, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 16/07/2022, 07:52

Xuôi dòng Vàm Cỏ khám phá Long An

THIỆN ANH
Xuôi dòng sông Vàm Cỏ, hành trình rẽ nước về Long An hứa hẹn những trải nghiệm mới mẻ, thú vị.
Những chiếc thuyền hoa trên sông tại Khu du lịch Happyland (Bến Lức).

Nằm giữa hai nhánh sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây, Long An là vùng đất có bề dày văn hóa với nhiều điển hình đặc trưng của vùng sông nước Nam bộ.

Du lịch đường sông - nhiều hứa hẹn…

Hành trình về Long An bằng đường sông có thể bắt đầu từ ga tàu thủy Bạch Đằng của TP.HCM. Xuôi dòng về Vàm Cỏ Đông, điểm đến đầu tiên sẽ là khu phức hợp Happyland ở Bến Lức, tiếp theo đó có thể ghé thăm Khu di tích Vàm Nhựt Tảo, dạo trên con đường Hạnh Phúc (Tân Trụ), rồi về Thủ Thừa, qua bến phà Vàm Thủ, rẽ lối kênh Thủ Thừa sẽ đến điểm giáp nước giữa hai dòng Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây. Đến Vàm Cỏ Tây thì có đình Vĩnh Phong, cù lao Mỹ Phước ghi dấu ấn của quá trình mở cõi…

Theo PGS.TS Nguyễn Ngọc Thơ (Trưởng khoa Văn hóa học ĐHKHXH&NV, ĐHQG-HCM), Long An có bề dày lịch sử văn hóa, là vùng đất có tài nguyên văn hóa vật thể và phi vật thể đa dạng, phong phú, lại được thiên nhiên ưu đãi với nhiều khu điểm nguyên sơ. Tuyến đường sông Vàm Cỏ gắn với hình ảnh đặc trưng “trên bến duới thuyền”. Dọc hai bờ sông từ Sài Gòn về Long An là cuộc sống muôn màu của cư dân ven sông với đầy đủ nhịp điệu nhờ sự giao thoa từ cuộc sống của cư dân thành thị khu vực Sài Gòn - Chợ Lớn đến nhịp sống của cư dân nông thôn vùng Cần Đước, Cần Giuộc, Tân Trụ… của Long An.

Du khách tham quan khu phức hợp Happyland (Bến Lức).

Vị trí địa lý thuận lợi nên tuyến đường sông nối TP.HCM - Long An có nhiều khả năng để trở thành tuyến du lịch đường thủy hấp dẫn. Đây cũng là một trong những chương trình được Long An chú ý nhằm thực hiện kế hoạch phục hồi, tạo điểm nhấn để phát triển du lịch năm 2022 của tỉnh. Mục đích trước tiên là khai thác hiệu quả lợi thế du lịch đường thủy của địa phương. Tiếp theo là gắn kết hiệu quả các điểm đến, xây dựng các sản phẩm du lịch sinh thái đường sông chất lượng, đáp ứng nhu cầu du khách hiện nay. Sau cùng là kết nối và tạo điều kiện cho các đơn vị kinh doanh du lịch - lữ hành có thể hợp tác để phát triển ngành du lịch của tỉnh, hướng đến xây dựng, quảng bá thương hiệu du lịch của Long An đến với du khách trong và ngoài nước.

Ông Nguyễn Tấn Quốc, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) tỉnh Long An, cho biết: “Dọc lưu vực 2 con sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây có rất nhiều di sản, địa điểm lịch sử, văn hóa. Đây là tiềm năng cho tỉnh kết nối các điểm đến, thiết kế các chuyến tham quan và phát triển hoạt động du lịch của tỉnh nhà. Đặc biệt là các tour du lịch đường sông.”

Long An đẩy mạnh việc phát triển du lịch

Tháng 4/2022, Sở VH-TT&DL tỉnh Long An phối hợp với đoàn giáo viên trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM cùng các doanh nghiệp lữ hành tại TP.HCM, Công ty Sài Gòn WaterBus tổ chức chuyến farmtrip với chủ đề: “Chương trình du lịch đường sông đôi dòng Vàm Cỏ”. Chuyến tham quan bao gồm các địa điểm là di tích lịch sử - văn hóa dọc bên hai bờ sông Vàm Cỏ như khu phức hợp Happyland - nơi tập hợp các công trình kiến trúc nổi tiếng 3 miền Bắc - Trung - Nam (huyện Bến Lức); vườn thanh long; con đường Hạnh Phúc dài gần 2km với hai hàng cau vua rợp bóng ở Tân Trụ; đình Vĩnh Phong, cù Lao Mỹ Phước… Đón du khách ở Vàm Cỏ Tây còn có những món ăn dân dã của miền sông nước và tiếng đàn, giọng hát đờn ca tài tử trên sông.

Du khách viếng Khu di tích Vàm Nhựt Tảo.

Chia sẻ sau chuyến farmtrip, ông Nguyễn Kim Toản, Giám đốc Công ty Thường Nhật (đơn vị đầu tư tuyến buýt đường sông Sài Gòn Waterbus) cho rằng Long An có đủ điều kiện để phát triển du lịch sông nước với những trải nghiệm thú vị. Vị trí gần TP.HCM cũng là một lợi thế cho các hoạt động khám phá trong ngày của khách du lịch. Du khách có thể đến Long An để thưởng thức các sản phẩm nông nghiệp sạch, trải nghiệm không gian sông nước đặc thù và trở về TP.HCM ngay trong ngày nếu muốn. Cũng theo ông Toản, tuyến du lịch đường sông hứa hẹn mang lại cho du khách những trải nghiệm và cảm nhận mới về vùng đất Long An an bình, dung dị nhưng đặc sắc; mở ra hướng mới cho du lịch đường sông giữa Long An và TP.HCM. Để khai thác du lịch hiệu quả, việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng ở các điểm đến, tối ưu các hoạt động dịch vụ và kết nối với các công ty lữ hành là điều cần thiết trong giai đoạn hiện tại.

Dịp lễ 30/4 và 1/5 vừa qua, lượng khách du lịch đến Long An tăng mạnh. Đây là một trong những tín hiệu tích cực. Theo Sở VH-TT&DL tỉnh Long An, đợt lễ này Long An đón khoảng 35.000 lượt khách, tăng 20% so với cùng kỳ. Công suất sử dụng phòng là 40%. Doanh thu du lịch dịp lễ 30/4 và 1/5 khoảng 18 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ.

Đình Vĩnh Phong, ngôi đình cổ có kiến trúc chạm trổ đặc sắc.

Ngoài các khu, điểm du lịch nổi bật như điểm du lịch văn hóa, thể thao Phước Lộc Thọ (Đức Hòa); làng nổi Tân Lập (Mộc Hóa); khu phức hợp giải trí Happyland (Bến Lức); vườn thú Mỹ Quỳnh (Đức Hòa); công viên nước Dino Water Park… Long An cũng đã hoàn chỉnh dần 2 tuyến du lịch trên sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây với những nét đặc trưng riêng. Đây sẽ là nền tảng để thiết kế tour mẫu và giới thiệu, kết nối với các đơn vị lữ hành, các công ty du lịch trong và ngoài tỉnh.

Ngay từ đầu năm 2022, nhiều hoạt động hỗ trợ phục hồi, phát triển du lịch đã được Long An triển khai thực hiện. Trong khuôn khổ 2 tuyến du lịch đường sông đang được xây dựng, Sở VH-TT&DL tỉnh Long An đã triển khai thí điểm việc biểu diễn các tiết mục nghệ thuật như xiếc, đờn ca tài tử, cải lương, múa rối nước... tại 5 khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh là Happyland, vườn thú Mỹ Quỳnh, làng cổ Phước Lộc Thọ, khu du lịch sinh thái Làng nổi Tân Lập và Chavi Garden.

Theo kế hoạch về phục hồi và thu hút khách du lịch trên địa bàn tỉnh, năm 2022, tỉnh Long An ước đón 420.000 lượt khách, tăng 20% so cùng kỳ, trong đó khách quốc tế là 2.000 lượt. Doanh thu du lịch ước đạt 225 tỷ đồng, tăng 25% so cùng kỳ.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Xu thế lựa chọn và tiêu dùng thực phẩm hiện nay của người dân là sản phẩm vừa an toàn sức khỏe, cũng vừa an toàn với môi trương sống. Đây là tiền đề cho một nền nông nghiệp xanh toàn cầu nói chung, hướng đến nông nghiệp xanh nói riêng tại Việt Nam. Do đó, phát triển nông nghiệp xanh đang dần được quan tâm và phát triển.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất