, //, :: GTM+7

Ý sẽ chi hơn 8,3 tỷ USD để đối phó hạn hán

LÊ KIÊN
(theo Reuters)
Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Môi trường Ý cho biết, nước này đang chuẩn bị thông qua sắc lệnh phân bổ 7,8 tỷ Euro (8,32 tỷ USD) để giải quyết tình trạng hạn hán nghiêm trọng kéo dài.
Hình ảnh chụp từ trên cao cho thấy đảo San Biagio bị ảnh hưởng bởi hạn hán nghiêm trọng. (Ảnh tư liệu: Reuters/Alex Fraser).

Theo các nhà khoa học và các nhóm môi trường, thời tiết khô hạn trong nhiều tuần của mùa đông cùng với việc dãy núi Alps nhận được lượng tuyết rơi chưa bằng một nửa so với mức bình thường đã làm dấy lên lo ngại rằng Ý có thể sẽ phải đối mặt với một đợt hạn hán khác sau mùa hè của năm trước. 

Chia sẻ với nhật báo La Stampa của Ý trong một cuộc phỏng vấn, Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi sinh thái Ý Gilberto Pichetto Fratin cho biết: “Một sắc lệnh để đối phó với hạn hán sẽ sớm được các bộ trưởng trong nội các xem xét thông qua. Tất cả chúng tôi cam kết để xác định các hoạt động sẽ được thực hiện đối với số tiền được phân bổ, theo ước tính ban đầu số tiền sẽ lên tới 7,8 tỷ Euro”.

Tháng trước, Hiệp hội bảo vệ môi trường Legambiente cho biết, các sông và hồ ở Ý đang bị thiếu nước trầm trọng. Con sông Po dài nhất nước Ý chạy từ núi Alps ở phía tây bắc đến biển Adriatic có lượng nước ít hơn 61% so với mức bình thường.

Tháng 7 năm ngoái, Ý đã ban bố tình trạng khẩn cấp đối với các khu vực xung quanh sông Po - nơi chiếm khoảng 1/3 sản lượng nông nghiệp của cả nước đã hứng chịu đợt hạn hán tồi tệ nhất trong 70 năm qua.

Ông Pichetto Fratin cũng cho biết, trong những tháng tới, ưu tiên hàng đầu của Ý là cung cấp đủ lượng nước để đáp ứng nhu cầu của các hộ gia đình và doanh nghiệp, đặc biệt là những đối tượng trong lĩnh vực nông nghiệp.

"Cần phải lập kế hoạch dài hạn để cải thiện hiệu quả mạng lưới cấp nước của chúng ta, ở một số khu vực của đất nước tỷ lệ rò rỉ đường ống trên 50% so với mức trung bình toàn quốc là 37%. Một sự lãng phí mà chúng ta có thể không còn đủ khả năng cung cấp", ông Pichetto Fratin nhấn mạnh thêm.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Người dân đón nhận chuyện tách nhập làng xã rốp rẻng bằng một tờ giấy A4, văn hóa lịch sử chịu phận “xếp tàn y lại để dành hơi” nhưng không thèm “đập cổ kính ra tìm lấy bóng”.
Nổi bật

Việt Nam đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử (TMĐT) với khoảng 1/3 trên tổng số 1.700 doanh nghiệp đã có doanh thu từ TMĐT. Nhưng con số 1/3 trên là quá ít trong xu hướng hiện nay, nhất là khi Trung Quốc ồ ạt xây dựng tổng kho TMĐT sát biên giới với Việt Nam.
Được quan tâm


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất