Gòn, phần thịt đó là anh đã tự tay thái lọc cẩn thận, xay nhuyễn từ nửa đêm và nêm vào đó 12 loại gia vị theo bí quyết riêng của anh.

Để quảng bá món xúc xích truyền thống Đức hơn 100 năm của gia đình mình với người tiêu dùng Việt Nam, Klaus Rutt khăng khăng rằng món xúc xích anh làm ra phải không khác gì với bên Đức. Vì vậy tất tần tật nguyên liệu, thậm chí đến muối anh cũng nhập từ Đức, duy nhất thịt heo và thịt bò tươi là lấy nguồn ở Việt Nam, riêng với loại Xúc xích tỏi ớt Sài Gòn thì anh sử dụng thêm tỏi và ớt của Việt Nam. Chị Nguyệt kể: “Chồng mình buồn cười lắm! Ngay loại dây chuyên buộc đầu xúc xích anh cùng bắt phải mua từ bên Đức, mình thì nghĩ cũng không cần lắm nên có lần đã mua ở đây cho kịp đơn hàng. Nhưng anh vừa nhìn thấy đã bảo “không phù hợp” rồi không thèm sử dụng, đợi chuyển được dây từ bên Đức qua mới chịu”! Biết vợ đang “tố” mình, Klaus Rutt nhún vai: “Chúng ta không cần bán được thật nhiều hàng, chúng ta cần bán cho những người thật sự ưa chuộng và biết thưởng thức xúc xích Đức. Vì vậy mọi thứ không được sai biệt”! Vừa dịch lại những gì chồng giải thích, chị Nguyệt vừa cười: “Đấy, đã nói chồng mình rất buồn cười mà!

 

Về sự ra đời của loại xúc xích có thêm vị tỏi ớt này, Klaus Rutt bảo là vì anh thấy rất nhiều người Việt thường thích ăn cay, nhưng đôi khi họ ăn quá cay khiến cho vị xúc xích bị át mất. Vậy nên anh nghiên cứu cho thêm 2 loại gia vị này vào để kiểm soát mức độ cay sao cho vừa đủ tăng sự kích thích khẩu vị, đồng thời giữ được vị riêng của xúc xích Đức. Có một điều khá bất ngờ đối với Klaus Rutt, là ban đầu anh chỉ đặt tên là Xúc xích tỏi ớt, nhưng khi anh gửi ngược sản phẩm về Đức thì cũng được đón nhận rất nồng nhiệt, thế là anh thêm hai chữ “Sài Gòn” vào để người bên Đức biết loại xúc xích này là “cảm hứng” từ quê vợ của anh!

Đôi vợ chồng luôn… trái ý nhau!

Vừa cuộn dây xúc xích bê để đóng gói và đưa vào máy hút chân không, chị Nguyệt vừa than rằng nhiều khi thấy chồng bận rộn chị muốn làm phụ, nhưng anh thường không thích, anh muốn tự tay làm tất cả các công đoạn để chắc chắn món xúc xích của anh hoàn hảo nhất có thể. Chị Nguyệt nói đến đó thì bị chồng giữ tay lại, anh chỉ vào dây xúc xích chị đang cuộn và chê: “Nó chưa được chặt đúng cách”! Chị Nguyệt cười to: “Đấy, có khách mà anh vẫn chỉnh vợ thế đấy”!

Trong câu chuyện giữa chúng tôi, cứ khi nào chị Nguyệt nói điều gì có vẻ chưa hài lòng lắm về cuộc sống ở Việt Nam, thì anh Klaus Rutt bênh vực ngay. Ngược lại, khi Klaus Rutt nói gì đó động chạm đến cuộc sống bên Đức, thì cô vợ lại “về phe” bên đó liền. Có điều, tuy có vẻ luôn trái ý nhau và thường ở xa nhau - chồng Đức thì ở Việt Nam và vợ Việt Nam thì ở Đức, nhưng họ thực sự là “vệ tinh” của nhau.

Chính chị Nguyệt dù không thích ý tưởng về Việt Nam bán xúc xích Đức của chồng, nhưng nghĩ đến “tình yêu điên cuồng dành cho xúc xích” của anh, chị đã chấp nhận để anh về Việt Nam, bản thân chị thì đi đi về hỗ trợ anh một phần việc kinh doanh. Còn Klaus Rutt thì luôn hăng say mỗi ngày, không lúc nào tỏ ra mệt mỏi với công việc của mình.

Chiều chiều, sau khi làm xong các mẻ xúc xích ở xưởng, anh lại cùng nhân viên ra vỉa hè nướng xúc xích bán. Chỉ khi nào cô vợ nhỏ nhắn của anh về nước và càm ràm thì anh mới chịu tạm rời khỏi công việc để đưa vợ đi vài nơi mà cô ấy muốn…

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Việt Nam đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử (TMĐT) với khoảng 1/3 trên tổng số 1.700 doanh nghiệp đã có doanh thu từ TMĐT. Nhưng con số 1/3 trên là quá ít trong xu hướng hiện nay, nhất là khi Trung Quốc ồ ạt xây dựng tổng kho TMĐT sát biên giới với Việt Nam.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất