, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 06/06/2023, 06:50

Ý đặt mục tiêu loại bỏ than đá vào năm 2024

LÊ KIÊN
(theo Reuters)
Bộ trưởng Môi trường Gilberto Pichetto Fratin cho biết, Ý có thể đóng cửa các nhà máy nhiệt điện than vào năm 2024, sớm hơn một năm so với kế hoạch, nếu giá khí đốt vẫn ở mức thấp như hiện nay.
Bộ trưởng An ninh Năng lượng và Môi trường Ý Gilberto Pichetto Fratin trong ngày họp nội các mới đầu tiên tại Cung điện Chigi, ở Rome, Ý ngày 23/10/2022. (Ảnh tư liệu: Reuters/Remo Casilli).

Ý là quốc gia phải tìm giải pháp thay thế khí đốt từng nhập khẩu từ Nga kể từ sau cuộc xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine nổ ra. Năm ngoái, Ý đã tăng sản lượng năng lượng than đá từ mức 4,6% trong năm 2021 lên 7,5% tổng sản lượng năm 2022.

Tại một sự kiện do báo La Repubblica tổ chức, Bộ trưởng Bộ Môi trường Ý Pichetto Fratin cho biết: "Chúng tôi có ý định từ bỏ than đá vào năm 2025 hoặc thậm chí sớm hơn. Tôi hy vọng mục tiêu này sẽ thành công vào năm 2024, nếu giá khí đốt vẫn giữ ở mức thấp như hiện nay".

Theo kế hoạch hiện tại về năng lượng và khí hậu (PNIEC) đang được chính phủ xem xét, Ý đặt mục tiêu sẽ loại bỏ than đá vào năm 2025.

Ý có thể đóng cửa các nhà máy nhiệt điện than vào năm 2024, sớm hơn một năm so với kế hoạch, nếu giá khí đốt vẫn ở mức thấp như hiện nay. (Ảnh minh họa: Reuters/Siphiwe Sibeko).

Theo Bộ trưởng Bộ Môi trường, khí đốt tự nhiên - loại nhiên liệu hóa thạch được coi là ít gây ô nhiễm nhất, nên đồng hành cùng lộ trình chuyển đổi năng lượng của Ý cho đến năm 2050, trong khi nước này đang tăng dần công suất năng lượng tái tạo.

Chiến lược cập nhật về năng lượng và khí hậu của Bộ Môi trường sẽ được công bố vào cuối tháng 6, nhằm mục đích tăng sản lượng điện từ năng lượng tái tạo lên 2/3 tổng sản lượng vào năm 2030 so với 1/3 như hiện tại.

Ông Pichetto Fratin cho biết thêm, các chính phủ tương lai sẽ quyết định có nên sử dụng lại năng lượng hạt nhân hay không, điều mà Ý đã từ bỏ thông qua trưng cầu dân ý vào cuối những năm 1980 sau thảm họa Chernobyl ở Liên Xô cũ. 

“Các nhà phân tích đang nhận định rằng, các nguồn năng lượng tái tạo sẽ không đủ nếu không có năng lượng hạt nhân,” ông Pichetto Fratin nói.

Được biết, chính quyền hiện tại của Ý chỉ cho phép nghiên cứu và thí nghiệm nguồn năng lượng này.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâmCó cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất