, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 22/11/2023, 19:00

Y học cổ truyền bắt tay với ngành du lịch Thái Lan quảng bá thảo dược hữu cơ

SỸ ANH
(Bangkok Post và The Nation Thailand)
Chao Phya Abhaibhubejhr là một bệnh viện nổi tiếng trong lĩnh vực y học cổ truyền và thảo dược ở tỉnh Prachin Buri, Thái Lan. Bệnh viện này đang mở rộng phạm vi để trở thành một điểm đến về du lịch chăm sóc sức khỏe.

“Chúng tôi đặt mục tiêu trở thành đơn vị dẫn đầu về các loại thuốc và thảo dược truyền thống, không chỉ ở Thái Lan mà còn trong khu vực, bởi vì điều này sẽ phục vụ sứ mệnh lâu dài của chúng tôi là trở thành điểm đến về du lịch chăm sóc sức khỏe và thể chất, một xu hướng phổ biến của du khách quốc tế hiện nay”, bác sĩ Soraya Thammarak, giám đốc bệnh viện, nói.

Bác sĩ Prapa Wongphaet, chủ tịch Hiệp hội Du lịch Y tế và Chăm sóc sức khỏe Thái Lan, cho biết các điểm đến chăm sóc sức khỏe là xu hướng du lịch đang gia tăng. Đó là nơi kết hợp giữa bản sắc, văn hóa, phong tục và hệ sinh thái bền vững của địa phương.

Những năm gần đây, nhu cầu đối với các loại thảo mộc như nghệ, riềng đen, gừng dại, rau má… đang tăng lên ở cả thị trường nội địa và quốc tế vì chúng được sử dụng rộng rãi trong mỹ phẩm, thực phẩm bổ sung, dược phẩm, cũng như trong ngành công nghiệp thực phẩm. Xu hướng thực phẩm và đồ uống có chứa các loại thảo mộc này có thể sẽ phát triển, đặc biệt khi nhu cầu về các loại đồ uống pha chế tốt cho sức khỏe ngày càng tăng ở phương Tây. Trong xu thế đó, nông dân trồng thảo mộc ở Thái Lan được tư vấn nên điều chỉnh quy trình canh tác của họ theo hướng hữu cơ hoặc không độc hại để tăng thêm giá trị cho sản phẩm.

Bệnh viện Chao Phya Abhaibhubejhr cũng hợp tác với các doanh nghiệp cộng đồng gần Prachin Buri để mua thảo dược hữu cơ từ nông dân. Một số trang trại cũng mở cửa cho công chúng thăm quan để tìm hiểu thêm về các loại thảo mộc, cây trồng địa phương và thảo dược.

Viện y học cổ truyền này sở hữu tòa nhà Chao Phya Abhaibhubejhr được xây dựng theo phong cách kiến trúc thuộc địa vào năm 1909 dưới thời vua Rama V. Tòa nhà được bảo tồn rất tốt và đã được chuyển thành bảo tàng thảo dược - nơi trở thành “nam châm” thu hút du khách và phục vụ như một nguồn cung cấp kiến thức về sức khỏe. Ngoài ra, du khách còn có thể thăm quan trang trại hữu cơ và nhà máy sản xuất thảo mộc hay tận hưởng không gian thư giãn như spa.

Tổng cục Du lịch Thái Lan - TAT cũng đã phối hợp quảng bá các sản phẩm thảo dược và dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bệnh viện tại nhiều sự kiện ở Thái Lan và nước ngoài. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Trải qua hơn 100 năm với bao biến cố, cây cói vẫn được người dân Nga Sơn dốc sức, nỗ lực giữ gìn. Tuy nhiên, diện tích trồng cói nơi đây hiện đã giảm đi đáng kể.Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Mùa mưa tới cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Việc sử dụng chất thải thực phẩm như mỡ gà đã qua sử dụng để làm nguồn carbon sẽ thúc đẩy tìm kiếm các giải pháp năng lượng thân thiện với môi trường.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất