, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 21/10/2021, 12:25

"Xuyên không" ngược về quá khứ với cổ trấn lãng mạn như bước ra từ phim

CERSEI
(vtc.vn)
Không chỉ gìn giữ được gần như nguyên vẹn nét đẹp xưa cũ của phong cách kiến trúc cổ, cuộc sống yên bình của người dân nơi đây cũng hấp dẫn du khách đến lạ lùng.

Nếu vùng sông nước Giang Nam nổi tiếng với 6 cổ trấn đẹp như bán sơn địa thì Ô Trấn chính là cái tên đứng đầu danh sách đó. Thị trấn nghìn năm tuổi này hiện thuộc thôn Đông, thành phố Gia Hưng, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. 

Hơn một ngàn năm trước, dòng kênh duyên dáng này được xây dựng để giao thương hàng hóa và văn hóa giữa các vùng miền đông Trung Quốc. Ô Trấn đã có đến 1300 tuổi đời, gắn với nhiều biến động, văn hóa Trung Quốc và được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

Đến nay, Ô Trấn vẫn giữ được nguyên vẹn kiến ​​trúc nhà cổ. Nét kiến ​​trúc Á Đông được tạo nên từ những cột đá chạm khắc tinh xảo, mái ngói rêu phong hay lan can bằng gỗ trường tồn với thời gian. Tất cả đều trở thành minh chứng rõ ràng và sống động nhất về hơi thở Trung Hoa ở Ô Trấn.

Thị trấn cổ này dài khoảng 2km, được chia thành 6 ngôi làng nhỏ theo đặc trưng của mỗi làng, gồm có: làng nghề truyền thống, làng nhà cổ truyền thống, làng văn hóa truyền thống, làng ẩm thực truyền thống, làng đồ uống truyền thống, xóm trợ ven sông truyền thống. 

Ô Trấn ban ngày rất đẹp và thơ mộng, mang nét đặc trưng của một cổ trấn vùng sông nước. Đến đây, du khách sẽ hiểu tại sao nơi này lại được người đời mệnh danh là "Venice của phương Đông". Khi đêm đến, Ô Trấn lại mang một sắc màu tuyệt mĩ của những ánh đèn mờ ảo, của dòng sông im lìm phẳng lặng, của không khí tĩnh mịch như tờ và hết sức trong lành.

Điều đặc biệt làm nên sự hấp dẫn của Ô Trấn đó là nơi đây vẫn giữ lại những lối sống đặc trưng của nền văn minh Phương Đông xưa cũ. Những công trình kiến trúc nhuốm màu thời gian hòa quyện với vẻ hài hòa của thiên nhiên đem đến cho Ô Trấn một vẻ huyền ảo, hấp dẫn khó cưỡng.

Ngoài thưởng ngoạn phong cảnh hữu tình của đệ nhất cổ trấn Giang Nam, du khách còn có cơ hội khám phá nền văn hóa cổ kính, phủ đầy rêu phong của vùng đất này. Tìm hiểu những phong tục tập quán lâu đời và tận mắt chứng kiến ​​cuộc sống bình dị của những cư dân nơi đây không chỉ mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị mà còn mang đến cho bạn những kiến ​​thức văn hóa vô cùng thú vị.

Bạn có thể tham quan các khu buôn bán nhỏ ngay trên sông, hoặc tự tay sản xuất các làng nghề truyền thống bình dị có tuổi đời hàng trăm năm như dệt, nhuộm, nấu bia, thủ công mỹ nghệ. Trong đó có những cái tên nổi bật như quán rượu Tam Bạch đặc sản trăm năm của Ô Trấn, xưởng nhuộm Hồng Lam vải lam đã trở thành thương hiệu.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất