, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 24/03/2022, 10:30

Xung đột Ukraine có thể làm trì hoãn kế hoạch canh tác bền vững của EU

LÊ KIÊN
Ủy ban châu Âu có thể trì hoãn việc công bố các đề xuất canh tác và thiên nhiên bền vững như đã lên kế hoạch, trong khi tác động của cuộc xung đột ở Ukraine đối với nguồn cung lương thực đã khiến một số quốc gia gặp khó khăn.
 Bộ trưởng Nông nghiệp Pháp Julien Denormandie, rời đi sau cuộc họp nội các hàng tuần tại Điện Elysee ở Paris, Pháp. - Ảnh: Reuters/Sarah Meyssonnier.

Liên minh châu Âu (EU) đang đôn đốc lại tất cả các lĩnh vực để biến thế giới trở nên xanh tươi hơn và trong lành hơn, trong đó bao gồm cả lĩnh vực nông nghiệp đang tạo ra khoảng 10% lượng khí thải nhà kính của EU. Cùng lúc, Brussels - Bỉ cũng đã thúc đẩy các mục tiêu bao gồm việc cắt giảm một nửa lượng thuốc trừ sâu hóa học đến năm 2030 và đặt ra các điều luật ràng buộc để biến chúng thành hiện thực.

Tuy nhiên, Ủy ban châu Âu (EC) đang xem xét trì hoãn hai đề xuất mới, bao gồm: những mục tiêu bắt buộc để khôi phục thiên nhiên và đạo luật thuốc trừ sâu bền vững. Cả hai đề xuất này đều đã được EC công bố vào tuần trước.

Nga và Ukraine là hai quốc gia chiếm hơn 30% thương mại toàn cầu về lúa mì và hơn 50% về dầu và hạt hướng dương. EU cũng nhập khẩu một lượng lớn thức ăn gia súc và phân bón từ hai quốc gia này.

Ngày 21/03 vừa qua, các Bộ trưởng Nông nghiệp của EU đã nhóm họp để thảo luận về các biện pháp ứng phó với tác động của xung đột Nga – Ukraine hiện nay.

Các quan chức EU đang đưa ra quyết định (trì hoãn) về thời gian áp dụng những đề xuất vốn đang gây ra nhiều chú ý trong bối cảnh các kế hoạch khẩn cấp về giá năng lượng và nguồn cung lương thực đang tăng vọt. Sau chiến dịch quân sự đặt biệt của Nga nhắm vào Ukraine, giá lúa mì và lúa mạch tăng cao, đồng thời làm gia tăng lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn lương thực.

Những đống lúa mạch và hạt lúa mì được nhìn thấy ở Madrigal de las Altas Torres, Tây Ban Nha. - Ảnh - Reuters/Juan Medina.

Bộ trưởng Nông nghiệp Pháp Julien Denormandie cho biết, đề xuất đã khiến một số quốc gia đặt câu hỏi về việc chuyển đổi sang chính sách canh tác mới của EU. "Đúng là nó thực sự phức tạp, vừa phải thực hiện quá trình chuyển đổi này, đồng thời vừa đảm bảo nguồn cung lương thực, nhưng không phải vì nó phức tạp mà chúng tôi không làm". - ông Julien Denormandie nói.

Ủy ban Châu Âu cũng ưu tiên xem xét các biện pháp để giải quyết vấn đề an ninh lương thực trước mắt. Chẳng hạn, cho phép các vùng đất bị bỏ hoang được tái canh tác phục vụ mục đích sản xuất, cây trồng hoặc chăn thả gia súc.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Việc cây mít nhà tôi suýt chết vì cây tầm gửi tưởng là chuyện vặt, nhưng rồi ngẫm kỹ, cảm thấy cần… lên tiếng cảnh báo với thiên hạ.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất